Tầm quan trọng của kỹ năng dịch thuật trong các ngành nghề

[ad_1]

Nghề phiên dịch ngôn ngữ còn được hiểu là người phiên dịch tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác về nội dung hoặc thông tin từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác dưới dạng nói hoặc viết. Vì thế Tầm quan trọng của kỹ năng dịch thuật Nó như thế nào trong công việc? Hãy cùng Glints tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bản dịch là gì?

Công việc dịch thuật được hiểu đơn giản là hình thức dịch ngôn ngữ viết. Người dịch cần diễn giải ngữ nghĩa của ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác.

Biên dịch viên hay còn gọi là biên dịch viên là người chịu trách nhiệm về nội dung trong bản dịch của mình. Bản dịch cần đảm bảo chính xác về mặt nội dung so với bản dịch cũ, không làm sai lệch ý và thông tin mà văn bản nguồn truyền tải.

Các biên dịch viên trong ngành dịch thuật phải có sự hiểu biết gần như hoàn hảo về cả ngôn ngữ và văn hóa nguồn cũng như ngôn ngữ và văn hóa đích.

Người dịch là người sẽ chịu trách nhiệm về nội dung dịch của mình
Người dịch là người sẽ chịu trách nhiệm về nội dung dịch của mình

Đọc thêm: Thông dịch viên học trường nào? Thi khối nào? Cơ Hội Nghề Nghiệp Ra Sao?

Tầm quan trọng của dịch thuật trong thế giới hiện đại

Phiên dịch viên đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi họ là cầu nối giữa hai bên và chỉ cần một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Đây là nghề có ảnh hưởng lớn đến sự hòa hợp về chính trị và văn hóa giữa các quốc gia.

Vì vậy, người dịch thuật cần phải có trong mình tình yêu quê hương đất nước, tinh thần tuyệt đối trung thành với đường lối, chính sách của mọi quốc gia, dân tộc.

Tầm quan trọng của kỹ năng phiên dịch còn được thể hiện ở những khía cạnh khác nhau trong từng lĩnh vực, công việc cụ thể, chi tiết tại các nội dung sau:

trong giáo dục

Sự sẵn có của rất nhiều nguồn thông tin cung cấp cho trẻ em kiến ​​thức phong phú hơn, mới mẻ hơn và toàn diện hơn từ khắp nơi trên thế giới. Đồng thời, học sinh cũng học cách so sánh và thảo luận các vấn đề từ các quan điểm khác nhau.

Ở những quốc gia có nhiều trẻ em nói ngoại ngữ (do nhập cư), dịch thuật có thể giúp chúng hòa nhập. Hãy tưởng tượng rằng bạn vừa mới đến một đất nước mới.

Bạn không hiểu ngôn ngữ của nơi này, nhưng nếu tất cả sách của bạn được dịch sang tiếng mẹ đẻ của bạn, bạn có thể dễ dàng thích nghi hơn với điều kiện sống mới.

Đôi khi, một số trường cung cấp thông dịch viên giáo dục cá nhân. Những người này được đào tạo bài bản, theo cách đặc biệt để đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em và hỗ trợ liên lạc giữa gia đình và ban giám hiệu nhà trường.

Việc kinh doanh

Nếu không có dịch thuật, các doanh nghiệp mà chúng tôi biết sẽ không tồn tại. Dịch thuật đóng góp cho nền kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp khổng lồ đều có một điểm chung là phụ thuộc nhiều vào các mối quan hệ bên ngoài. Những cung cấp nhiều lợi thế, chẳng hạn như:

 • Giảm chi phí sản xuất
 • Hỗ trợ trong vấn đề chuyên gia không có sẵn ở nước sở tại
 • Mở ra nhiều thị trường hơn để đầu tư.

Điều này có nghĩa là hàng triệu tài liệu dự án, thỏa thuận thương mại, hợp đồng hoặc đơn giản là sách hướng dẫn cần được biên soạn.

Hơn nữa, nhiều cuộc họp và sự kiện quan trọng cần được dịch sang ngôn ngữ đích. Tất cả đều yêu cầu biên dịch viên và phiên dịch viên chất lượng cao.

trên các phương tiện truyền thông

Sự lan truyền thông tin ngày nay cũng phụ thuộc vào dịch thuật. Nó cho phép chúng ta khám phá những gì đang xảy ra ở các quốc gia khác nhau thông qua ngôn ngữ của họ, từ đó cập nhật thông tin về thế giới.

Dịch thuật có thể mở ra hàng triệu kiến ​​thức mới. Nó cho phép chúng tôi tiếp cận với nhiều thế giới quan khác nhau và cho phép chúng tôi học hỏi từ các chuyên gia từ các quốc gia và nền văn hóa khác. Hơn nữa, dịch thuật hỗ trợ tư duy phản biện và khuyến khích chúng ta lắng nghe những gì người khác nói.

Sau một ngày vất vả, hầu hết chúng ta đều thích xem phim truyền hình. Với những bộ phim nước ngoài, việc dịch thuật cũng đã giúp chúng tôi rất nhiều. Nếu phim không lồng tiếng thì hầu như sẽ luôn có phụ đề để người xem nắm được nội dung phim.

Trong văn học nghệ thuật

Một cô gái ở Nhật Bản có thể dễ dàng đến thư viện để chọn một trong những cuốn sách của tác giả người Nga Tolstoy và tận hưởng thế giới mà ông đã tạo ra. Tương tự, ai đó ở Indonesia có thể tìm thấy Charles Dicken và lạc vào vẻ đẹp của nước Anh. Tất cả điều này là có thể nhờ các bản dịch. Sự sống còn của văn học trên thế giới cũng phụ thuộc vào dịch thuật.

Những tác phẩm kinh điển và kiệt tác có thể được mọi người trên khắp thế giới thưởng thức. Nhưng, có lẽ quan trọng hơn, dịch thuật giúp bảo tồn văn học.

Ngay cả khi một ngôn ngữ nhất định có thể ít phổ biến hơn, một bản dịch tốt có khả năng mang lại cho tác phẩm một lượng lớn độc giả.

trong du lịch

Phần lớn thu nhập của mọi quốc gia đến từ du lịch. Khách du lịch thường không thông thạo ngôn ngữ chính thức của quốc gia mà họ đến thăm. Do đó, du khách khó diễn đạt và khó hiểu ngôn ngữ địa phương.

Vì lý do này, phiên dịch viên đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của ngành du lịch ở một quốc gia cụ thể. Chẳng hạn như hướng dẫn du lịch, bài báo trực tuyến, tài liệu quảng cáo và video quảng cáo.

Phiên dịch là điều cần thiết trong ngành du lịch, vì nó giúp khách du lịch nước ngoài cảm thấy được chào đón.

Phiên dịch viên đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch
Phiên dịch viên đóng vai trò quan trọng trong ngành du lịch

Đọc thêm: Phiên Dịch Tiếng Anh: Giải Đáp AZ Về Thu Nhập Và Cơ Hội Phát Triển

Tương lai của ngành dịch thuật

Dịch thuật bao gồm biên dịch và phiên dịch là hai ngành nghề đòi hỏi kỹ năng của mỗi người. Vì vậy, máy móc, công nghệ dù có phát triển đến đâu cũng khó có thể thay thế con người trong công việc dịch thuật. Đó là lý do nghề phiên dịch luôn có tương lai xán lạn, dù công nghệ có phát triển đến đâu.

Với sự hội nhập sâu rộng trên nhiều lĩnh vực, nhu cầu lao động ngành phiên dịch luôn ở mức rất cao. Chỉ cần bạn luôn cố gắng trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm, nghề phiên dịch sẽ mang lại cho bạn thu nhập rất cao. Theo đuổi sự nghiệp dịch thuật có thể mang lại cho bạn một cuộc sống ổn định hơn.

Đọc thêm: Thông dịch viên tiếng Anh kiếm được bao nhiêu tiền?

Kỹ năng phiên dịch quan trọng

Do tính chất công việc mang tính chuyên môn cao nên công việc dịch thuật cũng đòi hỏi người dịch phải đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng và chuyên môn như:

Yêu cầu chuyên môn

 • Tốt nghiệp chương trình đại học có liên quan về dịch thuật hoặc khoa ngoại ngữ.
 • Các ứng viên chưa tốt nghiệp hoặc tốt nghiệp trái ngành cần phải có sự gắn bó nhất định với công việc dịch thuật. Cụ thể, ưu tiên sinh viên đang học các chuyên ngành liên quan hoặc đã và đang làm việc trong ngành dịch thuật.
 • Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm thực tế, đã qua đào tạo dịch thuật chứng chỉ, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế,…

Yêu cầu về kỹ năng mềm

 • Ngoại ngữ: Rõ ràng ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với công việc dịch thuật. Bản chất của dịch thuật là chuyển đổi ngôn ngữ nên nếu người dịch không đủ trình độ dịch thuật thì sẽ rất khó để tiếp tục làm công việc này.
 • Kỹ năng tìm kiếm: Để đào sâu hay nghiên cứu nội dung dịch, khả năng tìm kiếm tốt sẽ giúp người dịch tìm được những thông tin cần thiết.
 • Teamwork – kỹ năng làm việc nhóm: Bất kỳ công việc nào cũng cần có sự phối hợp giữa các bộ phận. Người có khả năng làm việc nhóm tốt sẽ có rất nhiều lợi thế trong các hoạt động cần tương tác nhóm.
 • Từ vựng phong phú: Bên cạnh đọc hiểu, kỹ năng viết cũng rất cần thiết. Bởi bên cạnh việc dịch thuật thì việc giải thích câu từ cho người nghe hiểu nội dung cũng vô cùng cần thiết.
 • Sử dụng công nghệ thông tin: Kỹ năng máy tính rất cần thiết trong công việc dịch thuật. Việc sử dụng thành thạo các phần mềm, máy móc, công nghệ cũng giúp ích rất nhiều cho việc soạn thảo và truyền đạt thông tin của người dịch.
Phiên dịch viên có vai trò rất quan trọng
Phiên dịch viên có vai trò rất quan trọng

Đọc thêm: 7 Kỹ Năng Chính Của Phiên Dịch Viên

Thu nhập từ ngành dịch thuật

Nếu bạn có thể đáp ứng được tất cả những yêu cầu trên, là một người tài năng, dịch thuật tốt, ngôn từ phong phú thì chắc chắn thu nhập của bạn có thể lên đến 1000 USD/tháng và tất nhiên là sẽ không dừng lại ở đó.

Với mức lương hấp dẫn này, bạn sẽ phải thức cả ngày lẫn đêm hoặc ngồi hàng giờ bên máy tính. Làm nghề này chắc chắn sẽ mệt mỏi và căng thẳng, đó là điều bạn khó tránh khỏi nhưng nghề nào cũng có cái giá của nó.

phần kết

Mặc dù không phải ai cũng có thể theo đuổi nghề phiên dịch và phải mất rất nhiều thời gian, công sức để theo đuổi nhưng đây vẫn là một trong những nghề tiềm năng giúp bạn trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống. cuộc sống.

Hy vọng rằng những điều trên, chớp mắt đã giúp bạn hiểu thêm về Tầm quan trọng của kỹ năng dịch thuật trong công việc, từ đó có cái nhìn tổng quan hơn giúp bạn đưa ra quyết định có nên chọn ngành này hay không.

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/tam-quan-trong-cua-ky-nang-dich-thuat/

Leave a Comment