TẤT CẢ ĐỀU LÀ NIỀM TIN


Thời gian gần đây báo chí đưa tin nhiều về Bitcoin – tiền kỹ thuật số. Đến ngày 23/11/2017, giá Bitcoin đạt 15.000 USD/BTC (1BTC là 1 đơn vị bitcoin). Trong khi đó, vào ngày 5 tháng 10 năm 2009, 1BTC = 0,00076USD. Chúng tôi tranh luận: Đây có phải là tiền tệ của tương lai? Bitcoin có phải là bong bóng không? Bạn có nên chi tiền cho Bitcoin?

Không dễ để dự đoán tương lai, nhưng chúng ta có thể tìm hiểu về quá khứ để tìm câu trả lời cho riêng mình về các hiện tượng trong cuộc sống, từ đó chúng ta sẽ đưa ra quyết định phù hợp. Trong trường hợp này là tiền tệ và Bitcoin.

Hơn 70.000 năm trước, con người là một giống loài tầm thường như bao sinh vật khác trên hành tinh này, những sinh vật sống mong manh và phụ thuộc nhiều vào điều kiện ngoại cảnh. Giả sử bạn là người tiền sử, thì ngoài việc phải lo bữa ăn hàng ngày cho bản thân, đàn gia súc, bộ tộc, bạn còn lo lắng về khả năng có một số hổ, báo, trăn. sẽ làm thịt bạn vào ngày mai. Nhưng, ngày nay, Homo sapiens là loài chiếm ưu thế trên Trái đất, chúng ta tác động và thay đổi môi trường một cách mạnh mẽ. Bạn có thể ăn thịt hổ, báo và trăn nếu đủ khả năng. Vậy điều gì đã giúp con người thống trị hành tinh này?

Có nhiều lý do để giải thích cho sự phát triển của con người nhưng sẽ thật đáng tiếc nếu không kể đến kho báu mang tên Niềm tin. Nhờ đức tin, tổ tiên chúng ta đã đoàn kết với nhau để bảo vệ bộ lạc của chúng ta, dân tộc của chúng ta. Vì họ tin rằng nếu họ chiến đấu vì một mục tiêu chung, con cháu của họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp và linh hồn của họ sẽ lên thiên đường khi họ chết. Trong khi bạn không thể thuyết phục một con khỉ làm điều tương tự và nói với nó rằng khi nó chết, nó sẽ lên thiên đường chuối. Trở lại với ví dụ hổ ăn thịt, bạn sẽ làm gì? Bạn gọi điện cho người có thể cung cấp thịt hổ, yêu cầu họ bán cho bạn thịt hổ đã chế biến và bạn trả cho người này một tờ giấy có in số, chữ và hình trên đó. Bản thân mảnh giấy không có giá trị nội tại như thịt hổ. Ăn không được, mặc được nhưng có thể đổi lấy chuối, bưởi, áo sơ mi, xe hơi miễn là hàng tỷ người tin. Vì vậy, tiền là một trường hợp của sự tin tưởng.

Vậy tiền ra đời khi nào và nó ra đời như thế nào?

Vào vai một thợ săn khoảng 2,5 nghìn năm trước, bạn đã săn được một con hổ răng kiếm. Ngươi mang về bộ tộc của ngươi, có rất nhiều người muốn xin ngươi ăn thịt hổ. Bạn đồng ý đổi thịt hổ cho họ khi họ đưa cho bạn món hàng phù hợp hoặc bạn sẽ phải nhớ ai nợ mình, nợ bao nhiêu để dịp khác đòi và mọi người phải theo dõi công nợ. cái đó.

Việc trao đổi như vậy diễn ra hàng nghìn năm, cho đến một ngày bạn phát hiện ra một hình thức trao đổi mới. Từ bây giờ, mỗi khi ai đó muốn lấy thịt từ bạn, họ phải trả cho bạn một viên đá. Với viên đá đó, bạn cũng có thể đổi chuối của người khác. Do đó, tiền đã được sinh ra. Tuy nhiên, những trao đổi như vậy không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Bởi vì với bạn và một số người trong bộ lạc kiếm tiền, có những người khác muốn vỏ sò và vỏ sò làm phương tiện thanh toán. Điều đó khiến mọi người tìm đến một thứ gì đó như một phương tiện thanh toán phổ biến đáp ứng các đặc điểm sau:

1. Nó phải thực sự khan hiếm

2. Có thể chia nhỏ

3. Dễ vận chuyển

4. Bền bỉ

5. Dễ nhận biết

Mọi người phát hiện ra vàng kim loại như thể nó là loại tiền tệ được ưa chuộng cho đến ngày nay, bởi vì vàng đáp ứng tất cả các yêu cầu trên về sự khan hiếm, dễ phân chia, vận chuyển, độ bền đối với các nguyên tố. , hợp lý và dễ nhận biết. Mọi người đều tin vào vàng và thích sở hữu nó. Vàng đã đồng hành cùng con người trong suốt chiều dài lịch sử. Niềm tin vào vàng cũng là căn nguyên dẫn đến những cuộc chiến đẫm máu, tàn khốc của loài người. Tuy nhiên, vàng bền nhưng vẫn có sự hao mòn; lượng vàng là hữu hạn và không đáp ứng hết nhu cầu trao đổi của người dân; Chi phí vận chuyển cao. Vì vậy, người ta cũng không ngừng tìm kiếm một phương pháp mới tốt hơn vàng.

Tiền có dấu hiệu giá trị ra đời (Tiền giấy, tiền xu đúc bằng kim loại kém chất lượng). Hãy tưởng tượng, bạn là một người bán thịt, một người đến gặp bạn để mua thịt và đưa cho bạn một tờ giấy ghi rằng “Tôi nợ bạn 100 ngàn”. Bạn sẽ không bao giờ chấp nhận nó, nhưng khi có xác nhận của chính phủ, bạn hoàn toàn hài lòng. Token là như vậy, chúng là những mảnh giấy, polymer hoặc kim loại kém chất lượng mà giá trị nội tại của nó không giống với giá trị mà nó thể hiện với sự công nhận của chính phủ đối với nó. Mọi người vẫn tin vào nó và sử dụng nó hàng ngày để đổi lấy chuối, quần áo, v.v. Nhưng tiền giấy không bền, dễ bị làm giả, chi phí lưu thông còn cao, khó kiểm đếm và cất giữ với khối lượng lớn.

Khoảng 40 năm trước, chúng ta có nhiều khoản chuyển tiền hơn. Thực chất chuyển tiền là số ghi trên tài khoản ngân hàng, phi vật chất và có giá trị như tiền giấy, khắc phục được nhược điểm nêu trên của tiền giấy và kém hơn tiền kim loại.

Nhưng, nhiều người không thích dấu giá trị. Tiền giấy và chuyển tiền được quản lý bởi ngân hàng trung ương. Việc in tiền nằm trong tay ngân hàng và bạn phải đối mặt với nguy cơ tiền giấy của mình bị đánh cắp hay số tiền bạn có hôm nay mua được một chiếc xe máy, không lâu sau đó bạn chỉ mua được bánh mì.

Tiền của bạn đã bị đánh cắp bởi chính phủ 😀

Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin ra đời

Định nghĩa về bitcoin, đối với nhiều người khá phức tạp, để hiểu bitcoin được tạo ra và trao đổi như thế nào cần phải nghiên cứu về khoa học máy tính, cụ thể là công nghệ chuỗi khối. Để đơn giản với số đông, chúng ta có thể coi nó (Bitcoin) giống như vàng kỹ thuật số. Vàng được khai thác từ các khối quặng bởi các công cụ khai thác, trong khi bitcoin được khai thác bởi các “thợ mỏ” với các máy tính công suất cao giúp “giải mã” các khối quặng kỹ thuật số. Sau khi tìm thấy bitcoin trong khối quặng, người khai thác sẽ nhận được bitcoin đã khai thác và thông tin này được truyền cho những người khai thác khác. Trao đổi bitcoin hình thành thị trường bitcoin.

Những người không thích sự thống trị của chính phủ đã tạo ra đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin với các đặc điểm sau:

1. Sự khan hiếm: Theo thiết kế, sẽ không có hơn 21 triệu Bitcoin và việc khai thác bitcoin ngày càng khó khăn hơn.

2. Dễ dàng phân chia: 1 BTC được kết hợp từ 1 triệu bit

3. Bitcoin là tiền kỹ thuật số nên không bao giờ hết giá trị

4. Bạn có thể gửi nó từ ví kỹ thuật số của người này sang người khác bằng email, tin nhắn hoặc lệnh

5. Giao dịch bitcoin miễn phí

6. Bitcoin không chịu sự quản lý của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào

7. Ẩn danh

8. Bitcoin không thể làm giả, dễ xác minh và số lượng bitcoin không bị người tạo ra nó kiểm soát, nếu muốn có nhiều bitcoin hơn, bạn cần những “thợ đào” là những chiếc máy tính lớn.

Vậy bitcoin hay tiền kỹ thuật số nói chung sẽ là đồng tiền của tương lai như từ đá, vỏ sò thành vàng, từ vàng thành tiền giấy và giờ là tiền kỹ thuật số? Tại sao nhiều người lại dành nhiều thời gian và tiền bạc để mua các giàn khai thác đắt tiền, mua một không gian dự trữ trên ổ cứng như vậy? Đó là tất cả về niềm tin của mọi người. Vì thực tế có nhiều thứ rất hiếm nhưng lại không mấy giá trị, trong khi có những thứ rất quý dù không hiếm. Giống như người ta tin vào đá và vỏ sò, hay tin vào giấy vàng và giấy xanh.

Cảnh báo về bong bóng bitcoin từ khi chạm 1000USD/BTC, nhưng ngày 25/12/2017 giá bitcoin đã gấp 10 lần 1000USD/BTC? Sự phát triển của xã hội loài người và những tiến bộ nhanh chóng của khoa học kỹ thuật chắc chắn sẽ đòi hỏi loài người về một phương tiện thanh toán, một hình thức thanh toán phù hợp nhưng hiện tại chưa thể kết luận về đồng tiền trong tương lai. quá sớm. Tại sao?

Nhìn vào biểu đồ giá bitcoin trên, từ năm 2010 – 2016 nhìn chung biến động giá bitcoin không có nhiều thay đổi. Từ năm 2016 đến nay, giá bitcoin tăng chóng mặt và đạt đỉnh gần 20.000 USD/BTC và giảm mạnh sau khi đạt đỉnh. Đồ thị giá bitcoin là đồ thị niềm tin của mọi người vào bitcoin theo thời gian, chúng ta thấy sự biến động mạnh về niềm tin của thị trường đối với đồng tiền kỹ thuật số này. Những lý do cho sự thay đổi đó là:

1. Số lượng người tin vào lợi thế của bitcoin làm tăng nhu cầu về bitcoin; đẩy giá bitcoin lên.

2. Nhiều người chọn bitcoin là kênh kiếm lời, kênh rửa tiền, đầu cơ để tăng giá bitcoin.

3. Quảng cáo rầm rộ trên các phương tiện truyền thông đã thu hút nhiều sự chú ý của mọi người hơn. Kể từ khi các phương tiện truyền thông chú ý đến bitcoin, giá bitcoin bắt đầu tăng và giảm đột ngột. Khi tin tốt về bitcoin được đăng tải, ngày càng có nhiều người muốn mua bitcoin. Nhưng khi tín hiệu xấu lan rộng, giá bitcoin giảm mạnh. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự biến động giá bitcoin trong thời gian gần đây (Có thể dễ dàng nhận thấy khi nhìn vào giá bitcoin trong năm nay). Giá bitcoin rất nhạy cảm với các yếu tố chính trị, chiến tranh,… hay phát biểu của một người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực tài chính. Chính những “thợ mỏ” bitcoin và những người nắm giữ nhiều bitcoin cũng lo lắng về rủi ro của nó.

4. Ngoài bitcoin, chúng ta còn có các loại tiền kỹ thuật số khác có thể kể đến như Ripple, Litecoin, WCX, FCT,… có đặc điểm tương tự bitcoin nhưng giá không cao bằng bitcoin. Chúng tôi khan hiếm bitcoin, không phải tiền điện tử.

5. Nỗi sợ bitcoin:

– Bitcoin không chịu sự quản lý của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào, điều mà nhiều chính phủ không chấp nhận, vì vậy người nắm giữ bitcoin không được đảm bảo quyền lợi.

– Bitcoin là đối tượng của tin tặc.

– Rất khó đoán khi nào các ông lớn sẽ chốt lời khiến giá bitcoin lao dốc.

Suy luận ở trên cho thấy tâm lý đầu cơ phổ biến trên thị trường là nguyên nhân dẫn đến biến động giá của bitcoin chứ không phải do nhu cầu sử dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán mới ngoài nhu cầu rửa tiền ẩn danh bằng bitcoin. Thị trường tiềm ẩn bong bóng là có thật.

Theo các nhà kinh tế học hiện đại:

“Tiền là bất kỳ phương tiện trao đổi nào được xã hội chấp nhận cho tất cả hàng hóa, dịch vụ và các khoản thanh toán khác trong nền kinh tế.”

Xét cho cùng, tiền là một loại niềm tin.

Bitcoin là một loại niềm tin, bitcoin có nhiều đặc điểm thú vị nhưng hiện tại, niềm tin vào bitcoin không ổn định, mang nhiều đặc điểm của bong bóng.

Người giới thiệu:

Leave a Comment