Suy nghĩ về vấn đề những cái “giả” đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay


Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề những thứ “giả” ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay: thực phẩm giả, thuốc giả, phân bón giả, hóa đơn giả, số liệu thống kê giả, bằng cấp giả, kết hôn giả, đạo đức giả…

Cuộc sống ngày nay dường như là một trong những vấn đề nóng bỏng gây nhức nhối toàn xã hội. Từ vấn đề miếng ăn, hàng hóa… và hơn nữa là ở lối sống giả tạo của con người. Đó là những thứ “giả” ngày càng tràn lan trong xã hội ngày nay: thực phẩm giả, thuốc giả, phân bón giả, hóa đơn giả, thống kê giả, bằng cấp giả, kết hôn giả, đạo đức giả…

Vậy, chúng ta hiểu thế nào là giả dối? Đồ giả là đồ không có thật, không có giá trị đích thực nhưng có hình thức bên ngoài giống như đồ thật, nhằm mục đích ngụy trang, đánh lừa mọi người. Hiện nay, vấn đề thật giả đang trở thành tâm điểm của xã hội. Có thể thấy, sự giả dối đang ngày càng tràn lan trong xã hội hiện nay và chúng ta cũng phải khẳng định rằng đây không phải là hiện tượng cá biệt, riêng lẻ mà đã trở thành một hiện tượng phổ biến và cần thiết. được quan tâm đúng mức.

Fake - Suy nghĩ về vấn đề của

Về ẩm thực, chúng ta có thể thấy xã hội ngày càng phát triển, có quá nhiều loại thực phẩm từ rau củ đến đồ uống,… đều bị làm giả. Nhìn bên ngoài, chúng có mẫu mã y hệt hàng thật, thậm chí còn đẹp và tươi tắn hơn. Nhưng điều quan trọng là chất lượng kém bên trong nó. Rau bị phun thuốc kích thích có thể hái bán ngay trong đêm. Hay đó là những con lợn ăn quá nhiều để tăng trọng và nhanh chóng được bán ra thị trường. Người mua hàng với tâm lý ham rẻ mua phải hàng thật về hình thức nhưng lại giả về chất lượng. Đáng nói ở đây là mầm mống gây bệnh cho con người.

Ngay cả trong lĩnh vực y tế, có rất nhiều hàng giả như thuốc giả vẫn tràn lan. Có thể thấy thuốc chữa bệnh rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng cũng xuất hiện tình trạng hàng giả, hàng nhái thực sự gây hoang mang cho người dân hiện nay. .

Điều đáng nói nhất là sự giả tạo còn lại xuất hiện ngay trong cá nhân của mỗi người. Người ta sống giả tạo, sống không thật với nhau, sống vì lợi ích của mình mà không để ý đến người khác sẽ ra sao.

Trong lĩnh vực giáo dục, có thể thấy tình trạng bằng cấp tràn lan. Con người trong xã hội ngày nay có rất nhiều người coi trọng tri thức nhưng lại lười học. Họ chỉ cần bỏ tiền mua bằng cấp và chấp nhận trở thành “tiến sĩ giấy” để nhận được sự ngưỡng mộ vô ích trong xã hội. Và điều đáng sợ nhất là những người thiếu hiểu biết này luôn giả vờ và lợi dụng nó để làm những điều khuất tất trong cuộc sống, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Hình như họ lấy chức quyền ra để khoe khoang cũng như bắt người ta phải theo mình. Quả thực, đây là một điều hết sức đáng buồn và là một hiện trạng, một vấn đề có thật đang diễn ra hàng ngày.

Con người dường như ngày càng sống vô cảm hơn. Họ có thể giúp đỡ người khác nhưng lại tỏ thái độ không giúp đỡ. Họ sống một cuộc sống đáng sợ. Họ dường như chỉ biết đến bản thân mình, không quan tâm đến người khác nhưng bề ngoài lại có vẻ quan tâm, lo lắng. Thật vậy, trong thế giới hỗn loạn này, thật khó tin rằng người và người đang sống như thể họ đang giả vờ với nhau.

Nguyên nhân rõ ràng là ở đâu cũng có những hàng giả như thế này, đó là vì người ta vì danh, lợi, theo mục đích riêng mà làm giả để thay thế hàng thật. Đó là thói ham mua rẻ trong tiêu dùng, thói xu nịnh, xu nịnh trong quan hệ xã hội, bệnh thành tích… Và cả nhà nước quản lý chưa chặt chẽ.

Chính những điều đó dường như đã làm giảm chất lượng cuộc sống: thực phẩm giả, thực phẩm nhái ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng, hóa đơn giả, số liệu thống kê giả cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. kinh tế đất nước… Bên cạnh đó, nhân cách, đạo đức bị tha hóa, xuống cấp nghiêm trọng dường như vẫn còn diễn biến phức tạp. Có thể thấy rằng, có những giá trị chân chính đang ngày càng mai một và con người mất niềm tin vào cuộc sống… Bởi những giá trị đích thực rồi cũng sẽ bị đánh đồng với những thứ không có giá trị như hàng giả.

Qua đó chúng ta thấy cần phê phán vấn nạn hàng giả bằng những hành động quyết liệt hơn. Đó là không dùng hàng giả, không tạo ra sản phẩm giả. Ở mỗi người cần có lối sống trung thực, có đạo đức. Và các cấp, các ngành cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý nạn bằng giả tràn lan. Con người cũng cần phải có những biện pháp khuyến khích phát triển cái chân, cái đẹp trong cuộc sống.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao nếu chúng ta đẩy lùi những giá trị ảo, những giá trị giả tạo. Để có thể thay thế những giá trị đích thực sẽ khiến con người luôn cố gắng và những giá trị tạo ra chắc chắn sẽ được công nhận và nhờ đó cuộc sống của chính chúng ta cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.

trăng sáng

Leave a Comment