Suy nghĩ của em về chuyện “Chuyện trong vườn”


Đề bài: Đọc truyện sau:

CHUYỆN TRONG VƯỜN

Có một cây hoa giấy và một cây táo sống trong cùng một khu vườn. Mùa xuân đến, cây hoa giấy đâm chồi nảy lộc. Mưa phùn làm cho cây lá xanh tốt tươi tốt. Hàng trăm bông hoa giấy đỏ rực cùng lúc nở rộ trông như một tấm thảm đỏ rực lửa. Còn cây táo vẫn đứng lặng lẽ ở một góc vườn, cành trơ trọi nứt nẻ. hoa giấy nói:

Ôi táo! Bạn đã hủy hoại khu vườn này. Bạn nên ra khỏi vườn để nhường chỗ cho tôi nở hoa.

Cây táo nép mình im lìm. Không lâu sau, cây táo đâm chồi nảy lộc. Lá tròn và bóng. Rồi cây táo nở hoa, hương thơm thoang thoảng trong gió. Chẳng mấy chốc, cây cho ra những quả táo nhỏ màu xanh. Đến mùa thu, những quả táo lớn và chín mọng. Một ngày nọ, người làm vườn và cháu trai của ông ta đến thăm cái cây. Anh đưa tay hái cho tôi mấy quả táo. Cô gái ăn và luôn mồm khen táo ngon. Thấy hai cháu trai không để ý đến cây hoa giấy tôi buồn lắm. Cây táo nghiêng tán lá xanh và thì thầm an ủi bạn:

Đừng buồn! Hai chúng tôi mỗi người một công việc. Tôi cho mọi người trái ngon, còn bạn cho hoa và bóng mát.

Bây giờ hoa giấy đã hiểu ra nhiều điều. Cô ấy không còn nghĩ mình dễ thương như trước nữa. Anh yêu khu vườn này, yêu cái dáng trơ ​​trụi của cây táo sau mùa đơm hoa kết trái.

(Theo Internet – Giá trị tinh thần)

Từ câu chuyện trên, em rút ra bài học gì cho cuộc sống?

Mỗi người trong cuộc đời này luôn có những thế mạnh khác nhau ở mỗi lĩnh vực khác nhau. Chính vì thế cuộc sống thực sự trở nên tốt đẹp và nhiều màu sắc hơn bao giờ hết. Truyện “Chuyện trong vườn” kể về cây táo cũng như cây hoa giấy. Một loài cho quả ngọt, loài kia cho đời bao nhiêu sắc hoa tươi đẹp. Qua câu chuyện giúp chúng em hiểu thêm rất nhiều điều sau này.

Đúng là trong cuộc sống này, bản chất chung của con người là luôn đề cao giá trị bản thân. Hãy luôn cho rằng mình đúng, mình có những giá trị quan trọng cho cuộc sống. Có lẽ vì thế mà có những lúc bạn cho mình là quan trọng nhất mà quên đi vai trò của những người xung quanh. Câu chuyện cũng cho thấy điều này, hoa giấy nở rất đẹp làm sáng cả khu vườn. Ai đi ngang qua cũng phải trầm trồ biết bao trước vẻ đẹp của cây hoa. Chính sự khen ngợi, khen ngợi của mọi người mà cây hoa giấy kiêu sa chẳng thèm ngó ngàng đến ai. Hơn nữa, như thể nhìn thấy trong vườn có cây táo, không có tài năng gì mà lại trơ trụi, xấu xí, còn cây hoa giấy hình như đã trách móc cây hoa giấy. Nói về câu chuyện, chúng ta có thể thấy rằng cuộc sống là tổng hòa của những vấn đề lớn nhỏ của con người và cũng là của mọi mặt của đời sống con người, nên mỗi cá nhân, mỗi sự vật dù nhỏ bé đến đâu đều có chức năng, ý nghĩa riêng. và giá trị. Thật vậy, câu chuyện trên giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa, hạnh phúc của cuộc đời và dường như nó cũng được tạo nên từ những hành vi, thái độ, lời nói hàng ngày. Có thể thấy, sự đóng góp nhỏ có thể mang lại những giá trị lớn, vì vậy nên hiểu đúng về nhau, tôn trọng nhau để tạo nên những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Truyen in vuon - Suy nghĩ của tôi về câu chuyện

Con người sống ở đời cũng vậy, hãy lắng nghe và thấu hiểu họ, đừng coi thường họ. Vì có thể ở lĩnh vực này họ làm chưa tốt nhưng không biết ở lĩnh vực khác, ở thời điểm khác họ có thể làm tốt hơn bạn. Và cũng giống như cây táo trong câu chuyện. Vào mùa đông, cây dường như rụng hết lá, nằm im lìm trong vườn nhưng đến mùa thu, những trái táo chín mọng ngon lành chứng tỏ nó ra quả. Điều này cũng khiến hoa giấy phải xấu hổ vì hành động và lời nói của mình.

Điều này cũng thể hiện trong cuộc sống, con người biết ước mơ và đạt được thành quả trong cuộc sống là điều tốt, nhưng chúng ta không được vì thế mà tự mãn, chê bai người khác khi họ chưa hài lòng. Những gì có thể được thực hiện. Chúng tôi biết rằng, ước mơ làm được những điều lớn lao, được thăng tiến bản thân là nguyện vọng chính đáng của mỗi người, cần được khuyến khích, động viên. Và đó cũng là một nhân cách hoàn chỉnh được bồi đắp từ lời nói, thái độ, việc làm nhỏ trở đi, khi hạ thấp vai vế, sự hiện diện của người khác tức là đã làm tổn thương người khác. Họ. Tôi đã từng nghe một câu nói rằng “Khi bạn làm tổn thương họ, dù bạn biết mình đã làm sai, nhưng những lời bạn nói trước đây giống như những chiếc đinh đóng vào gỗ, dù chiếc đinh nhỏ cũng để lại vết thương”. . Vì vậy, hãy cẩn thận với lời nói của mình để tránh gây tổn hại cho người khác nhé!

Con người chúng ta cũng cần phải có ý thức xây dựng bản thân, xây dựng cuộc sống từ những điều nhỏ nhặt nhất của cuộc sống. Và chúng ta cũng cần có quan niệm và thái độ đúng đắn về cách đánh giá, cũng như cách nhìn nhận của những người xung quanh.

Bản thân con người luôn tự hào, luôn muốn tài năng của mình được mọi người biết đến. Nhưng hãy nhớ luôn nhìn nhận đánh giá người khác ở nhiều góc độ, nhiều chiều đa chiều chứ đừng chung chung rồi phán xét. Tôi như nhớ cả nhân vật người đàn bà hàng chài. Người phụ nữ có vẻ ngoài hình dáng xồ xề, lại còn mặt rỗ,… trước cảnh nhìn người đàn ông bị hành hạ bởi những trận đòn ghê gớm của chồng. Lúc này, nghệ sĩ Phùng cho rằng người phụ nữ này thật không thể chấp nhận được, thậm chí nhu nhược. Nhưng không, khi tôi gặp người phụ nữ này ở tòa án huyện, mọi chuyện lại không như vậy. Người đàn bà đúng là người hiểu đời, hiểu chuyện trước sự ngỡ ngàng của quan tòa Đẩu và nghệ sĩ Phùng.

Đời là thế, hãy biết nhìn nhận và đánh giá con người chỉ khi bạn đã nhìn nhận và hiểu họ. Đừng chỉ đánh giá ở một khía cạnh rồi đưa ra những phán xét phiến diện, làm tổn thương người khác. Mỗi con người là một viên ngọc quý, nhưng viên ngọc ấy ẩn chứa bao nhiêu điều muốn hiểu. Họ phải được đánh giá trên nhiều phương diện. Và mỗi người cũng nên cố gắng hoàn thiện mình hơn.

Cuộc sống là thế, mỗi người đều có những điểm mạnh riêng, nên đừng so sánh mặt ưu việt của mình với mặt phiến diện, không tồn tại của người khác. Và cứ như thế, cuộc sống của chính chúng ta đã được cải thiện rất nhiều.

trăng sáng

Tìm từ khóa

  • https://baivanhay com/suy-nghi-cua-em-ve-chuyen-chuyen-trong-vuon

Leave a Comment