Suy nghĩ về ý kiến “Mỗi người là một pho sách, nếu ta biết đọc họ”


Đề bài: Anh (chị) hãy chia sẻ suy nghĩ của mình về các ý kiến ​​sau:

Mỗi người là một cuốn sách, nếu chúng ta biết cách đọc chúng. (Ngạn ngữ Pháp)

Tôi đã biết tri thức của con người là bao la, bao la nhất. Không ai có thể hiểu hết được mọi thứ. Và có lẽ chính vì vậy mà con người cần phải không ngừng học hỏi để nâng cao kiến ​​thức. Mỗi người có cách hiểu riêng, không ai giống ai, nên “Mỗi người được coi là một cuốn sách, nếu ta đọc được họ”

Nếu hiểu theo nghĩa thông thường, sách được coi là nơi lưu giữ tri thức nhân loại, nơi kết tinh tâm hồn và trí tuệ của con người. Ta cũng thấy, bản thân mỗi cuốn sách có thể mang đến cho người đọc những hiểu biết bổ ích, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng thêm cho tâm hồn, định hướng cách đối nhân xử thế… “Một bộ sách” còn nhiều cuốn, là kho kiến ​​thức phong phú được cô đọng trong những trang sách nhỏ.

Quả thực, chính nhờ những so sánh, ví von độc đáo, câu tục ngữ đã gián tiếp cũng như khẳng định rằng mỗi người xung quanh ta là một kho tri thức mà ta có thể tự mình có được. có thể học. Và cũng với điều kiện là chúng ta phải biết quan sát, nhìn nhận, trao đổi cũng như trao đổi, phải hiểu được ưu điểm, và đó cũng là nhược điểm, tìm ra những gì có thể học hỏi được từ đó. . Và mỗi người là một cuốn sách sống nên mỗi chúng ta có thể học hỏi từ họ rất nhiều điều. Và học như những cuốn sách hay nhất, thật nhất. Chắc chắn kiến ​​thức đó sẽ được tôi rèn và qua lăng kính cái tôi chủ quan của các em đã được trau chuốt hơn. Quả thật, ta có thể thấy tác giả của câu ngạn ngữ cũng ngầm gửi gắm lời khuyên mỗi người cần phải chăm chỉ lắng nghe, chăm chỉ trau dồi cũng như tích cực học hỏi từ những người xung quanh để ngày càng hoàn thiện mình. lại.

Mỗi người là một cuốn sách nếu chúng ta biết cách đọc chúng.  - Suy nghĩ về ý kiến

Chúng ta có thể yên tâm nói rằng đây là một trong những ý kiến ​​xác đáng và chân thực nhất. Tất cả chúng ta đều có những lỗ hổng trong kiến ​​thức của mình. Vì tri thức của con người được ví như cát trong sa mạc và nước trong đại dương. Mỗi chúng ta dường như mới chỉ học được một phần nhỏ. Có những điều bạn không biết và ngược lại có những điều bạn biết mà người khác không biết. Mọi người dường như dần dần lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức cho nhau nếu họ lắng nghe và thấu hiểu họ.

Thật vậy, dường như mỗi chúng ta đều có một lượng kiến ​​thức hữu hạn. Và dường như mỗi người hiểu mỗi lĩnh vực một cách khác nhau. Có lẽ vì thế mà chúng ta cần học hỏi lẫn nhau. Và không sai khi so sánh chúng với sách. Vì ai rồi cũng sẽ giỏi một thứ gì đó, và bản thân chúng ta đọc và hiểu chúng sẽ tốt biết bao. Học được những điều tốt đẹp từ họ. Thì chắc chắn vốn tri thức của bản thân cũng như của chúng ta sẽ được phát huy và phát triển hơn rất nhiều. Và như vậy, khi người ta đang cố gắng tìm hiểu về một người, họ cũng sẽ tìm hiểu những điều kỳ diệu của họ. Đây không phải là những cuốn sách đời thực sao?

Điều quan trọng hơn chúng ta cũng nên biết rằng, khi mỗi người là một cuốn sách, có những cuốn sách dày với lượng kiến ​​thức lớn. Nhưng bên cạnh đó, có những cuốn sách mỏng lạ lùng không được hay cho lắm. Vì vậy, mỗi bạn hãy tự mình tìm hiểu kiến ​​thức trong sách vở, kiến ​​thức xã hội và kiến ​​thức cá nhân. Để có thể làm được điều này chúng ta cần phải quan sát thật tỉ mỉ để có thể thu được những điều thực sự hữu ích. Hãy học cách quan sát và cũng như lọc ra những điều đúng đắn, thì mới có thể thu được những kiến ​​thức bổ ích. Mặt khác, nếu không cố gắng tìm tòi mà không hiểu họ thì làm sao học được những cái hay của họ. Tôi dường như nhớ lại câu nói của Nam Cao “Chà! Đối với những người xung quanh ta, nếu ta không cố gắng tìm hiểu họ, ta chỉ thấy họ là những kẻ điên, ngu, đê tiện, xấu xa, đầy cớ để ta độc ác, không bao giờ hiểu họ…” Và khi chúng ta bất hiếu, làm sao chúng ta có thể nhìn thấy họ thực sự là loại người như thế nào.

Chúng ta cũng phải lên án những kẻ lười biếng không bao giờ giao tiếp, học hỏi để mở rộng tầm nhìn tri thức hoặc có tính kiêu ngạo, tự phụ, không chịu học hỏi những điều hay của người khác mà dường như lúc nào cũng cho mình là nhất. Nhưng biết đâu trong cuộc sống bạn cũng phải tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau, và chỉ với vốn hiểu biết hạn hẹp của mình, chắc chắn một ngày nào đó bạn sẽ phải hối hận.

Bản thân mỗi người cần có thái độ khiêm tốn, nhìn nhận những hạn chế trong hiểu biết của bản thân để tìm cách bù đắp những hạn chế đó thông qua việc học hỏi từ người khác. Chúng ta cũng cần chân thành, khéo léo và tế nhị khi “đọc vị” người khác để có thể tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp và nhận được những điều bổ ích cho mình.

Mỗi chúng ta hãy biết lắng nghe người khác để có thể hiểu, thông cảm cho họ và qua đó rút ra cho mình nhiều bài học hơn. Quan trọng hơn, mối quan hệ giữa mọi người sẽ rất tốt đẹp, qua đó bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều điều thú vị từ những người xung quanh.

Tìm từ khóa

  • https://baivanhay com/suy-nghi-ve-y-kien-moi-nguoi-la-mot-pho-sach-neu-ta-biet-doc-ho

Leave a Comment