Suy nghĩ về ý kiến: Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt


Suy nghĩ về ý kiến: Trên đời này, chúng ta đau buồn không chỉ vì những hành động và lời nói của những kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng đáng sợ của những người tốt.

Dạy

Chủ đề: Martin Luther King từng nói: “Trên thế giới này, chúng ta đau buồn không chỉ vì những hành động và lời nói của những kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đáng sợ của những người tốt.“. Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét trên?

Phân công:

Cách đây không lâu, cư dân mạng lan truyền clip tại một bến xe ở Hà Nội. Nhân vật trong clip là một nam thanh niên gầy gò, khuôn mặt vô cùng khắc khổ, bị kẻ gian lấy mất chiếc ví. Mặc dù, chiếc ví đó không có tiền mà chỉ có một tấm bằng lái xe, nhưng tấm bằng lái xe này lại là vật vô cùng quý giá đối với nam thanh niên đó nên anh ta đành liều lĩnh nhìn quanh van xin. tên trộm: “Làm ơn… không có tiền, chỉ có bằng lái thôi…”. Vậy mà trước hoàn cảnh đáng thương của chàng thanh niên, không một ai dám lên tiếng, không một ai ngỏ lời hay có ý định giúp đỡ chàng trai tội nghiệp. Câu chuyện này đã để lại trong tôi nhiều suy nghĩ và trăn trở về cách sống và cách ứng xử của con người trong xã hội ngày nay. Cũng bàn về vấn đề này, Martin Luther King – nhà hoạt động nhân quyền người Mỹ gốc Phi, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 1964 cho biết: “Trên thế giới này, chúng ta không chỉ tiếc vì lời nói và hành động của kẻ xấu, mà còn vì về sự im lặng đáng sợ của những điều tốt đẹp.”

Con người sinh ra và lớn lên luôn phải đối mặt với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều trạng thái khác nhau trong cuộc sống. Đau buồn là một cảm giác vô cùng đau đớn, ân hận. Im lặng nghĩa là không có hành động hay phản ứng cụ thể trước những tình huống, sự việc đáng lẽ phải có thái độ, phản ứng. Sự im lặng ấy trở nên đáng sợ khi nó là biểu hiện bất thường trong hành vi của con người, có thể gây cảm giác bất an cho người khác. Trên thực tế, chúng ta đang sống trong một xã hội luôn tồn tại hai loại người: kẻ xấu là những kẻ thiếu đạo đức, đáng ghét, có thể gây hại, mang đến những điều tồi tệ. Lời nói và hành động của họ không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, làm tổn thương người khác và gây ảnh hưởng xấu đến xã hội. Ngược lại, người tốt bao giờ cũng có những biểu hiện đáng quý về tư cách đạo đức, thái độ, cách ứng xử trong các mối quan hệ và được mọi người đánh giá cao. Như vậy, qua câu chữ của mình, Martin Luther King muốn gửi gắm đến người đọc một thông điệp sâu sắc: Nỗi đau hối hận do lời nói và hành động của kẻ xấu gây ra không đau bằng nỗi đau do người tốt không hành động. thái độ hoặc bất kỳ phản ứng nào đối với hành vi sai trái.

Khi còn nhỏ, chúng ta ít khi quan tâm đến những thứ xung quanh mà thường quan tâm đến bản thân: Hôm nay ăn món gì, học gì, có phim hoạt hình gì, sắp ra mắt truyện tranh gì? ra… Lớn lên một chút, bước vào tuổi biết suy nghĩ, thấy bạn bè ăn trộm trong giờ kiểm tra còn bản thân phải cặm cụi học, thấy bãi gửi xe gần trường thu 3.000 đồng một chiếc xe đạp trong khi quy định là 2.000 đồng. Rồi ta còn thấy những người vượt đèn đỏ, lạng lách đánh võng, thấy những tên côn đồ gian manh, lừa bịp bà lão bán nước bên đường. Chứng kiến ​​những hành động như vậy, thử hỏi ai không bất bình? Bởi những hành động này là biểu hiện của sự kém cỏi trong nhận thức, ý thức, gây ra những thiệt hại cả về vật chất và tinh thần cho con người và xã hội. Hơn nữa, sự tồn tại của lời nói và hành động của kẻ xấu cũng là một biểu hiện của sự bất ổn xã hội ở một mức độ nhất định.

Cảm thấy tiếc cho hành động của những người xấu là điều tự nhiên. Nhưng tại sao chúng ta càng buồn hơn trước sự im lặng đáng sợ của những người tốt? Trong suy nghĩ của mọi người, người tốt bao giờ cũng có tư cách đạo đức, có năng lực và trách nhiệm trong việc thực hiện những hành vi có ích cho cộng đồng xã hội. Với phẩm chất vốn có đó, họ không thể không phản ứng trước cái xấu, cái tiêu cực, những điều “nhức nhối” trong xã hội. Vì vậy, thái độ im lặng của họ là một biểu hiện không bình thường. Sự im lặng đó xuất phát từ nhiều lý do. Họ im lặng vì bất lực khi thấy cách đối phó của mình không hiệu quả. Họ im lặng khi cảm thấy cô đơn, lạc lõng vì những việc làm tốt của mình không nhận được sự ủng hộ của số đông. Chăm lo kinh tế giúp cuộc sống phong phú, nhưng quá bận rộn lại đẩy con người xa nhau hơn, chăm lo cho lợi ích của bản thân hơn là lợi ích của người khác.

Ít ai sẽ hét lên khi thấy kẻ trộm cắp xe trên vỉa hè hay đứng bênh vực nạn nhân khi va chạm trên đường phố – nhất là khi hung thủ lại là một nhóm côn đồ. Người tốt im lặng khi họ mất niềm tin, khi họ nhìn thấy kết quả của những lời nói và hành động xuất phát từ lương tâm và trách nhiệm trở thành sự coi thường, nhạo báng người khác, thậm chí gây tổn thương. không xứng đáng với mình.

Trở lại câu chuyện của nam thanh niên trên xe buýt, nhiều người không khỏi xót xa, xót xa. Xung quanh đó có rất nhiều người đang đợi xe buýt nhưng đáp lại lời van xin của chàng trai trẻ là sự im lặng. Cuối cùng, người đàn ông bất lực phải bỏ đi với vẻ mặt tuyệt vọng. Rõ ràng, không khó để bắt kẻ trộm. Tài xế đóng cửa xe, yêu cầu mọi người bảo quản hành lý, đồng thời gọi cơ quan chức năng đến khám xét từng người. Nhưng tại sao không ai dám lên tiếng? Phải chăng chúng ta không dám bênh vực người lương thiện, phải chăng nỗi sợ hãi cái xấu, cái ác đang dần giết chết lương tâm của chúng ta? Suy cho cùng, im lặng vì bất cứ lý do gì cũng là biểu hiện của sự tha hóa ở mỗi cá nhân và là dấu hiệu của sự bất ổn xã hội. Nói cách khác, khi những người tốt im lặng, xã hội đang đứng trước bờ vực phá sản của những giá trị tinh thần.

Vậy thì làm sao người tốt không im lặng được nữa? Trao quyền và khuyến khích những người giỏi lên tiếng bằng cách lắng nghe ý kiến ​​của họ và sẵn sàng sửa đổi theo ý kiến ​​đúng của họ. Hãy đưa ra những chính sách bảo vệ để tránh thiệt hại tối đa mỗi khi người tốt lên tiếng. Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đứng lên bênh vực chính nghĩa, ủng hộ những điều tốt đẹp, bởi vì chúng ta có thể đánh cược rằng Ngài không đủ sức. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải thỏa hiệp với cái xấu, cái ác. Vì dù không đủ sức để thay đổi nó, nhưng chúng ta vẫn đủ quyết tâm để không đồng ý và không bị nó lôi kéo. Chúng ta đang sống trong một xã hội mà các mối quan hệ với cộng đồng đã trở nên không thể thiếu. Không ai có thể đơn độc trong cuộc sống, vì vậy trong quá trình đấu tranh chống lại cái ác, cần xây dựng những hội những người cùng chí hướng phấn đấu vì sự phát triển chung của xã hội. để người tốt có chỗ đứng, điểm tựa. Sau đó, họ sẽ không ngần ngại bày tỏ ý kiến ​​​​của mình. Tất cả những gì chúng ta cần làm là sống dũng cảm, làm những điều tốt đẹp trong cuộc sống và để nó tự nhân rộng.

Ý kiến ​​của Martin Luther King là lời cảnh báo nghiêm khắc cảnh báo mọi người trước nguy cơ hủy hoại các giá trị tinh thần, biểu hiện của hành vi con người trong cuộc sống. Ai đó đã từng nói: “Đứng lại cái xấu cũng là một cái tội”. Hãy nhớ rằng, cái ác chỉ mạnh khi nó nhìn thấy cái tốt khi nó có vẻ đồng tình với nó. Và nó sẽ bị hút hết không khí và chết khi chúng ta nhìn nó với ánh mắt khinh miệt và xa lánh. Đây là ý kiến ​​thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với sự phát triển chung của toàn xã hội. Đó cũng là thái độ đúng đắn, tích cực, xuất phát từ nhận thức về những yêu cầu đối với cách ứng xử của con người trong một xã hội tiến bộ, nhân văn. Khi chỉ có một mình, người tốt sẽ trở nên nhu nhược, nhu nhược và thất bại cay đắng. Họ chỉ đủ mạnh khi họ liên kết với nhau trong một tập thể, trong một xã hội coi trọng bản chất con người đích thực của con người. Trước sự im lặng của những người tốt, sự đau buồn là điều khó tránh khỏi, nhưng như vậy là chưa đủ, chúng ta phải hành động và có những giải pháp tích cực để thay đổi hiện trạng đó trong mỗi cá nhân và trong toàn xã hội. .

Mỗi chúng ta luôn mong muốn xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, trong đó mọi người được sống trong hòa bình và hạnh phúc. Hãy lấy câu nói của Martin Luther King làm bài học, hãy xắn tay áo và hành động ngay hôm nay, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất có thể. Tôi tin rằng không phân biệt tuổi tác, mạnh yếu hay giàu nghèo mà ai cũng có thể làm được. Đừng bao giờ thỏa hiệp và nhắm mắt làm ngơ trước cái ác, các bạn!

Theo Baivanhay.com

Leave a Comment