Suy nghĩ thông điệp gửi đến trong cuộc trò chuyện hai cha con người Pháp gốc Việt của báo ”Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris


Đề bài: Đọc đoạn hội thoại sau:

Phóng viên: “Bạn có hiểu chuyện gì đang xảy ra không? Bạn có hiểu tại sao những người đó, họ làm như vậy không?”

Em bé: “Vâng, vì chúng rất rất độc ác, những kẻ xấu này không tốt chút nào và chúng ta phải thực sự cẩn thận vì chúng ta cần phải di chuyển! “

Bố: “Đừng lo con trai, chúng ta không đi đâu cả, Pháp là nhà của bố!”

Em bé: “Còn những kẻ xấu thì sao bố?”

Cha: “Người xấu ở khắp mọi nơi.”

Em bé: “Họ có súng và họ có thể bắn chúng ta vì họ rất, rất tàn ác, bố ạ.”

Bố: “Không sao, họ có súng, còn tôi có hoa.”

(Trích đoạn phỏng vấn hai cha con người Pháp gốc Việt của tờ “Le Petit Journal” về vụ khủng bố tại Paris đêm 13-11-2015)

Em có suy nghĩ gì về thông điệp gửi gắm trong đoạn hội thoại trên?

Cuộc sống giống như một bản nhạc muôn màu, trong đó mỗi người chọn cho mình một cách sống, một cá tính riêng. Chúng ta có thể thấy rằng trong một xã hội luôn có mặt tiêu cực, cũng có kẻ xấu và người tốt. Ngoài việc thiện còn có việc ác. Điều quan trọng nhất là chúng ta nhận ra chúng và cũng cần có những định hướng cho bản thân để có thể thích nghi và hoàn thiện mình hơn. Đặc biệt qua truyện ngắn trên còn cho ta nhiều suy nghĩ hơn về cuộc đời này.

Làm sao chúng ta hiểu được người xấu? Người xấu là người dường như đã gây ra điều xấu cho người khác, ảnh hưởng xấu đến người khác bằng nhiều hành vi âm mưu, thủ đoạn khác nhau. Nhưng lại khiến khách vướng vào những chuyện không nên. Còn hình ảnh súng ống như trong truyện dường như là biểu hiện của sự chết chóc, của sự khốc liệt của chiến tranh. Với hoa thì khác. Hoa tượng trưng cho hòa bình cũng như vẻ đẹp và giá trị tinh thần trong cuộc sống của chính chúng ta.

Con người chúng ta không nên trốn chạy cái ác vì ở đâu cũng có người xấu. Và chúng ta cũng cần phải đối mặt với nó, dùng những bông hoa yêu thương và hòa bình để chống lại cái ác, cái xấu đang tồn tại trong cuộc sống.

Suy nghĩ về thông điệp gửi gắm trong cuộc trò chuyện - Think about the message send in the đàm thoại giữa hai cha con người Pháp gốc Việt của tờ báo

Tại sao chúng ta không nên chạy trốn khỏi cái ác? Điều này dễ và khó trả lời, vì chúng ta biết cái ác ở khắp mọi nơi. Chính vì thế dù đi đến đâu cũng không thoát khỏi ma quỷ. Cách duy nhất là chúng ta phải đối mặt với nó. Cái ác tồn tại ở khắp mọi nơi nhưng chúng ta cũng phải nhớ rằng cái thiện cũng có ở khắp mọi nơi để có thể lên tiếng và chống lại cái ác. Thiện và ác dường như song hành và đấu tranh với nhau. Nếu cái thiện không đẩy lùi cái ác thì cái ác cũng sẽ xâm lấn và tiêu diệt cái thiện bất cứ lúc nào. Người ta nói ranh giới giữa cái thiện và cái ác chỉ mỏng như sợi tóc, nhưng dường như chỉ một chút thôi cũng đủ để con người lấn tới cái ác hay cái thiện. Nhưng dường như việc xâm lấn vào mặt ác sẽ dễ dàng hơn nhiều khi chúng ta cố gắng giữ thiện mà không có định kiến ​​của riêng mình.

Đúng là con người sẽ trở nên hèn nhát, không có sức mạnh và nghị lực. Điều đó dường như cũng đã khiến con người trở nên yếu ớt hơn rất nhiều. Con người cần phải có dũng khí thì mới có thể chiến thắng mọi cám dỗ của ma quỷ. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nếu chúng ta không có ý chí kiên định, không dám đứng lên bảo vệ những điều tốt đẹp, bảo vệ chính nghĩa cũng như bảo vệ Tổ quốc. Làm sao có được sự độc lập như ngày lấy chồng?

Câu chuyện cũng đặt ra một vấn đề, làm sao có thể dùng hoa để chống lại sức mạnh cũng như sức hủy diệt đáng sợ của vũ khí? Có thể thấy cái tốt là cái gì gần gũi và con người ta thích ước ao điều đó. Cái thiện có một sức mạnh vô hình nhưng vô biên có thể cảm hóa mọi người. Và chỉ cần dùng đến sự thật thì chắc chắn cái xấu cũng như cái ác sẽ được hoán cải và hướng thiện, biến cái xấu thành cái tốt đẹp hơn bao giờ hết. Hoa của tình yêu và niềm tin mang lại sức mạnh tinh thần

thần vĩ đại cho con người. Thật vậy, chúng ta dường như biết rằng chính tình yêu đã gắn kết con người với nhau trong sự cảm thông dường như có sức mạnh xóa bỏ hận thù.

Chúng ta có thể thấy rằng đối với những điều tồi tệ trong cuộc sống, con người cần phải mạnh mẽ để có chúng ta như chiến đấu, cần phải đối mặt với cái ác để trưởng thành hơn. Làm cho chúng ta cảm thấy mình sắp đối mặt với cái ác không có nghĩa là phó mặc cho cái ách thiếu suy nghĩ, bắt buộc phải chọn con đường đúng đắn. Và rồi câu nói Tổ quốc là nhà và như chúng ta đều biết quê hương là nơi chúng ta phải ở lại để bảo vệ Tổ quốc, không thể vì khó khăn mà bỏ quê hương đi nơi khác.

Qua câu chuyện này, đồng thời chúng ta cũng có thể phê phán những kẻ nhu nhược chỉ biết trốn chạy. Đấu tranh với cái ác một cách cực đoan, tiêu cực là điều nên làm. Bản thân chúng ta cũng vậy, khi gặp những điều khó khăn trong cuộc sống, chúng ta không được nản lòng, phải đứng lên và tin yêu để xóa bỏ những điều xấu xa, bất lương. Nếu vậy, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều.

trăng sáng

Leave a Comment