Tả cảnh đường phố nơi em ở khi trời mưa

[ad_1]

Tả cảnh đường phố nơi em ở khi trời mưa

Dạy

Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu tả cảnh đường phố nơi em ở khi có cơn mưa to ập đến của một em học sinh lớp 5 trong sách tham khảo bậc tiểu học.

Đề bài: Tả cảnh đường phố (hoặc vùng quê) nơi em ở khi trời kéo mây đen, cơn mưa kéo đến.

Điều 1: Chiều qua đi học, trời nắng gắt, gió bấc bất chợt rồi mây đen từ đâu kéo đến báo hiệu một cơn mưa lớn sắp đổ xuống.

Tôi nhìn lên bầu trời đầy lo lắng. Có thể mưa sẽ đến nhưng đường đến trường còn xa, tôi cố bước nhanh hơn, đôi khi ù ù, mong đến trường trước khi trời đổ mưa. Đường phố xung quanh tôi đông đúc. Ngay lập tức, dòng người trên đường trở nên khẩn trương và hối hả hơn. Như tôi, ai cũng chắc mưa sẽ rơi.

Gió càng ngày càng mạnh. Hàng cây bên đường bị gió uốn cong, như muốn bứt từng chiếc lá ra khỏi thân. Những đám mây đen từ đâu kéo đến và ngày càng dày đặc hơn. Trời trở tối khiến ai cũng lo lắng, vội vàng. Xe đạp, xe máy lao vun vút như cố chạy đua với cơn mưa sắp tới. Tiếng xe phanh gấp của những người tài xế trên đường rít lên thật đáng sợ. Rồi lời xin lỗi, tiếng hét, sự tuôn trào… vội vã. Những chiếc xe đạp nghe thấy tiếng còi xe máy đã vội tấp vào lề đường chứ không hề giảm tốc độ. Những người đi bộ dường như cũng vội vã. Đi bộ bên đường, họ có cảm giác như đang chạy đua với ô tô. Một số người mang theo áo mưa nên không vội. Trên vỉa hè, vài người bán hàng gọi nhau rủ nhau dọn dẹp. Người bán vé số xếp bàn lại. Anh thợ sửa xe vội vã gom đồ nghề cho vào chiếc thùng sắt chất lên chiếc xe cũ kỹ. Tiếng thép và đồ đạc va vào nhau lanh canh. Người bán báo vội vã lấy mấy tấm ni-lông để che. Như không yên tâm, chị gỡ mấy tờ báo, lịch treo trên kệ, để vào một chỗ rồi cuộn lại bỏ vào trong…

Mưa bắt đầu rơi. Tôi nhanh chóng chạy vào một mái hiên để trú mưa. Đã có rất nhiều người đứng đó từ lúc nào. Bên ngoài, nhiều người đi xe đạp, xe máy cũng ùn ùn kéo đến. Một lúc sau, đường phố vắng bóng người. Chỉ lác đác vài người mặc áo mưa phóng xe vội vã. Những chiếc xe mát mẻ tăng tốc qua. Mưa càng lúc càng nặng hạt, rồi trút xuống như trút nước.

Nhìn mưa rơi mà lòng sốt ruột quá. “Tôi tự hỏi cơn mưa sẽ kéo dài bao lâu?” Tôi nghĩ về lớp học của tôi. Đến lúc này chắc các bạn đã đến khá đông. Tôi không biết các bạn sẽ nghĩ gì về tôi: “ốm hay mắc mưa?” Đây cũng là bài học cho em, từ nay em cần chuẩn bị áo mưa trước khi đến trường.

– HẾT –

Tham khảo bài viết số 2 tả cảnh đường phố khi trời mưa

Chiều nay trên đường đi học về đột nhiên trời mưa to. Cơn mưa tháng bảy đổ xuống lòng đường nhanh và dữ dội. Tôi và Mai Anh trú ẩn trong một quán nhỏ dọc đường về.

Những hạt mưa lúc đầu nhỏ li ti, sau nặng hạt hơn và rơi xuống mặt đường nóng bức vì tháng bảy trời nắng gắt. Mưa càng lúc càng nặng hạt, hạt to tròn đua nhau rơi, vỡ trên tán lá phía trên, rồi theo lá trôi xuống lòng đường.

Tiếng mưa rơi trên những mái tôn ven đường nghe thật vui tai. Trên con đường cuối ngày, nhiều người phóng xe thật nhanh để về nhà. Có người không mặc áo mưa, có người lao vào quán mua áo mưa, có người trùm kín từ đầu đến chân cho đỡ ướt. Mọi người dường như đang vội vã về nhà.

Con phố có thể đông đúc, nhộn nhịp, tấp nập người qua lại. Có nhiều em trốn sau áo mưa của bố mẹ, chỉ dám thò mắt ra ngoài ngắm mưa.

Cơn mưa xối xả như muốn gột rửa những ngày nắng nóng của thành phố. Con đường trở nên sạch sẽ, những tán lá được tắm mát trong cơn mưa mùa hạ. Lá bỗng xanh và sạch hơn. Lúc bình thường bụi bẩn bám nhiều làm lá bẩn.

Khi trời mưa ngày càng nặng hạt hơn, sấm sét ầm ầm trên bầu trời. Có vài chú chó chạy tung tăng ngoài đường tìm chỗ trú mưa. Thỉnh thoảng, một vài chiếc lá vàng rơi trên đường theo gió thổi. Những chiếc xe phóng nhanh, phanh gấp khiến những chiếc lá kia nằm im, bị nước nhấn chìm.

Con đường khi trời mưa thật nhộn nhịp, ồn ào và không kém phần vui nhộn. Tôi thích nhìn khung cảnh khi trời mưa như thế này, trong lành và mát mẻ.

Theo Baivanhay.com

[ad_2]

Leave a Comment