Supply Chain Là Gì Và Vai Trò Quan Trọng Của Supply Chain


Quản lý chuỗi cung ứng là một quá trình quan trọng đối với đại đa số các doanh nghiệp. Tối ưu hóa chuỗi cung ứng dẫn đến chi phí thấp hơn và chu kỳ sản xuất hiệu quả hơn. Vì lý do đó, các công ty luôn tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng của mình để có thể giảm chi phí và duy trì tính cạnh tranh.

Vì vậy, cụ thể Chuỗi cung ứng là gì?? Tầm quan trọng của Chuỗi cung ứng trong hoạt động vận hành và luân chuyển hàng hóa là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chuỗi cung ứng là gì?

Trước hết, Chuỗi cung ứng là gì?? Chuỗi cung ứng là toàn bộ hệ thống sản xuất và phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ, từ giai đoạn tìm nguồn cung ứng nguyên vật liệu ban đầu cho đến khi cung cấp thành phẩm hoặc dịch vụ cho người dùng cuối.

Chuỗi cung ứng bao gồm tất cả các khía cạnh của quy trình sản xuất, bao gồm các hoạt động liên quan ở từng giai đoạn, thông tin được truyền đạt, tài nguyên thiên nhiên được chuyển đổi thành vật liệu hữu ích và nguồn nhân lực. và các thành phần khác tạo thành sản phẩm hoặc dịch vụ hoàn chỉnh.

Mô hình chuỗi cung ứng

chuỗi cung ứng
Mô hình chuỗi cung ứng

Có khá nhiều loại mô hình Chuỗi cung ứng. Mô hình mà một doanh nghiệp lựa chọn sẽ phụ thuộc vào cách công ty được cấu trúc và nhu cầu cụ thể của công ty. Dưới đây là một vài ví dụ phổ biến:

  • Mô hình dịch chuyển liên tục: Mô hình chuỗi cung ứng truyền thống này hoạt động tốt cho các công ty sản xuất có ít sự thay đổi về chủng loại sản phẩm. Các sản phẩm dạng này thường có nhu cầu cao và hiếm hoặc không cần thiết kế lại. Sự thiếu biến động này có nghĩa là các nhà quản lý có thể hợp lý hóa thời gian giao hàng và kiểm soát chặt chẽ hàng tồn kho. Trong mô hình dòng chảy liên tục, các nhà quản lý sẽ cần thường xuyên bổ sung nguyên liệu thô để tránh tắc nghẽn sản xuất.
  • Mô hình chuỗi nhanh: Mô hình này hoạt động tốt nhất cho các công ty bán sản phẩm dựa trên các xu hướng mới nhất. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình Chuỗi cung ứng này cần nhanh chóng đưa sản phẩm của mình ra thị trường để tận dụng xu hướng đang thịnh hành. Họ cần nhanh chóng chuyển từ ý tưởng sang nguyên mẫu sang sản xuất cho người tiêu dùng. Thời trang nhanh là một ví dụ về ngành sử dụng mô hình Chuỗi cung ứng này.
  • Mô hình linh hoạt: Các công ty sản xuất hàng hóa theo mùa hoặc ngày lễ thường sử dụng mô hình Chuỗi cung ứng linh hoạt. Các công ty này có nhu cầu về sản phẩm của họ tăng đột biến, sau đó là một thời gian dài có ít hoặc không có nhu cầu. Mô hình linh hoạt đảm bảo họ có thể tăng tốc nhanh chóng để bắt đầu sản xuất và ngừng hoạt động hiệu quả ngay khi nhu cầu giảm. Để có lợi nhuận, họ phải dự báo chính xác nhu cầu nguyên vật liệu và hàng tồn kho.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Quản lý chuỗi cung ứng (SCM) hay Quản lý chuỗi cung ứng là quá trình quản lý luồng hàng hóa và dịch vụ. Nó bao gồm tất cả các quy trình từ thu thập nguyên liệu thô đến sản phẩm cuối cùng. SCM liên quan đến việc hợp lý hóa các hoạt động liên quan đến nhà cung cấp của doanh nghiệp để tối đa hóa giá trị cho khách hàng và đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Thông thường, SCM cố gắng kiểm soát tập trung hoặc phối hợp việc sản xuất, vận chuyển và phân phối sản phẩm. Bằng cách quản lý chuỗi cung ứng, các công ty có thể cắt giảm chi phí dư thừa và đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhanh hơn thông qua việc kiểm soát chặt chẽ hơn hàng tồn kho nội bộ, sản xuất nội bộ, phân phối, v.v. phân phối, bán hàng và tồn kho của các nhà cung cấp của công ty.

Đọc thêm: Các Công Ty Logistics Lớn Tại Việt Nam

Tầm quan trọng của chuỗi cung ứng

quản lý chuỗi cung ứng
Chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế

Mô hình hóa chuỗi cung ứng là một trong những bước quan trọng trong việc thực hiện phân tích ngoại tác trong quá trình lập kế hoạch chiến lược. Tầm quan trọng của việc trình bày rõ ràng chuỗi cung ứng là nó giúp một công ty xác định thị trường của chính mình và quyết định vị trí của nó trong tương lai. Khi phát triển các chiến lược cấp công ty, một công ty thường cần đưa ra quyết định về việc nên vận hành một ngành kinh doanh đơn lẻ hay tham gia vào các ngành khác.

Một mô hình Chuỗi cung ứng hiệu quả, được tối ưu hóa là rất quan trọng đối với việc thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng của công ty. Khi được quản lý đúng cách, nó có thể dẫn đến chi phí thấp hơn nhiều với chu kỳ sản xuất nhanh hơn. Một chuỗi cung ứng hiệu quả hoạt động với một quy trình hoàn trả hiệu quả. Người ta thấy rằng khách hàng có nhiều khả năng trở thành khách hàng trung thành hơn 71% nếu họ hài lòng với cách xử lý quy trình hoàn trả của họ.

Quản lý chuỗi cung ứng không chỉ là làm cho quy trình hiệu quả nhất có thể, mà còn rất quan trọng để giảm thiểu rủi ro và đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Điều này là do có rất nhiều yếu tố tạo nên chuỗi cung ứng, từ địa điểm sản xuất và kho hàng đến vận chuyển, quản lý hàng tồn kho và thực hiện đơn hàng.

Mỗi bước của quy trình này đều ẩn chứa vô số rủi ro và khả năng làm hỏng toàn bộ đơn đặt hàng của khách hàng. Giảm thiểu sự chậm trễ, tối ưu hóa thời gian trong ngày mà hàng hóa được vận chuyển, khoảng thời gian lưu giữ hàng tồn kho và quy trình gửi đơn hàng đều là những điểm có thể tác động lớn đến hoạt động kinh doanh. Nếu không có quy trình SCM được tối ưu hóa, chuỗi kinh doanh có thể bị phá vỡ ngay từ đầu.

Đọc thêm: Top 10 công ty xuất nhập khẩu hàng đầu Việt Nam

Sự phát triển và tương lai của Chuỗi cung ứng

Trong suốt những năm 1980 và 1990, toàn cầu hóa ngày càng tăng đã thúc đẩy nhu cầu tích hợp các quy trình kinh doanh trên toàn bộ Chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến ý tưởng quản lý chuỗi cung ứng. Điều này đánh dấu sự thay đổi từ chuỗi cung ứng truyền thống, vốn chỉ liên quan đến các bước hậu cần cơ bản của sản xuất.

Với sự tích hợp này, các công ty có nhiều tầm nhìn hơn về các bước tiếp theo và trước đó của họ trong chuỗi và mỗi công ty tham gia vào chuỗi cung ứng đều tập trung vào việc tối ưu hóa toàn bộ quy trình. Quy trình Chuỗi cung ứng thay vì chỉ quy trình địa phương của riêng họ.

Quản lý chuỗi cung ứng là gì?
Phát triển chuỗi cung ứng

Như vậy, động lực cạnh tranh trên thị trường cũng thay đổi. Thay vì các công ty riêng lẻ, toàn bộ chuỗi bao gồm một số doanh nghiệp sẽ cạnh tranh với nhau khi đầu tư của công ty vào chuỗi tương ứng của họ tăng lên. Các doanh nghiệp bắt đầu thuê ngoài các quy trình sản xuất và hậu cần cho các công ty bên thứ ba một cách riêng biệt.

Sự gia tăng khả năng hiển thị do toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ đã mang lại những tác động có lợi cho các doanh nghiệp, chẳng hạn như cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm và các nỗ lực thực hiện. trách nhiệm xã hội.

Kể từ đó, sự phát triển của internet, internet vạn vật (IoT) và các doanh nghiệp điện toán di động đã thay đổi cách khách hàng đặt mua sản phẩm và cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Internet cho phép khách hàng liên hệ trực tiếp với nhà phân phối sản phẩm. Do đó, điều này đã rút ngắn chuỗi cung ứng bằng cách loại bỏ một số người trung gian và khuyến khích các quy trình hợp tác nhiều hơn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp như Amazon đã nâng cao kỳ vọng của khách hàng về thời gian giao hàng và sự thuận tiện. Bình thường hóa các tính năng như giao hàng vào ngày hôm sau có thể tăng hiệu quả thực hiện đơn hàng, nhưng cũng gây căng thẳng cho các bộ phận khác của chuỗi. Bởi vì các đơn đặt hàng có thể được lấp đầy và nhận nhanh hơn, nên chúng cần được giao ở cùng một tốc độ.

Điều này thường dẫn đến lãng phí khi các công ty đặt hàng quá nhiều vật liệu và sau đó phải đối mặt với khối lượng đặt hàng thấp hơn. Học máy, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa, cùng với các công nghệ khác, đã giúp các công ty tăng cường khả năng đáp ứng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này.

Chuỗi cung ứng truyền thống áp dụng cách tiếp cận từ dưới lên, địa phương hóa hơn, đưa công việc đến gần hơn với nhà cung cấp. Sự tích hợp theo chiều dọc ngược của Amazon thể hiện cách tiếp cận ngược lại, trong đó công ty bắt đầu với tư cách là nhà bán lẻ và hoạt động ngược trở lại để trở thành nhà xuất bản và sở hữu một phần kênh phân phối của mình. .

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy các xu hướng tìm nguồn cung ứng Chuỗi cung ứng đa dạng và tăng cường nhấn mạnh vào khả năng hiển thị và quản lý hàng tồn kho. Học máy và trí tuệ nhân tạo sẽ đóng một vai trò ngày càng lớn trong việc đa dạng hóa sự thay đổi nguồn cung và cải thiện khả năng đáp ứng và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, điều này có thể sẽ tiếp tục sau đại dịch. Cú sốc kinh tế do đại dịch gây ra đã qua.

Đại dịch cũng có thể khiến các nền kinh tế phải cơ cấu lại các mô hình Chuỗi cung ứng của họ, tránh xa các mô hình siêu tinh gọn phụ thuộc nhiều vào tính linh hoạt và kết nối mạng để phân phối sản phẩm một cách liền mạch. nhanh.

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Chuỗi cung ứng là gì? và những điều cơ bản của khái niệm quan trọng này. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tính cấp thiết của chuỗi cung ứng.

Nếu bạn quan tâm đến các bài viết về các chủ đề tương tự, vui lòng truy cập Blog Glints để biết thêm nội dung thú vị!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/supply-chain-la-gi/

Leave a Comment