Soạn bài: Lục Vân Tiên gặp nạn


Xin chao cac em! Trong chuyên mục viết luận ngày hôm nay, sáng tác văn học Tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm bài văn: Lục Vân Tiên gặp nạn. Đây là một đoạn trích trong tác phẩm Truyện Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Hãy tham khảo để chuẩn bị thật tốt cho bài giảng trên lớp của thầy cô nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả: Nguyễn Đình Chiểu.

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Đoạn văn Lục Vân Tiên gặp nạn được trích trong tác phẩm Truyện kể Lục Vân Tiên, nằm ở phần hai của truyện. Vân Tiên và Tiêu Đồng bơ vơ nơi xứ người khi gặp Trịnh Hâm đi thi về. Vốn sẵn ghen ghét tài năng của Vân Tiên, Trịnh Hâm đã nhân cơ hội đó hãm hại chàng. Chàng lừa người dongsaeng vào rừng, trói lại rồi giả vờ đưa Vân Tiên xuống thuyền, hứa sẽ dẫn chàng về quê. Đợi đến đêm khuya, anh ta mới thực hiện tội ác của mình.

* Bố cục: Đoạn trích có thể chia làm 2 đoạn:

  • Đoạn 1: 8 câu đầu: Tội ác của Trịnh Hâm.
  • Đoạn 2: Những câu thơ còn lại: Hành động đức độ và tư cách cao thượng của người đánh cá.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

Chủ đề của đoạn văn là sự đối lập giữa thiện và ác:

  • Cái hay: Vân Tiên được người đánh cá cứu => đây là hành động nghĩa tình thể hiện nhân cách sống cao cả của người đánh cá.
  • Ác nhân: Vì ghen ghét, đố kỵ với tài năng của Lục Vân Tiên, Trịnh Hâm đã trở thành kẻ độc ác, ra tay hãm hại Lục Vân Tiên ngay cả khi Vân Tiên không còn đủ sức uy hiếp con đường binh nghiệp của chàng. anh ta.

Câu 2:

* Phân tích lòng dạ độc ác của Trịnh Hâm qua hành động hại bạn là Lục Vân Tiên:

  • Lục Vân Tiên bị mù, mất hết tiền bạc, không còn khả năng phản kháng nhưng Trịnh Hâm vẫn nhẫn tâm hãm hại một người nghèo gặp nạn, cả tin cậy mình cầu cứu.
  • Trịnh Hâm là một kẻ lưu manh, phản bội bạn bè, phản bội chính lời hứa đưa Lục Vân Tiên về quê.
  • Chỉ vì ghen tuông, hắn đã thực hiện hành vi phạm tội với mục đích: Chọn đêm yên tĩnh đẩy Lục Vân Tiên xuống sông rồi giả khóc, giả vờ như mình không liên quan đến việc này.

=> Hành động của một kẻ bất nhân, bất nghĩa, xảo quyệt. Chính sự ghen tuông đã ngấm vào xương tủy, trở thành bản chất độc ác của Trịnh Hâm.

* Giá trị nghệ thuật của đoạn thơ tự sự này rất đặc sắc, chỉ với số câu ngắn, tác giả đã sắp xếp các tình tiết hợp lý, thể hiện hành động nhanh nhẹn, có tính toán và rất độc đáo. ác của Trịnh Hâm.

Câu 3:

Sự đối lập giữa cái ác và cái thiện qua đoạn văn: là sự đối lập giữa tính ích kỷ, nhỏ mọn, độc ác của Trịnh Hâm với tấm lòng bao dung, nhân hậu cao cả của ông Ngư.

Qua đoạn trích, ta thấy:

  • Người ngư dân và gia đình đã cứu được Lục Vân Tiên rất khẩn thiết và thiết tha cầu mong cho nạn nhân được giải cứu.
  • Qua lời kể của người đánh cá cho Lục Vân Tiên biết, mặc dù gia cảnh cũng khó khăn, ăn uống cũng đạm bạc nhưng vẫn sẵn lòng chăm sóc cho Lục Vân Tiên.
  • Cuộc sống lao động của ông Ngư: gần gũi với thiên nhiên, hoàn toàn tách biệt với chốn danh lợi ồn ào náo nhiệt.

Câu 4:

Theo em, những câu thơ hay nhất trong đoạn trích là 14 dòng cuối:

Tôi nghĩ rằng trái tim tôi không mơ

Tắm mưa phủi gió bên Hàn Giang xinh đẹp.

Đây là đoạn thơ có nhiều hình ảnh thơ đẹp, gợi cảm, mở ra một không gian thiên nhiên rộng, rộng có trời, đất, vịnh, vịnh, chích, đầm, bầu, chơi trăng, tắm mưa, phủi gió,. .. Có thể nói, con người đang hòa nhịp trong thế giới tự nhiên ấy, trải nghiệm niềm vui sống với tâm hồn thanh thản, không vướng bận cuộc đời. Phải chăng Nguyễn Đình Chiểu đã đóng giả nhân vật để bộc lộ niềm khao khát sống và tình yêu cuộc sống của mình?

Leave a Comment