Suy nghĩ câu “Ta mong với trời cao và biển rộng mà quên rằng hoa từ đất mà ra.”


Đề: Trong một đoạn văn, nhà văn trẻ Thụy Thảo viết:

“Tôi ước trời cao biển rộng mà quên rằng hoa đến từ đất”.

(“Với tuổi” – Báo Hoa Học Trò số 145 (1996))

Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về khái niệm này.

Có thể trong cuộc sống này còn rất nhiều điều kỳ diệu mà chúng ta chưa biết. Con người ta luôn ảo tưởng đi tìm những điều cao siêu, vĩ đại mà quên mất hạnh phúc ở những điều giản dị nhất. Nhà văn trẻ Thúy Thảo đã sớm nhận ra những điều đó và đã viết rằng: “Mong trời cao biển rộng quên rằng hoa từ đất mà ra”. Câu nói dường như có rất nhiều thông điệp trong đó.

Người đọc có thể thấy câu nói của Thúy Thảo cho thấy con người thường chạy theo những điều viển vông, lớn lao như “trời xanh”, “biển rộng” mà dường như quên đi những điều nhỏ bé, bình dị. Cái lạ lùng ấy được ví như từ “hoa từ đất” trong khi nó là nền tảng của sự sống. Là một đóng góp cho những quan sát của một kinh nghiệm được tóm tắt, chúng ta có thể thấy điều này đúng như thế nào. Con người trong cuộc sống này luôn có những ước mơ, khát khao lớn lao và phấn đấu để đạt được thành công đó.

Chúng ta có thể thấy rằng hầu hết mọi người ngày nay dường như đang cố gắng tìm kiếm những mong muốn của họ và quên đi những điều đơn giản trong cuộc sống. Mục đích cuối cùng của con người trong cuộc sống là hạnh phúc. Hạnh phúc được ví như sân ga cuối cùng của cuộc đời. Bất kể mọi người làm gì, ở đâu hay như thế nào, họ chỉ muốn đạt được hạnh phúc. Nhưng dường như rất nhiều người không ý thức được điều này mà cứ tự tạo cho mình những ham muốn xa vời và cố chạy theo dục vọng đó mà quên đi tất cả những điều xung quanh mình. Nhưng điều hạnh phúc nhất không phải ở những hoài bão xa vời ấy mà chính là những điều giản dị nhất. Đơn giản đó là sự quan tâm chăm sóc của những người thân yêu trong gia đình. Và bạn sẽ thật hạnh phúc khi có được sự chở che của gia đình, của những người yêu thương bạn khi bạn vấp ngã, một sự sẻ chia giản dị nhưng ấm áp tình người.

Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng đến một lúc nào đó nó cũng thấy nó đơn giản biết bao. Con người ngày nay vẫn thường sống phiến diện, thiên lệch vào những điều hư ảo thực hư, chạy theo những điều cao xa mà quên đi những kinh điển bình dị của cuộc sống. Cần cân bằng trong cách sống để sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn.

Ước gì voi cao mà không biết chơi hoa - Nghĩ mà xem

Nếu sống thiên lệch, phiến diện, chúng ta sẽ không bao giờ nhận được hạnh phúc thực sự. Và đôi khi những điều đó khiến chúng ta dường như mất đi ý nghĩa của cuộc sống. Có thể nói, có rất nhiều người sẽ thực sự tồn tại vào thời điểm này, nhưng không sống theo đúng nghĩa của từ này. Nếu chúng ta chỉ chạy theo những mộng tưởng xa xôi như cánh chim không ngừng nghỉ thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ tìm được hạnh phúc. Bản thân họ dường như không cảm nhận được cảm giác bình yên và thư thái bởi nguyên nhân chính là con người không bao giờ có thể sở hữu cả thế giới, khi bạn cố gắng đạt đến đỉnh cao này thì chắc chắn sẽ có người vươn lên tầm cao mới tốt hơn bạn. . Chính tham vọng dường như sẽ lấp đầy sự quan tâm của bạn dành cho người khác, và như vậy bạn sẽ không bao giờ thấy được hạnh phúc thực sự của mình ở đâu. Biết cống hiến, biết cố gắng nhưng đừng quá tham vọng mà đánh mất sự quan tâm của mình dành cho những người yêu thương. Vì cuộc sống là thế, hạnh phúc không phải là điều xa vời khó nắm bắt mà nó hiện hữu ngay trong cuộc sống bình dị của chúng ta. Hãy đánh giá cao nó.

Bạn cứ mơ ước được làm những điều mình yêu thích và bạn cảm thấy hạnh phúc hơn là được tạo ra cuộc đời mình. Nhưng đừng biến nó thành những mục tiêu viển vông nhất, để đến lúc nhận ra hạnh phúc giản dị thì đã quá muộn. Chỉ khi biết cân bằng trong cuộc sống, con người mới có thể sống có ý nghĩa, có ích và hơn thế nữa là có được hạnh phúc của riêng mình. Khi cân bằng được, người ta sẽ nhận ra những điều bình dị gắn bó lâu dài với mình cũng như niềm hạnh phúc mình đang có. Hơn nữa, bản thân bạn có thể đạt được sự cân bằng giữa tâm hồn và trí tuệ, giữa khát vọng vươn tới và sự mãn nguyện. Và chắc chắn rằng họ sẽ phát huy hết giá trị của mình, sống hết mình

thân mình, vững vàng bước đi trong cuộc sống và gặt hái được nhiều thành công. Họ cũng sẽ nhận được những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống mà một con người được ban tặng. Khi đó cuộc sống của họ sẽ thực sự hạnh phúc. Nếu bạn cứ mải miết với những ước mơ xa vời thì bạn sẽ không bao giờ đạt được ước mơ đó và bạn cũng sẽ mất rất nhiều thời gian để thực hiện ước mơ đó. Bạn dường như quá tập trung vào nó mà quên mất tình yêu thương của những người xung quanh. Và điều đó không thực sự đáng giá.

Trong cuộc sống cần tránh những cực đoan trong lối sống nhưng cũng cần tránh lối sống trung dung, nửa vời, hời hợt. Hay những lối sống đó về cơ bản khác với sự cân bằng mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Đặc biệt trong xu thế hội nhập ngày nay, việc dung hòa giữa các lối sống lại càng cần thiết. Nó đòi hỏi một bản lĩnh vững vàng và tầm nhìn đúng đắn để có thể sống trọn vẹn, trọn vẹn với những thành công và hạnh phúc lớn lao nhưng vô cùng giản dị.

Tìm từ khóa

  • https://baivanhay com/suy-nghi-cau-ta-mong-voi-troi-cao-va-bien-rong-ma-quen-rang-hoa-tu-dat-mara

Leave a Comment