Soạn bài: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga


Xin chao cac em! sáng tác văn học Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn: Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga. Đây là một đoạn thơ trong tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên, một câu chuyện không còn quá xa lạ với nhiều bạn học sinh. Chúng ta hãy có một cái nhìn với nhau!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (tham khảo phần giới thiệu nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 1).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga nằm ở đầu Truyện Lục Vân Tiên – Bài thơ Nôm của Nguyễn Đình Chiểu, sáng tác đầu những năm 50 của thế kỷ XIX, được lưu truyền rộng rãi dưới hình thức sinh hoạt văn hóa dân gian như kể thơ, nói thơ Vân Tiên, hát Vân Tiên. Ở Nam Kỳ và Nam Trung Bộ, ảnh hưởng của nó lan ra cả nước. Truyện được in nhiều lần nên có nhiều chính văn khác nhau, có khi thêm hàng trăm câu thơ. , truyện có 2082 câu lục bát.

* Thể thơ: Bài viết theo thể thơ lục bát

* Kết cấu: Đoạn trích bài thơ có thể chia làm 2 phần:

  • Phần 1: 14 câu đầu: Cảnh Lục Vân Tiên đánh giặc cướp cứu Kiều Nguyệt Nga.
  • Phần 2: còn lại: Cuộc đối thoại giữa Lục Vân Tiên và Kiều Nguyệt Nga.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Kết cấu truyền thống được sử dụng trong Truyện Lục Vân Tiên là: người tốt gặp gian khổ, hiểm nguy, hãm hại nhưng được quý nhân giúp đỡ, cuối cùng được đền đáp, còn kẻ xấu thì không. bị phạt (như anh hùng cứu mỹ nhân).

* Đối với loại văn nhằm tuyên truyền đạo đức, kiểu kết cấu đó nhằm thể hiện khát vọng của nhân dân là cái thiện luôn chiến thắng cái ác, nhân lành sẽ gặp lành.

Câu 2:

* Đọc đoạn trích em thấy Lục Vân Tiên là một chàng trai hào hiệp, tài hoa nhưng không chịu nổi sự bất bình.

* Phân tích phẩm chất của nhân vật qua hành động bắt cướp và qua cách ứng xử với Kiều Nguyệt Nga:

  • Khi đánh cướp: dũng cảm, mạnh mẽ, thể hiện bản lĩnh của người anh hùng. Bên cạnh đó, Lục Vân Tiên còn là người trọng nghĩa, trọng văn, võ nhưng khi thấy ai gặp khó khăn thì lập tức ra tay giúp đỡ, một mình chống chọi với bọn cướp hung ác.
  • Khi đối xử với Kiều Nguyệt Nga: cho thấy Lục Vân Tiên là người hào hiệp, trọng hiền tài, có tấm lòng nhân hậu. Anh không muốn Nguyệt Nga xuống xe để tránh ảnh hưởng đến danh dự và sự trong trắng của cô.

Câu 3:

* Là một người mắc nợ, Kiều Nguyệt Nga trong đoạn trích này đã bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn của nàng:

  • Là một người con gái thùy mị, thùy mị, học giỏi, được thể hiện qua cách xưng hô “dương thiếp”, lời ăn tiếng nói khiêm tốn, thùy mị, thể hiện sự kính trọng, biết ơn.
  • Là người trọng nghĩa khí, nhận sự giúp đỡ của Lục Vân Tiên và mong được báo đáp.
  • Là người con hiếu thảo, biết vâng lời cha mẹ, anh đồng ý làm lễ ăn hỏi dù không muốn.

Câu 4:

* Theo anh (chị) nhân vật trong đoạn trích này được miêu tả chủ yếu qua hành động, ngôn ngữ, cử chỉ. Điều này cũng không quá khó hiểu, vì Nguyễn Đình Chiểu bị mù nên ông nhìn nhận xung quanh chủ yếu qua hành động, lời nói hơn là qua vẻ bề ngoài.

* Truyện Lục Vân Tiên gần với thể loại truyện dân gian, được kể theo trình tự thời gian, nhân vật tốt xấu nhất quán.

Câu 5:

Ngôn ngữ của tác giả trong đoạn trích thơ rất mộc mạc, bình dị, gần gũi với lời ăn tiếng nói hàng ngày và mang đậm màu sắc Nam Bộ. Có phần trau chuốt, uyển chuyển nhưng rất phù hợp với ngôn ngữ trần thuật, rất tự nhiên và dễ nhớ, dễ thuộc.

Leave a Comment