Suy nghĩ về câu “Hãy cho tôi một điểm tựa. Tôi sẽ nâng bổng cả Trái Đất lên.”


Đề bài: Nhà bác học Acsimet từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa. Tôi sẽ nâng cả Trái đất lên.”

Bạn nghĩ gì về tuyên bố đó? Trình bày suy nghĩ của mình trong một bài văn nghị luận.

Trong cuộc sống có rất nhiều điều mới lạ và độc đáo, chúng ta cũng biết rằng mình luôn phải tự thúc đẩy bản thân để có thể đương đầu với cuộc sống. Và khi ta mệt mỏi, ta muốn có một điểm mạnh của bản thân để tựa vào như tiếp thêm sức mạnh. Nói về tầm quan trọng của điểm tựa, nhà bác học Acsimet đã từng nói: “Hãy cho tôi một điểm tựa. Tôi sẽ nâng cả Trái đất lên.”

Điều đầu tiên mà ta dễ dàng nhận thấy nhất giữa Tôi và Đất là một mối quan hệ dường như không cân xứng giữa bên nhỏ và bên lớn. Nhưng dường như chúng ta thấy rằng khi điểm tựa xuất hiện đã làm thay đổi mối quan hệ đó. Thật vậy, nó cũng là một người nhỏ bé nhưng có sức mạnh lớn. Thật vậy, nếu điểm tựa theo vật lý cơ học là một vật thể cố định mà người ta chỉ cần giáng một đòn nhỏ thì người ta có thể có được sức mạnh áp đảo. Điểm tựa mà Acsimet nói đến là trong vật lý, nhưng cũng có những điểm tựa trong cuộc sống của mỗi con người.

cho tôi một mẹo - Suy nghĩ về câu “Hãy cho tôi một điểm tựa.  Tôi sẽ nâng cả Trái đất lên.”

Có rất nhiều loại điểm tựa trong cuộc sống này. Đó có thể là điểm tựa bên ngoài đó là người thân, thầy cô, bạn bè, những người xung quanh ta, những người này có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của ta. Còn điểm tựa bên trong chính là ý chí, nghị lực, lý tưởng, khát vọng sống. Và quả thực, nếu có thêm những điểm tựa, con người như được tiếp thêm sức mạnh sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong cuộc đời này. Khi bạn làm việc gì mà có nhiều người xung quanh ủng hộ, chắc chắn bạn sẽ có thêm niềm tin và hy vọng vào cuộc sống. Ngược lại, nếu chỉ có một mình không có ai bên cạnh, chắc chắn bạn sẽ thấy mình rất cô đơn và lạc lõng. Và đến với thành công, bạn không còn đủ tự tin để bước tiếp nếu không có điểm.

Chúng ta dường như đã thấu đáo, nếu không có điểm tựa bên ngoài thì làm việc gì cũng khó và khó mang lại thành công lớn. Và nếu không có điểm tựa bên trong, chúng ta rất dễ rơi vào tình trạng ỷ lại, không có sức mạnh bên trong. Chỉ khi cả hai kết hợp được với nhau, con người mới có thể tạo nên những điều kỳ diệu, tạo nên những điều kỳ diệu trong cuộc đời này. Thật vậy, có những điểm tựa cả bên trong và bên ngoài. Và những điểm đó là tình yêu, tình yêu thủy chung. Khi chúng ta tin tưởng và yêu thương người khác thì tình yêu đó chính là điểm tựa của chúng ta. Nhưng bản thân tình yêu ấy cũng là điểm tựa cho người khác

Và đã có rất nhiều câu hỏi đặt ra rằng tại sao người ta cần một điểm tựa? Chúng ta phải hiểu rằng đó chính là điểm tựa giúp chúng ta trưởng thành. Đặc biệt trong cuộc sống, chúng ta luôn có những khát vọng và mục tiêu để có thể vươn tới. Chúng ta cần một điểm tựa để cuộc đời mình có ý nghĩa. Chúng ta cố gắng học giỏi không hoàn toàn vì bản thân đúng không? Nếu chỉ vì mình, chúng ta cũng dễ rơi vào trạng thái lệ thuộc và bị bỏ rơi. Nếu chúng ta có quan điểm là cha mẹ chẳng hạn, mục tiêu của bạn chắc chắn sẽ có động lực để tiếp tục hoàn thành. Và trong quá trình thực hiện, bản thân chúng tôi cũng được tiếp thêm sức mạnh như vô hình nhưng đồng thời cũng vô cùng vững chắc.

Ai cũng có điểm tựa và ngay bản thân tôi cũng thấy điểm tựa vững chắc đó là gia đình. Gia đình luôn là nơi giúp tôi vượt qua khó khăn và cũng là nơi động viên tôi nhiều nhất, thân thuộc nhất. Và điểm tựa đối với thế hệ trẻ ngày nay cũng vô cùng quan trọng, nó giúp chúng ta vượt qua mọi hoàn cảnh để đi đến thành công.

Leave a Comment