Suy nghĩ về câu “Đừng làm điều gì mà bạn không muốn mà muốn người khác làm cho mình ”


Đề tài: Suy nghĩ của bạn về câu nói: “Đừng làm bất cứ điều gì bạn không muốn làm mà muốn người khác làm cho bạn” – Khổng Tử

Trên đời này không phải điều gì đến với bạn cũng là điều tốt đẹp, bạn cũng có ước mơ và hoài bão của riêng mình. Mọi thứ dường như đang tồn tại và đồng thời bạn phải làm những điều bạn yêu thích cộng với những điều mà bạn vô cùng nhàm chán và thậm chí không muốn làm. Bạn đã bao giờ nghĩ đến những việc nhàm chán mà bạn cố tình để người khác làm thay mình, bạn có nên hay không? Câu nói của Khổng Tử rất đúng trong trường hợp này “Điều mình không muốn thì đừng làm mà muốn người khác làm cho mình”.

Tại sao lại nói như Khổng Tử, “Điều mình không muốn thì đừng làm, mà muốn người khác làm cho mình?” Nhận ra điều bạn không muốn là những điều bạn không muốn làm, đó là những điều bạn không muốn xảy ra với mình và những người xung quanh. “Không làm cho người khác” là không để người khác làm, không làm cho người khác đau khổ. Toàn bộ ý nghĩa của câu nói của Khổng Tử khuyên mọi người coi người khác như chính mình. Đừng bắt người khác phải làm, phải chịu đựng những điều mà ngay cả bản thân bạn cũng không muốn làm, những điều bạn không muốn xảy ra với mình.

Không làm mà không muốn người khác làm - Suy nghĩ về câu nói

Bạn nên đặt hoàn cảnh của mình vào người khác để xem bạn có sẵn sàng chấp nhận một việc làm, một hành động mà bạn không thích hay không. Đó là sự đánh đổi giống như người khác không thích công việc của mình đẩy bạn. Điều này tất nhiên là không thể chấp nhận được đối với bạn. Trong cuộc sống cũng vậy, muốn tốt lên thì trước tiên bản thân mình phải sống tốt. Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, luôn tồn tại những điều chúng ta mong muốn đó là hạnh phúc, bình an, may mắn, khỏe mạnh và cả thành công. Những điều tôi không muốn làm có thể được liệt kê ở đây, những điều trái ngược với những gì tôi muốn làm. Những điều không mong muốn đó là khó khăn, bệnh tật, mất mát, cũng như mất mát, nghèo đói. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng luôn hướng đến những điều tốt đẹp đến với mình. Bản thân của mỗi người luôn cố gắng học tập cũng như làm việc, chiến đấu để có thể đạt được những gì mình mong muốn và thực hiện được.

Con người chúng ta sống trên trái đất này sống không chỉ để thỏa mãn nhu cầu của bản thân mà còn vì lợi ích của những người xung quanh và cộng đồng. Điều quan trọng nhất trong ứng xử giữa người này với người khác, giữa dân tộc này với dân tộc khác là phải tôn trọng nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Qua đó, để có thể khẳng định một lối sống vị tha, nhân ái, coi lợi ích của mình như lợi ích của người khác, làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồng thời cũng phải phê phán lối sống ích kỷ, chà đạp lên quyền lợi của người khác, của cộng đồng khác để đạt được mục đích của mình. Có thể thấy, chính lối sống ỷ lại, đùn đẩy trách nhiệm, đổ lỗi cho người khác là một lối sống xấu và không nên có. Lối sống này cần bị tẩy chay ngay lập tức. Một công việc quá mệt mỏi, khó khăn mình không ngại mà đùn đẩy cho người khác để rũ bỏ trách nhiệm.

Tôi còn nhớ câu hát “ Ai cũng chọn việc nhẹ, ai sẽ thắng việc khó”? thật thấm thía. Nếu tất cả mọi người đều thúc đẩy công việc có trách nhiệm cao, ai sẽ làm điều đó? Người thích luôn có tâm lý “Không có cô thì chợ vẫn đông”, không có mình làm thì có người khác làm. Đây là tư duy tiêu cực, đùn đẩy trách nhiệm. Những công việc khó khăn với khả năng của bản thân có thể nhờ người khác giúp đỡ. Ngay cả bản thân tôi cũng cần đọc thêm nhiều tài liệu, học hỏi thêm nhiều kỹ năng để có thể xử lý và giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng. Nếu bạn không thích công việc đó, bạn phải tìm lý do để yêu thích nó hơn. Bạn chắc chắn có thể làm được nếu bạn tiếp tục cố gắng. Nhưng đừng dẹp đi để cho người khác, việc của mình cứ để người khác làm.

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi bản thân bạn không ngừng cố gắng và cải thiện nó theo hướng tốt đẹp hơn. Mỗi chúng ta đều tự học. tự học để tốt hơn thì chắc chắn xã hội cũng sẽ tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, những khó khăn, nguy hiểm, quá sức.. không nên mạo hiểm tự mình giải quyết, cần có sự chung tay, giúp đỡ, chung tay tháo gỡ của cộng đồng. Bạn sẽ không bao giờ đơn độc khi làm công việc hữu ích. Bạn đã cố gắng hết sức nhưng vẫn chưa hiệu quả, hãy cố gắng học hỏi thêm và nhờ mọi người giúp đỡ.

“Điều mình không muốn thì đừng làm mà hãy muốn người khác làm cho mình” là một câu nói rất hay và sâu sắc. Hãy sống và đặt mình vào vị trí của mọi người trước khi bạn nói hoặc làm điều gì đó về họ. Mỗi người nghĩ cho nhau một chút, chắc chắn cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn đấy.

Leave a Comment