Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện “Sức mạnh”


chủ đề bưu kiện: Đọc câu chuyện sau đây:

Có một cậu bé đang chơi cát ở sân trước. Khi đang đào một đường hầm trên cát, cậu bé va phải một tảng đá lớn. Cậu bé ngay lập tức cố gắng đẩy nó ra khỏi bãi cát.

Cậu bé đã dùng mọi cách, cố gắng hết sức nhưng cuối cùng vẫn không đẩy được tảng đá ra khỏi bãi cát. Tay anh cũng bị trầy xước và chảy máu. Anh bật khóc trong uất ức.

Người cha ngồi trong nhà lặng lẽ quan sát mọi thứ. Và khi cậu bé bật khóc, người cha đã bước tới: “Con ơi, sao con không dùng hết sức lực của mình đi?”

Cậu bé nức nở: Ừ! Con đã cố gắng hết sức rồi bố ạ!

“Không con,” người cha nhẹ nhàng nói, “Con chưa dùng hết sức lực của mình. Tôi không nhờ anh giúp.”

Rồi người cha cúi xuống nhặt tảng đá lên, nhặt lên và ném đi.

(Theo báo Tuổi Trẻ – Bùi Xuân Lộc dịch từ Faith to move Mountains)

Em có suy nghĩ gì về bài học rút ra từ câu chuyện trên?

Một người luôn phải có sự nỗ lực của bản thân cũng như nhận được sự giúp đỡ của những người xung quanh. Không ai có thể phủ nhận rằng sự giúp đỡ của những người xung quanh sẽ giúp công việc của chính chúng ta đỡ đi phần nào. Bàn về sức mạnh của con người câu chuyện trên nói về sức mạnh chân chính có ý nghĩa như thế nào.

Câu chuyện kể về một cậu bé gặp khó khăn, dù đã cố gắng hết sức nhưng vẫn thất bại, cậu khóc và tuyệt vọng vì cậu cho rằng sức mạnh của con người nằm ở chính bản thân mình. Khi chính người cha bằng lời nói và hành động đã mang đến cho cậu bé một thông điệp: Sức mạnh của mỗi người là sức mạnh của chính mình và sự giúp đỡ của người khác. Câu chuyện tuy ngắn nhưng chứa đựng những bài học vô cùng sâu sắc đó là nói lên tính tự lập là cần thiết, nhưng nếu bản thân chúng ta không biết nhờ đến sự giúp đỡ của người khác khi cần thì thật khó. thành công.

sức mạnh - Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện

Và tại sao mỗi người nên nhận sự giúp đỡ từ người kia? Đúng là thực tế cuộc sống đặt ra nhiều vấn đề phức tạp, những khó khăn bất ngờ dường như vượt quá khả năng của mỗi cá nhân, có những vấn đề cần nhiều người cùng giải quyết. Như chúng ta thấy trong những năm tháng chiến tranh hào hùng của dân tộc ta đã luôn kiên cường đấu tranh và bên cạnh đó, chúng ta có thể kêu gọi sự giúp đỡ của nhân loại, kêu gọi những người yêu chuộng hòa bình cũng có thể làm được điều đó. giúp dân tộc ta thoát khỏi cuộc chiến tranh khốn khổ và phi nghĩa này.

Đành rằng trong mỗi người luôn có khao khát đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng dường như chúng ta có thể khẳng định rằng không ai biết hết và tự mình làm được tất cả nên cần sự giúp đỡ từ bạn. . những người xung quanh tôi. Và sự giúp đỡ này càng được trân trọng hơn khi chúng ta biết hỏi đúng người đúng việc.

Có thể thấy ý nghĩa của sự giúp đỡ từ người khác luôn khiến chúng ta tự tin hơn rất nhiều vào bản thân. Đặc biệt khi nhận được sự giúp đỡ từ người khác, thành công sẽ đến với mỗi người nhanh hơn và bền vững hơn. Đảm bảo cho người nhận được sự giúp đỡ có thêm sức mạnh và niềm tin, hạn chế mọi rủi ro, thất bại. Hơn nữa, khi đã là con người, chúng ta mới tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp, gắn kết con người với con người, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay. Bởi chúng tôi biết rằng trong xu thế phát triển hội nhập hiện nay, con người hầu như sống cho cái “tôi” mà dần quên đi cái “tôi”. Mọi người dường như không được kết nối như trước đây. Vì vậy, khi chúng ta nhờ mọi người giúp đỡ, mọi người cùng nhau sẽ tạo ra sức mạnh to lớn.

Nhờ người giúp đỡ không phải là thay thế, giúp đỡ phải vô tư, chân thành và tự nguyện. Đồng thời, mỗi chúng ta cũng cần phê phán những người sống tự cao tự đại, không cần sự giúp đỡ của người khác, sống ỷ lại, ỷ lại. Mỗi chúng ta dường như cũng nhận thấy sức mạnh của cá nhân là sức mạnh tổng hợp. Tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ và chỉ nhận sự giúp đỡ khi bạn thực sự cần. Đồng thời, không chỉ nhận sự giúp đỡ từ người khác mà còn biết giúp đỡ người khác.

Mỗi chúng ta đều nhận được sự giúp đỡ của nhiều người, nhưng đây là công việc của chúng ta nên dù thế nào cũng phải biết vai trò và trách nhiệm chính của mình. Không ai có thể thay thế hoàn toàn công việc của bạn. Họ sẽ cố gắng hết sức để giúp đỡ bạn, nhưng bản thân bạn phải cố gắng nhiều hơn nữa. Quả thực không ai có thể phủ nhận vai trò của sự giúp đỡ, nó sẽ tạo nên một sức mạnh khôn lường, nó dường như nhấn chìm mọi trở ngại khó khăn nếu bạn làm công việc một mình như trước đây. Nhưng đồng thời, sự giúp đỡ này cũng rất dễ gây ra tính ỷ lại xấu nếu chúng ta cứ gặp khó khăn lại ỷ lại, ỷ lại. Vì đã có người khác nên bạn sẽ không phải lo lắng nữa. Điều này chẳng khác nào vô tình giết chết nỗ lực và cố gắng của chính bạn. Và bạn nghĩ sao khi một ngày không ai giúp đỡ bạn, bạn sẽ thế nào?

Hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, không ngừng học hỏi và khi gặp khó khăn cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ chân thành nhất mà không hề gượng ép.

Biết sức mạnh ở bản thân, nhưng sức mạnh lớn nhất chính là sự nỗ lực cũng như sự giúp đỡ của những người xung quanh. Hãy luôn học tập không ngừng để đạt được những thành công vững chắc!

trăng sáng

Tìm từ khóa

  • https://baivanhay com/suy-nghi-ve-bai-hoc-rut-ra-tu-cau-chuyen-suc-manh

Leave a Comment