Suy nghĩ ý kiến “Mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá. ”

[ad_1]

Có ý kiến ​​cho rằng: “Mỗi người chúng ta nên học cách ghi những nỗi buồn, những hận thù của mình trên cát và ghi lòng biết ơn của mình lên đá. (Theo Hạt giống tâm hồn, tập 4, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2004)

Bạn có suy nghĩ gì về những nhận xét trên?

Có thể nói, trong cuộc sống bận rộn ngày nay, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều câu chuyện vui buồn khác nhau. Và quan trọng nhất là chúng ta có thể nhìn nhận vấn đề đó như thế nào để cuộc sống ngày càng viên mãn hơn. Và có một câu nói về cách ứng xử trong cuộc sống đó là “Mỗi chúng ta nên học cách viết những nỗi buồn và sự thù hận của mình trên cát và khắc những lời chúc phúc của mình lên đá”.

Chúng ta nên hiểu bài học trên như thế nào? Và tại sao, dường như, viết nỗi buồn trên cát? Có lẽ bản thân cát luôn là những hạt nhỏ li ti, nhỏ bé và chỉ cần vài cơn sóng vỗ mạnh, dường như những gì viết trên cát cũng theo giới tính mà bay đi, ta mới thấy hết nỗi buồn sẽ ập đến. đã xóa. Với đá thì khác. Đá chính là một vật cứng, sống động như thật, bền chắc, dù thời gian trôi qua, đá vẫn nguyên vẹn. Khi chúng ta khắc ân tình lên đá thì nó sẽ trường tồn mãi với thời gian mãi mãi. Cả câu nói là một bài học về cách ứng xử của con người trong cuộc sống và đây là một bài học hay và đắt giá.

Tất cả chúng ta hãy học cách viết những nỗi buồn và sự thù hận của chúng ta trên cát và khắc ghi lòng biết ơn của chúng ta trên đá.

Và ai đó cũng đã từng nói rằng nếu “Sống mà không biết tủi hờn, đau khổ, thất vọng thì người đó chưa sống trọn vẹn”. Thật vậy, trong cuộc sống hiện nay, ai cũng có lúc gặp chuyện buồn, ai cũng mắc phải những lỗi lầm có thể bỏ qua hoặc không thể bỏ qua. Nhưng hơn hết, đó là những gì chúng ta phải đối mặt với nó như thế nào thì chúng ta phải cư xử sao cho đúng. Đúng là ông cha ta có câu “Đánh kẻ chạy đi, đánh kẻ chạy lại”. Và chúng ta cũng phải biết tha thứ cho người khác, và đây cũng là cách bạn tạo ra niềm vui và sự thanh thản cho người khác và cho chính mình. Có thể nói, với những việc làm vị tha như vậy, chắc chắn bạn sẽ tạo dựng được những mối nhân duyên tốt đẹp trong cuộc sống.

Bạn không thể thay đổi quá khứ, và bạn thậm chí không biết tương lai của mình. Bạn cũng nên biết rằng, quá khứ không thay đổi hay quyết định toàn bộ cuộc đời mà dường như đó chỉ là một bài học kinh nghiệm, và chúng ta sống cho hiện tại, tương lai và hướng tới tương lai. Tha thứ được coi là món quà tinh thần vô giá giúp cuộc sống của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Thật vậy, nó dường như cũng là một liều thuốc bổ giúp tâm hồn luôn tĩnh lặng và thanh thản. Và nếu bản thân bạn cũng muốn có đức tính vị tha thì chúng ta phải luôn đặt mình vào hoàn cảnh của những người xung quanh, của người khác để hiểu và thông cảm, đồng thời cũng có thể tha thứ. .

Đặc biệt hơn nữa khi nhìn vào lịch sử và cuộc sống, chúng ta mới thấy bài học trên đúng như thế nào. Có thể nói, từ xa xưa, chàng Thạch Sanh trong truyện cổ tích cùng tên đã sống một cuộc đời vị tha, dường như đã xóa bỏ mọi buồn phiền, và cũng để quên đi mối hận với mẹ con Lý Thông. Có lẽ vì thế mà Thạch Sanh đã được hưởng hạnh phúc và mãi mãi được người đời ngợi ca. Chúng ta cũng phải biết sống nhân hậu, vị tha để đảm bảo đó cũng là truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Đất nước ta trong lịch sử cũng phải chịu nhiều cuộc ngoại xâm của các đế quốc tàn bạo. Nhân dân ta sẵn sàng đứng lên, quyết chiến đấu bằng sức mạnh của cả dân tộc, nhưng khi kẻ thù đã hối cải, nhân dân ta có thể tha thứ cho chúng.

Có thể nói, sống vị tha là một nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người Việt Nam. Bên cạnh đó, có thể nói bản thân lòng biết ơn là một truyền thống tốt đẹp cần được biểu dương và gìn giữ của dân tộc ta. Trong cuộc sống, chắc hẳn bạn đã không ít lần giúp đỡ và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, đặc biệt là những lúc khó khăn. Điều đó thật cao quý và ý nghĩa biết bao. Chúng ta nên nhớ công ơn sinh thành ra ta và nhớ đến những người có công với dân vì nước.

Khi nỗi buồn viết trên đá nhanh chóng phai nhạt thì niềm vui và lòng biết ơn viết lên đá dường như là một cách ứng xử rất khéo léo của con người. Hãy ghi nhớ điều này để bạn có thể tự mình hành động.

[ad_2]

Leave a Comment