Soạn bài: Tôi và chúng ta


Xin chao cac em! Vậy là đã gần kết thúc chương trình lớp 9, đồng nghĩa với việc các em đã trải qua 4 năm cấp 2 với biết bao vui buồn. Soạn Văn xin chúc các em học tập tốt và vượt qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đạt kết quả cao! Hôm nay Soạn Văn sẽ hướng dẫn các bạn soạn văn bài cuối chương trình THCS mang tên Tôi và Chúng Ta. Chúng ta hãy có một cái nhìn với nhau!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (xem phần Giới thiệu về tác giả Lưu Quang Vũ trong SGK Ngữ văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Văn bản tôi và chúng tôi thuộc cảnh thứ ba của vở kịch cùng tên của Lưu Quang Vũ. Cảnh này mô tả cuộc xung đột trực tiếp đầu tiên giữa những người khao khát và những người bảo thủ khi họ công khai bày tỏ quan điểm của mình.

* Thể loại: chính kịch

* Bản tóm tắt:

Đoạn trích kể rằng trong một cuộc họp, giám đốc mới của xí nghiệp Hoàng Việt đã công bố “Kế hoạch mở rộng sản xuất và kế hoạch đổi mới của xí nghiệp”. Kế hoạch này lập tức bị một số người, trong đó có Phó giám đốc Nguyễn Chính, phản đối, nhưng được công nhân, kỹ sư ủng hộ.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1: Các em đọc kỹ chú thích để hiểu nội dung, chủ đề vở kịch, hiểu vị trí của các nhân vật.

câu 2: * Mâu thuẫn cơ bản mà vở kịch tôi và chúng tôi thể hiện là sự mâu thuẫn giữa hai phe đối lập, một bên là tư tưởng bảo thủ, lạc hậu, một bên là những tư tưởng tiến bộ, khát vọng đổi mới.

* Ý nghĩa của nó đối với Luyện tập phát triển của xã hội ta lúc bấy giờ: phải mạnh dạn đổi mới phương thức tổ chức, cách thức điều hành, phương án kinh doanh hợp lý, tiến bộ, không chạy theo lề lối, cách thức kinh doanh cũ, lạc hậu. .

Câu 3: * Để thể hiện diễn biến của xung đột kịch, tác giả cần tạo tình huống. Ở phân cảnh thứ ba này, tình huống xảy ra: Khi nhà máy Thắng Lợi liên tục bị ngừng sản xuất, tình hình nhà máy ngày càng sa sút, Giám đốc Hoàng Việt đã có một giải pháp táo bạo là tuyên chiến. cùng phía có Phó Giám đốc Nguyễn Chính. Chính phản ứng gay gắt của Nguyễn Chính đã đẩy tình huống kịch tính thêm căng thẳng và gay gắt.

* Mâu thuẫn cơ bản của tác phẩm ở đây được bộc lộ lên đến đỉnh điểm, gay gắt giữa hai tuyến nhân vật: tân tiến, dám nghĩ dám làm và bảo thủ, làm việc theo máy móc.

Câu 4:

* Qua đoạn trích em thấy:

  • Giám đốc Hoàng Việt là người lãnh đạo có tinh thần trách nhiệm cao, năng động, dám nghĩ dám làm, trung thực, thẳng thắn, kiên quyết đấu tranh với niềm tin vào sự thật.
  • Kỹ sư Lê Sơn: là một kỹ sư thực sự có năng lực, có trình độ chuyên môn tốt, sẵn sàng cùng Hoàng Việt nâng cao toàn diện hoạt động của đơn vị.
  • Phó Giám đốc Nguyễn Chính là người bảo thủ, làm việc theo máy móc, nhiều thủ đoạn, nguyên tắc cứng nhắc, lạc hậu, khéo giật dây, nịnh bợ cấp trên.
  • Giám đốc xí nghiệp Trương là người suy nghĩ và làm việc như một cái máy, khô khan tình người, thích cửa quyền, hách dịch với anh chị em công nhân.

Câu 5:

Chiều hướng phát triển và kết thúc xung đột kịch tính:

Có thể nói, Lưu Quang Vũ đã xây dựng thành công một tình huống kịch căng thẳng với những nút thắt, đó là sự đấu tranh gay gắt giữa cái cũ và cái mới. Nhưng cuối cùng, phần thắng chắc chắn sẽ thuộc về cái mới, cái tiến bộ.

Leave a Comment