Soạn bài: Sang thu – Ngữ văn 9 Tập 2


Xin chao cac em! Trong chuyên mục làm văn hôm nay Soạn Văn sẽ hướng dẫn các em viết bài văn: Mùa thu của nhà thơ Hữu Thỉnh. Các em có thể tham khảo để chuẩn bị tốt cho bài giảng trên lớp của thầy cô nhé!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (tham khảo phần giới thiệu tác giả Hữu Thỉnh trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Bài thơ Mùa thu sáng tác vào mùa thu năm 1977, in thành tập Từ chiến hào đến thành phố.

* Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ 5 câu.

* Kết cấu: Bài thơ có thể chia làm 3 đoạn:

  • Phần 1: Khổ thơ đầu: Tiết trời chuyển mùa
  • Phần 2: Khổ thơ thứ 2: Bức tranh thiên nhiên lúc chuyển mùa
  • Phần 3: Khổ thơ thứ 3: Những suy tư, chiêm nghiệm của nhà thơ.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

Sự thay đổi của đất trời được Hữu Thỉnh cảm nhận bắt đầu từ những dấu hiệu chuyển mùa: hương ổi thoang thoảng trong gió, gió thu nhè nhẹ lan tỏa, dòng sông lững lờ trôi, tiếng chim bắt đầu vội vã, hè – mây thu, nắng cuối hè bớt mưa dần. Tâm trạng tác giả ngỡ ngàng, bâng khuâng qua các từ “bỗng, hình như”. Rồi nhà thơ gợi lên hình ảnh dòng sông, tiếng chim, đám mây, hiện tượng nắng mưa, sấm sét trên những hàng cây cổ thụ.

Câu 2:

Cảm nhận tinh tế của nhà thơ về sự thay đổi của không gian lúc vào thu:

  • Hương vị: ổi chín – trái cây mùa thu.
  • Cảm nhận bằng xúc giác: gió, sương, tiết trời thu se lạnh.
  • Hình ảnh vạn vật đang thay đổi: dòng sông đang chảy, đàn chim lao xao, đám mây mùa hạ “nuốt nửa mình sang thu” (hình ảnh nhân hóa).

Câu 3:

* Theo tôi, nét độc đáo của thời điểm giao mùa hè thu được Hữu Thỉnh thể hiện rõ nhất qua câu thơ: “Có đám mây mùa hạ – Vắt nửa mình vào thu”. Đây là một hình ảnh nhân hóa, đầy sức gợi, liên tưởng gợi cảm, có ranh giới thơ mộng mơ hồ.

Hai dòng cuối bài thơ:

Sấm sét cũng ít bất ngờ hơn

Trên những cây cổ thụ.

  • Đúng nghĩa: tiếng sấm không còn bất ngờ nữa, tiếng sấm gắn liền với những cơn mưa rào quen thuộc mùa hạ cũng đã lắng xuống.
  • Ý nghĩa ấn tượng: Sấm sét tượng trưng cho những điều bất thường, dữ dội trong cuộc sống hàng ngày, “cây cổ thụ” là những người từng trải. Một người điềm tĩnh sẽ điềm tĩnh hơn, chín chắn hơn, bình tĩnh hơn và trưởng thành hơn trước những giông bão của cuộc đời.

Composer chúc các bạn học tập tốt!

Leave a Comment