Tại sao bạn nên làm (ít nhất là) 2 công việc cùng một lúc?


Một công việc cho chín tốt hơn chín công việc. Đây không phải là lời khuyên lỗi thời của riêng những người lớn tuổi của chúng ta. Người nước ngoài cũng nói Jack của tất cả các ngành nghề, bậc thầy của không. Nói tóm lại, nhiều người đồng ý với quan điểm rằng thà làm ít mà thành chuyên gia còn hơn là biết nhiều nhưng mỗi thứ một ít.

Nhưng Kabir Sehgal không nghĩ vậy. Nhà báo của New York Times và Wall Street Journal, tác giả của 7 cuốn sách, nhà tư vấn chiến lược cho một công ty trong danh sách Fortune 500, cựu phó chủ tịch của JP Morgan, cựu quân nhân Hải quân Hoa Kỳ, nhà soạn nhạc Người đoạt giải Grammy này (wow!) tin rằng làm việc trong nhiều hơn một công việc sẽ giúp bạn phát huy tối đa mọi kỹ năng và mối quan hệ mà bạn có.

Bạn nghĩ sao? Bạn chọn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó hay bạn muốn khám phá bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau và trở thành một người đa tiềm năng?

***

Ngày nay, không có gì lạ khi bắt gặp một luật sư làm việc trong lĩnh vực năng lượng sạch, một lập trình viên viết tiểu thuyết, một biên tập viên và nhà thiết kế báo chí.

Hãy cứ ước mơ vì đời cho phép

Có thể bạn cũng mơ ước chuyển sang một nghề nghiệp hoàn toàn khác với công việc hiện tại của bạn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, rất ít người có khả năng tạo ra một sự thay đổi mang tính bước ngoặt như vậy. Sự đánh đổi để đổi nghề như vậy là quá lớn, trong khi cơ hội thành công khi “làm lại từ đầu” không cao.

Nhưng giải pháp không phải là cứ cắm đầu vào công việc hiện tại và bằng lòng với cảm giác không hài lòng, hay “chết”. Tôi nghĩ cách tốt nhất là làm cả hai. Bằng cách theo đuổi hai công việc cùng một lúc, bạn đang tăng thêm giá trị cho cả hai cùng một lúc.

Cá nhân tôi theo đuổi bốn lĩnh vực khác nhau: Tôi làm cố vấn chiến lược doanh nghiệp tại một công ty nằm trong danh sách Fortune 500, là cựu quân nhân Hải quân Hoa Kỳ, tác giả của một số cuốn sách và nhà sản xuất âm nhạc. Hai câu hỏi mà mọi người thường hỏi tôi nhất là “Bạn ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?” Và “Làm thế nào để bạn có thời gian cho tất cả những điều đó?” (câu trả lời của tôi là “rất nhiều” Và “tôi làm cho thời gian của riêng tôi“).

Tất nhiên, những câu hỏi “kỹ thuật” như thế này sẽ không giúp họ hiểu điều gì thúc đẩy tôi đa nhiệm. Trên thực tế, lẽ ra họ nên hỏi.”Tại sao bạn theo đuổi nhiều nghề nghiệp như vậy?“Thật đơn giản. Đa nhiệm khiến tôi hạnh phúc hơn, và mang lại cho tôi nhiều sự hài lòng hơn. Nó cũng làm cho mỗi nhiệm vụ của tôi trở nên hiệu quả hơn. Đây là cách tôi đã làm được điều đó.

Công việc chính sẽ “nuôi dưỡng” các kỹ năng khác

Tiền lương của tôi với tư cách là một nhà tư vấn kinh doanh đủ để giúp tôi trang trải việc sản xuất âm nhạc của mình. Vì tôi không có kinh nghiệm âm nhạc trước đó nên tất nhiên không ai trả tiền cho tôi để sản xuất bài hát cho họ. Tất nhiên, tiền không phải là động lực khi tôi theo đuổi nghề này, mà đó là niềm đam mê cá nhân của tôi với nhạc jazz và nhạc cổ điển. Vì vậy, tôi tình nguyện làm việc miễn phí để có thêm kinh nghiệm trong lĩnh vực mới này.

Công việc hàng ngày của tôi không chỉ mang lại cho tôi đủ tiền để sản xuất album mà còn cung cấp cho tôi những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà sản xuất thành công hơn. Một producer giỏi không chỉ là người am hiểu âm nhạc mà còn phải có tầm nhìn, biết tuyển người, biết lập kế hoạch, huy động vốn và giao thành phẩm. Sau khi sản xuất một loạt album và giành được một số giải Grammy, các hãng thu âm và nhạc sĩ bắt đầu tìm đến tôi để cộng tác. Cho đến lúc đó, tôi thậm chí từ chối cả việc được trả tiền, bởi vì đối với tôi âm nhạc là niềm đam mê vĩnh cửu và bản thân việc chơi nhạc đã là một phần thưởng đủ lớn đối với tôi.

Trong khi làm tư vấn, tôi cũng thường mời các đối tác kinh doanh của mình đến trường quay. Với dân công sở suốt ngày chui rúc trong bốn bức tường, việc được gặp gỡ ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sáng tạo và tìm hiểu “hậu trường” của từng sản phẩm âm nhạc thực sự vô cùng thú vị. Khi tôi đến Cuba để sản xuất một album, một khách hàng của tôi khi đang xem các nhạc công khiêu vũ đã nói: “Tôi chưa bao giờ biết những người có thể làm việc và có nhiều niềm vui như vậy“Với trải nghiệm tuyệt vời đó, khách hàng này đã giúp tôi tăng doanh thu cho công ty, và điều đó có nghĩa là cả hai công việc của tôi đều có lợi.

Kết bạn với nhiều nhóm người khác nhau

Khi tôi làm việc ở Phố Wall, những mối quan hệ nghề nghiệp của tôi ban đầu chỉ giới hạn ở những người trong lĩnh vực tài chính: nhân viên ngân hàng, thương nhân, nhà phân tích tài chính hoặc nhà nghiên cứu kinh tế. . Tất cả đội ngũ của chúng tôi đều có quan điểm tương đối đồng thuận về tình hình thị trường.

Nhưng hầu hết các khách hàng quản lý tài sản của tôi đang tìm kiếm thứ khác. Họ không muốn nghe những gì mọi người trong ngành thường nói về. Tôi coi đây là cơ hội để xem lại đống danh thiếp của mình và tìm những người có thể mang đến cho khách hàng của tôi những góc nhìn mới.

Đây là một ví dụ. Một khách hàng của tôi muốn biết người Trung Quốc nói gì với nhau hàng ngày? Với lợi thế là một tác giả sách, tôi có khá nhiều mối quan hệ với các nhà văn khác, vì vậy tôi đã liên lạc với một người bạn làm phóng viên cho một tạp chí định kỳ chuyên về chuyện tầm phào ở Trung Quốc. Tất nhiên, bạn tôi sẵn sàng chia sẻ quan điểm của mình một cách cởi mở nhất có thể với khách hàng của tôi, và tất nhiên là khiến họ rất hài lòng. Khách hàng của tôi có một ý tưởng mới. Tôi có một doanh nghiệp thành công. Và bạn tôi có một người đọc báo trung thành khác.

Nếu bạn ở nhiều môi trường khác nhau, bạn sẽ có cơ hội kết nối những người dường như không có bất kỳ mối liên hệ nào, và giúp tất cả tạo thêm những giá trị mới.

Khám phá những đỉnh cao sáng tạo

Khi bạn làm việc trong nhiều ngành nghề khác nhau, bạn có thể sẽ thấy các ý tưởng lớn kết hợp với nhau và điều quan trọng là khi chúng kết hợp với nhau. nên gặp nhau, gặp mặt. Huyền thoại Steve Jobs, hiện thân của tư duy xuyên ngành, đã từng nói: “Nếu công nghệ kết hôn với nghệ thuật, đồng thời với nhân loại, kết quả sẽ là thứ khiến trái tim chúng ta rung động.“.

Sau cơn bão Katrina, rất nhiều nhạc sĩ rời New Orleans. Để quyên góp tiền giúp đỡ các nhạc sĩ trong thành phố, tôi đã có một lựa chọn là thành lập một số loại tổ chức phi lợi nhuận và sau đó kêu gọi mọi người quyên góp tiền. Nhưng tôi không làm theo cách truyền thống và kém hiệu quả. Thay vào đó, tôi đã tạo ra một công ty môi giới cho các nhạc sĩ – ý tưởng nên được gọi là khi Phố Wall gặp Phố Bourbon? (Phố Bourbon là khu vực trung tâm của New Orleans với nhiều quán bar, câu lạc bộ và các tòa nhà phản ánh giá trị lịch sử và văn hóa của thành phố.)

Nếu ai đó muốn thuê một nhạc công cho một bữa tiệc ở New York, họ có thể tìm kiếm trên trang web của chúng tôi – và sau đó họ sẽ được hỏi, “Bạn có muốn boa một phần tiền cho tổ chức từ thiện ở New York không?” Orléans hay không?”. Những người thuê nhạc (một số là khách hàng cũ của tôi) tự nhiên tìm được một ban nhạc họ thích cho bữa tiệc, nghệ sĩ ở New York có việc làm, còn hội từ thiện ở New Orleans thì không. tổ chức từ thiện.

Bạn thấy đấy, khi bạn đi theo…sự tò mò của mình, bạn sẽ biến niềm đam mê của mình thành sự nghiệp mới và khiến bản thân cảm thấy mãn nguyện hơn. Và tôi tin rằng bằng cách thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, bạn sẽ có cơ hội thực hiện chúng tốt hơn.

Dựa theo Kabir Sehgal.

Leave a Comment