Soạn bài: Viếng lăng Bác


Xin chao cac em! Như chúng ta đã biết, Bác Hồ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho thơ ca. Nhà thơ Viễn Phương đã có một bài thơ rất hay viết về Người, về niềm xúc động và tiếc thương khi vào thăm lăng Bác. Hôm nay Soạn Văn sẽ hướng dẫn các bạn soạn bài Viếng lăng Bác của tác giả Viễn Phương được biên soạn theo chương trình ngữ văn 9 tập 2. Mời các bạn cùng tham khảo!

I. Tác giả, tác phẩm

1. Tác giả (có thể tham khảo phần giới thiệu tác giả Viễn Phương trong SGK Ngữ Văn 9 Tập 2).

2. Tác phẩm

* Xuất xứ: Năm 1976, sau khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng được khánh thành, Viễn Phương ra miền Bắc và viếng lăng Bác. . Bài thơ Viếng lăng Bác được sáng tác trong dịp ấy và được in trong tập Như mây xuân (1978).

* Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể thơ tự do

* Kết cấu: Bài thơ chia làm 3 phần:

  • Phần 1: Hai khổ thơ đầu: Cảm xúc ngoài lăng
  • Phần 2: Khổ thơ thứ 3: Cảm nghĩ khi vào thăm lăng
  • Phần 3: Khổ thơ cuối: Cảm xúc khi rời lăng.

II. Hướng dẫn soạn bài

Câu hỏi 1:

* Cảm xúc bao trùm bài thơ của tác giả là cảm xúc thiêng liêng, lòng kính trọng, biết ơn, tự hào, bùi ngùi khi được vào thăm lăng Bác.

* Thứ tự diễn đạt trong bài: cảm nghĩ về cảnh ngoài lăng, cảm xúc thiêng liêng khi vào lăng và nỗi nhớ khi sắp về.

Câu 2:

* Phân tích hình ảnh “hàng tre” bên lăng Bác được miêu tả trong khổ thơ đầu:

Hình ảnh “hàng tre” lần đầu tiên được tác giả miêu tả trong bài thơ. Nó vừa là hình ảnh thực, vừa là hình ảnh tượng trưng. “Hàng tre” là hình ảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam, nó tượng trưng cho dân tộc Việt Nam bất khuất, kiên cường.

* Hình ảnh cây tre cuối bài thơ mang ý nghĩa “cây tre thật hiếu thảo”. Đây cũng là một trong những đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Đồng thời, hình ảnh hàng tre cuối bài thơ cũng thể hiện nỗi nhớ da diết, tha thiết của tác giả, muốn trái tim mình mãi mãi được ở bên Bác.

Câu 3:

* Tình cảm của nhà thơ và của mọi người đối với Bác được thể hiện qua các câu 2, 3, 4 như sau:

  • Lòng thành kính của người vào viếng lăng: dòng người…
  • “Mặt trời trong lăng” là hình ảnh ẩn dụ cho sự cao cả, vĩ đại của Bác như mặt trời của thiên nhiên vĩnh hằng luôn tỏa sáng vì sự sống của muôn loài.

Nỗi nhớ nhung, tiếc thương vô hạn của mọi người được thể hiện qua khổ thơ thứ 3:

  • Hình ảnh “vầng trăng trong sáng dịu hiền” gợi nhớ tâm hồn cao đẹp, trong sáng và những vần thơ tràn ngập ánh trăng của ông.
  • “Trời xanh còn mãi”: Bác mất nhưng còn mãi với quê hương, đất nước, cũng như trời xanh còn mãi.
  • “Mà sao lòng ta quặn thắt!”, đây là một câu thơ rất hay và ấn tượng, diễn tả trực tiếp nỗi tiếc thương của cả dân tộc Việt Nam trước sự ra đi của Bác.

Đến khổ thơ cuối là những biểu cảm chân thành, mộc mạc của nhà thơ, thể hiện niềm khao khát, muốn hóa thân vào những cảnh vật bên lăng Bác: giọt nước mắt, tiếng chim, bông hoa và đặc biệt là em muốn làm cây tre trung thành để Bác được ở bên Bác mãi mãi.

Câu 4:

Sự thống nhất giữa nội dung tình cảm, cảm xúc và các yếu tố nghệ thuật:

  • Thể thơ 8 chữ với những ẩn dụ đẹp, sáng tạo, gợi cảm, ngôn ngữ vừa thân thuộc vừa sâu sắc, ngôn ngữ giản dị, súc tích,… tất cả góp phần thể hiện tâm trạng, cảm xúc. tình cảm của nhà thơ.
  • Giọng điệu trang trọng, đau xót, tự hào thể hiện tình cảm của tác giả, nhịp điệu chậm rãi, thành kính, trầm lắng, khổ thơ cuối thể hiện sự tha thiết, hoài niệm.

Leave a Comment