Soạn bài: Truyện Kiều của Nguyễn Du

[ad_1]

Xin chao cac em! trong danh mục soạn văn lớp 9 tập 1 Hôm nay, sáng tác văn học Tôi sẽ hướng dẫn bạn viết: Câu chuyện Kiều của Nguyễn Du. Công việc truyện Kiều thì chắc không còn xa lạ với nhiều bạn, cùng tham khảo hướng dẫn bên dưới nhé!

Câu hỏi 1:

Những nét chính về thời đại, gia đình và cuộc đời Nguyễn Du đã ảnh hưởng đến việc sáng tác Truyện Kiều:

* Về thời đại: Nguyễn Du sống vào cuối thế kỷ 18, đây là thời kỳ lịch sử đầy biến động, chế độ phong kiến ​​rối ren, khủng hoảng, phong trào nông dân nổi lên khắp nơi.

* Về gia đình: Nguyễn Du sinh ra trong một gia đình đại quý tộc, nhiều đời làm quan và có truyền thống văn chương. Cha ông là tể tướng Nguyễn Nghiễm.

* Về cuộc đời: Ông sống nhiều nơi ở Bắc Bộ, ở ẩn ở Hà Tĩnh, đi nhiều, tiếp xúc nhiều, đã tạo cho Nguyễn Du một vốn sống phong phú. Ông từng làm quan dưới triều Nguyên, từng đi sứ sang Trung Quốc.

=> Nguyễn Du là người có kiến ​​thức sâu rộng, phong phú; Cuộc đời anh cũng một phần là cuộc sống phiêu lưu, trải nghiệm.

Câu 2:

Tóm tắt Truyện Kiều theo ba phần của tác phẩm:

Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, tâm hồn cao thượng, là con gái đầu lòng của một gia đình trung nông lương thiện, sau đó là em gái Thúy Vân và em trai Vương Quan. Trong chuyến du xuân, nàng đã gặp và nảy sinh tình cảm với Kim Trọng – một chàng trai hào hoa, nho nhã. Hai người yêu nhau và tự nguyện đính hôn. Trong lúc Kim Trọng về quê chịu tang, tai họa ập đến với gia đình Kiều. Kiều nhờ Vân thay mình trả nghĩa cho Kim Trọng, mình bán thân chuộc cha. Kiều bị bọn buôn người Mã Giám Sinh, Tú Bà, Sở Khanh lừa đưa vào lầu xanh. Sau đó nàng được Thúc Sinh cứu nhưng lại bị vợ cả của Thúc Sinh là Hoạn Thư hành hạ. Cô phải quy y cửa Phật. Tại đây, Sư Giác Duyên đã vô tình gửi gắm nàng cho Bạc Bà, cũng là một tên buôn người, và Kiều đã rơi vào một lầu xanh khác. Tại đây, nàng gặp Từ Hải – người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất”. Từ Hải cưới Kiều, giúp nàng trả ân báo thù. Nhưng hạnh phúc với Từ Hải không được bao lâu, Từ Hải bị Hồ Tôn Hiến lừa giết rồi bắt Kiều hầu rượu hầu rượu cho mình, rồi lại bị ép lấy một vị quan đất đai. Đau đớn tủi nhục, Kiều gieo mình xuống sông Tiền Đường, được sư Giác Duyên cứu thoát. Về phần Kim Trọng, sau khi mãn tang, chàng quay lại tìm Thúy Kiều. Nhưng khi nghe tin gia đình Kiều bị vu khống, gặp sóng gió, ông càng đau đớn hơn. Dù đã kết hôn với Thúy Vân nhưng Kim Trọng vẫn không dứt được tình yêu dành cho Thúy Kiều nên đã đi tìm nàng. Nhờ gặp được sư Giác Duyên, sau mười lăm năm lưu lạc, Kiều được đoàn tụ với gia đình. Chiều theo ý mọi người, nàng nối lại duyên với Kim Trọng nhưng cả hai chỉ dừng lại ở mức tình bạn.

[ad_2]

Leave a Comment