Thế giới này có công bằng không?


Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không nhớ khi nào, sau đó tôi định nghĩa rằng “công bằng là việc một người nhận được những gì anh ta hoặc cô ta xứng đáng”. Tôi thấy người ta phàn nàn và khóc lóc vì “làm gì có công lý trên đời này” qua TV, báo chí, phim ảnh, cải lương… Và nhiều hơn thế nữa ngoài đời thực. Tôi ngạc nhiên nhưng không biết giải thích thế nào, vì theo tôi Công lý ở khắp mọi nơi!

“Công bằng” hay “bình đẳng”?

Nếu bạn nghĩ rằng công bằng có nghĩa là mọi người đều được đối xử như nhau, được hưởng những quyền lợi như nhau và sống trong cùng một môi trường… thì đó không phải là công bằng mà là bình đẳng. Bình đẳng về cơ bản là không công bằng, vì khả năng, đóng góp và mối quan hệ của mọi người đối với một vấn đề là không giống nhau. Đầu vào khác nhau nhưng đầu ra tương đương là bình đẳng và không công bằng.

Trong nhiều trường hợp, sự bình đẳng là cần thiết để duy trì trật tự và bảo vệ kẻ yếu. Và bạn biết đấy, thế giới này đầy rẫy những kẻ yếu thế, nên họ coi bình đẳng là công bằng. Ví dụ như xếp hàng tại siêu thị, phòng khám, sân bay… Mặc đồng phục học sinh. Đó là một số ví dụ về tính chẵn lẻ hợp lý và cần thiết, nhưng liệu tính chẵn lẻ có luôn hợp lý hơn không?

“oan”?!

Học sinh giỏi được ưu ái hơn học sinh kém có bất công không? COCC được ưu tiên nhận việc, thăng tiến có bất công? Có bất công không khi người giàu được tôn trọng, khen ngợi, hoan nghênh, người nghèo bị khinh miệt? Công việc như nhau, nhưng người này kém hơn người kia, có bất công không? Quan to tham nhũng nhiều, quan nhỏ tham nhũng ít, bộ đội chờ tăng lương liệu có oan?

Theo như tôi thấy, trong hầu hết các trường hợp, điều được cho là bất công chỉ đơn giản là không có sự bình đẳng do các yếu tố khác biệt lớn đang diễn ra ở đó. Và đó chỉ là công bằng. Vốn chủ sở hữu là tổng của tất cả các đầu vào và đầu ra tương ứng.

Không có công lý được cấp

Mọi thành tựu đều có giá trị tương đương. Người giàu đã phải làm ăn vất vả, phải mạo hiểm phá sản, nếu làm điều phi pháp để làm giàu, lại phải chịu cảnh tù tội. Và quan trọng là áp lực, người giàu luôn sống trong một môi trường áp lực cao mà người nghèo không bao giờ chịu nổi nếu bước chân vào đó. Các quan chức tham nhũng phải liều mạng hoặc vào tù để thu tiền bất chính. Chưa kể, để lên được một vị trí đủ cao để tham ô số tiền đó thì cần nhiều yếu tố khác. Nếu bạn chỉ là một viên chức với mức lương hàng tháng, bạn không cần phải mạo hiểm như vậy, không cần phải cố gắng, chen lấn chạy vạy để vươn lên “làm quan” với thiên hạ!

Trường hợp chờ công bằng có thể thấy rõ nhất trong việc chấm bài làm của giáo viên mà tôi đã đề cập ở trên: Tại sao hai bài giống nhau lại có điểm khác nhau? Tùy vào tâm trạng và cảm xúc của thầy! Có thể đó là một sai lầm, nhưng không có gì là bất công về điều đó. Vì khi đó giáo viên là người quyết định có cho học sinh bình đẳng, bình đẳng hay không.

Như đã nói ở trên, trong mọi xã hội, việc duy trì các chế độ bình đẳng và bình đẳng là cần thiết để bảo vệ kẻ yếu và duy trì trật tự. Nhưng ở mỗi chế độ, mỗi quốc gia lại có những khái niệm “bình đẳng” khác nhau. Nếu gọi là “công bằng” thì sự công bằng đó là do chính phủ ban phát, và chính phủ có quyền thay đổi bất cứ lúc nào họ muốn. Vậy nên gọi là phân chia quyền bình đẳng thì đúng hơn?!

Công lý ở đâu?

Nếu chúng ta xem xét một quá trình nào đó từ nguyên nhân đến kết quả, từ đầu vào đến đầu ra nói chung, bao gồm tất cả các yếu tố liên quan trong đó, thì công lý ở khắp mọi nơi.

Đó không phải là một loại công lý được định nghĩa trong hiến chương của một quốc gia nào đó hay hiến chương của Liên Hợp Quốc, đó là công lý của tự nhiên. Quy luật chung của tự nhiên là mạnh thắng, yếu thua. Nếu bạn muốn mọi thứ diễn ra theo cách của mình, hãy mạnh mẽ lên. Nếu bạn cứ chờ đợi ai đó hoặc người khác mang lại công lý cho bạn, thật xui xẻo!

Đừng phàn nàn hay đòi hỏi mà hãy hiểu và chấp nhận, vì chúng ta đang sống trong tự nhiên nên quy luật tự nhiên là chung nhất, công lý của tự nhiên là công lý cao nhất.

Bạn cần phải mạnh mẽ hơn thiên nhiên để thay đổi quy luật của nó. Nếu bạn muốn thay đổi, hãy thử đứng lên xem!

Leave a Comment