Thị trường vốn hay Capital Market là gì?

[ad_1]

Trong những năm qua, thị trường đầu tư tài chính đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Để đưa ra quyết định đúng đắn, nhà đầu tư phải hiểu các khái niệm cơ bản về tài chính. Thị trường hay Thị trường vốn là một trong số đó.

Vì vậy, thị trường vốn – Thị trường vốn là gì?? Nó khác với khái niệm Thị trường tài chính như thế nào? Hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây.

Thị trường vốn là gì?

Trước hết, Thị trường vốn là gì?? Thị trường vốn tốt chợ Thủ đô nơi các khoản tiết kiệm và đầu tư được luân chuyển giữa nhà cung cấp và người mua. Nhà cung cấp là những người hoặc tổ chức có vốn để cho vay hoặc đầu tư. Họ thường là ngân hàng và nhà đầu tư. Những người tìm kiếm vốn trên thị trường này đề cập đến các doanh nghiệp, chính phủ và cá nhân.

Thị trường vốn bao gồm thị trường sơ cấp và thứ cấp. Các thị trường vốn phổ biến nhất là thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu. Tại các thị trường này, họ tìm cách nâng cao hiệu quả giao dịch bằng cách tập hợp các nhà cung cấp với những người đang tìm vốn. Từ đó, cung cấp một nơi để họ có thể trao đổi chứng khoán.

Thị trường vốn là gì?
Thị trường vốn là gì?

Đọc thêm: 5M là gì? Áp Dụng Mô Hình 5M Trong Quản Trị Nguồn Lực Doanh Nghiệp

Các thành phần của thị trường vốn

Để hiểu rõ hơn Thị trường vốn là gì, sau đây Glints sẽ giới thiệu cho bạn các thành phần cơ bản của thị trường vốn:

Đầu tiên, đó là các nhà đầu tư cá nhân, ngân hàng thương mại, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm, nhóm kinh doanh và quỹ hưu trí. Họ là một số nhà cung cấp vốn quan trọng trên thị trường. Các nhà đầu tư cung cấp tiền với mục đích kiếm tiền lãi khi khoản đầu tư của họ tăng lên theo thời gian. Ngoài ra, họ được hưởng các đặc quyền như cổ tức, quyền lợi và quyền sở hữu.

Tương tự như vậy, các công ty, doanh nhân, chính phủ, v.v., là những người đang tìm kiếm nguồn vốn. Ví dụ, chính phủ phát hành các công cụ nợ và tiền gửi để tài trợ cho nền kinh tế và các dự án phát triển.

Thông thường, các khoản đầu tư dài hạn như cổ phiếu, nợ, chứng khoán chính phủ, trái phiếu, trái phiếu, v.v., được giao dịch tại đây. Ngoài ra, còn có các loại chứng khoán lai như trái phiếu chuyển đổi và cổ phiếu ưu đãi.

Sở giao dịch chứng khoán chịu trách nhiệm chính trong việc điều hành thị trường. Các trung gian khác bao gồm ngân hàng đầu tư, nhà đầu tư mạo hiểm và nhà môi giới. Các cơ quan quản lý có quyền giám sát và loại bỏ bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào trên thị trường vốn. Ví dụ, Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái xem xét hoạt động của các sàn giao dịch chứng khoán.

Chức năng chính của thị trường vốn

Sau khi hiểu bản chất của Thị trường vốn là gì, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về chức năng chính của nó. Thị trường vốn huy động tiền tiết kiệm của các bên từ tiền mặt và các hình thức khác vào thị trường tài chính. Nó thu hẹp khoảng cách giữa những người cung cấp vốn và những người cần nó.

Bất kỳ sáng kiến ​​nào cũng cần tiền mặt để hiện thực hóa. Thị trường tài chính là trung tâm của sự phát triển kinh tế và quốc gia vì chúng cung cấp các nguồn vốn phong phú. Ví dụ, Ngân hàng Thế giới làm việc với các thị trường vốn toàn cầu để huy động vốn nhằm đạt được các mục tiêu của mình, chẳng hạn như xóa đói giảm nghèo.

Đối với những người tham gia, các công cụ trao đổi phải có tính thanh khoản. Nghĩa là, chúng có thể được chuyển đổi thành tiền mặt và các khoản tương đương. Đồng thời, việc mua và bán chứng khoán trở nên dễ dàng hơn cho các nhà đầu tư và công ty. Nó giúp giảm chi phí giao dịch và môi giới.

Với rủi ro cao hơn, các nhà đầu tư có thể nhận được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều sản phẩm dành cho những người có thói quen “ăn chắc mặc bền”. Ngoài ra, có một số lợi ích về thuế thu được từ việc đầu tư vào thị trường chứng khoán. Thông thường, thị trường chứng khoán có thể đóng vai trò là tài sản thế chấp để nhận khoản vay từ các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Thị trường vốn hoạt động như thế nào?

Thuật ngữ thị trường vốn là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả không gian vật lý và kỹ thuật số. Trường hợp các thực thể khác nhau giao dịch các loại công cụ tài chính khác nhau. Những địa điểm này có thể bao gồm thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, thị trường tiền tệ và ngoại hối (ngoại hối).

Hầu hết các thị trường vốn tập trung ở các trung tâm tài chính lớn như New York, London, Singapore và Hong Kong.

Như đã lưu ý ở trên, Thị trường vốn bao gồm các nhà cung cấp và người sử dụng vốn. Các nhà cung cấp bao gồm các hộ gia đình (thông qua tài khoản tiết kiệm mà họ giữ với ngân hàng) cũng như các tổ chức như quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm nhân thọ, tổ chức từ thiện và các tập đoàn phi tài chính tạo ra tiền mặt dư thừa.

Người sử dụng quỹ được phân phối trên thị trường vốn có thể bao gồm người mua nhà và xe, các công ty phi lợi nhuận và chính phủ tài trợ cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng và chi phí hoạt động.

Chứng khoán là một trong những địa điểm của thị trường vốn
Thị trường vốn hoạt động như thế nào

Đọc thêm: C2C là gì? Ứng Dụng Mô Hình C2C Trong Kinh Doanh

Sự khác biệt giữa Thị trường vốn và Thị trường tài chính là gì?

Financial Market hay thị trường tài chính, ngay từ tên gọi, là một loại thị trường cung cấp phương tiện để mua và bán các loại tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, ngoại hối và các sản phẩm phái sinh. Thông thường, chúng được gọi bằng nhiều tên khác nhau, bao gồm “Phố Wall” và “thị trường vốn”. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều có cùng ý nghĩa.

Nói một cách đơn giản, các doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể sử dụng thị trường tài chính để huy động vốn nhằm phát triển kinh doanh và kiếm nhiều tiền hơn. Mặc dù đôi khi có nhiều sự trùng lặp về chức năng và cách vận hành, nhưng vẫn có một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai thuật ngữ này.

Thị trường tài chính bao gồm nhiều nơi mà mọi người và tổ chức trao đổi tài sản, chứng khoán và hợp đồng với nhau và thường là thị trường thứ cấp. Mặt khác, Thị trường vốn chủ yếu được sử dụng để huy động vốn. Thông thường cho một công ty, được sử dụng trong hoạt động hoặc tăng trưởng.

Các loại thị trường vốn

Trên thị trường vốn chủ yếu có hai loại chứng khoán là chứng khoán vốn và chứng khoán nợ. Cả hai đều là hình thức đầu tư cung cấp cho các nhà đầu tư khác lợi nhuận và rủi ro khác nhau. Đồng thời, chúng cũng quy định cho người sử dụng vốn những nghĩa vụ khác nhau.

chứng khoán vốn

Chứng khoán vốn hay chứng khoán vốn được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Chúng thực chất là cổ phần sở hữu của một doanh nghiệp hoặc liên doanh.

Khi bạn sở hữu chứng khoán vốn của một công ty, bạn sở hữu một phần của công ty đó và được hưởng mọi khoản thu nhập trong tương lai mà công ty đó mang lại. Tuy nhiên, số tiền bạn đầu tư vào chứng khoán vốn sẽ không được doanh nghiệp hoàn trả.

chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ hay chứng khoán nợ được giao dịch trên thị trường trái phiếu. Chúng có thể ở dạng trái phiếu hoặc ghi chú. Về cơ bản, họ tuyên bố rằng khoản vay sẽ được hoàn trả vào ngày đáo hạn kèm theo lãi suất.

Lãi suất là khoản bồi thường cần thiết để khiến người cho vay cung cấp tiền của họ. Người đi vay nhận được tiền ngay lập tức, sử dụng số tiền đó để tài trợ cho các hoạt động của họ và trả lại tiền cùng với một mức lãi suất xác định vào một ngày đã định.

Các giao dịch diễn ra như thế nào trên Thị trường vốn

Thị trường vốn được sử dụng chủ yếu để giao dịch các sản phẩm tài chính như cổ phiếu và chứng khoán nợ. Cổ phiếu có thể được gọi là cổ phần sở hữu trong một công ty. Chứng khoán nợ, chẳng hạn như trái phiếu, là IOU – I Own You (giấy chứng nhận vay) có lãi suất.

Các giao dịch trên thị trường này được chia thành hai loại khác nhau:

  • Thị trường sơ cấp: nơi các đợt phát hành cổ phiếu và trái phiếu mới được bán cho các nhà đầu tư.
  • Thị trường thứ cấp: nơi các chứng khoán hiện có được giao dịch.

thị trường sơ cấp

Khi một công ty bán công khai cổ phiếu hoặc trái phiếu mới lần đầu tiên, chẳng hạn như trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), công ty sẽ làm như vậy trên thị trường vốn sơ cấp. Thị trường này đôi khi được gọi là thị trường của những vấn đề mới.

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán trên thị trường vốn sơ cấp, công ty chứng khoán sẽ thuê một công ty bảo lãnh phát hành để xem xét và đưa ra một tuyên bố nêu rõ giá và các chi tiết khác của chứng khoán. chứng khoán sẽ được phát hành.

Các giao dịch trên thị trường thứ cấp được thực hiện dựa trên các quy tắc và quy định nghiêm ngặt. Các công ty phải nộp báo cáo cho Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái và các cơ quan chứng khoán khác. Họ phải đợi cho đến khi hồ sơ của họ được phê duyệt trước khi nó có thể được công khai.

Chứng khoán thị trường sơ cấp không dễ tiếp cận đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Điều này là do ban đầu các công ty và ngân hàng đầu tư không muốn thực hiện nhiều giao dịch nhỏ. Tại thời điểm này, họ thường phải tập trung vào việc tiếp thị để bán chứng khoán cho các nhà đầu tư lớn. Những người có thể mua nhiều chứng khoán cùng một lúc.

Thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp bao gồm các địa điểm được giám sát bởi cơ quan quản lý như UBCKNN (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước). Đây là nơi diễn ra việc mua bán chứng khoán đã phát hành giữa các nhà đầu tư. Thị trường thứ cấp không có sự hiện diện của tổ chức phát hành như thị trường sơ cấp. Sàn giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq là những ví dụ về thị trường thứ cấp.

Thị trường đấu giá và thị trường đại lý là hai loại thị trường thứ cấp phổ biến. Thị trường đấu giá là một hệ thống tương đối mở. Đây là nơi người mua và người bán tập trung tại một nơi và thông báo mức giá mà họ sẵn sàng mua hoặc bán chứng khoán của mình. HOSE, HNX hay Upcom là những ví dụ điển hình của loại thị trường này.

Hầu hết các giao dịch trong thị trường đại lý được thực hiện bằng điện tử. Đây cũng là thị trường đầu tư phổ biến nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Thị trường tài chính là thị trường mua bán tài sản như cổ phiếu
Thị trường tài chính là thị trường mua bán tài sản như cổ phiếu

Đọc thêm: Mô hình kinh doanh là gì? Mọi thứ bạn cần biết về mô hình kinh doanh

phần kết

Hiểu bản chất của thị trường vốn là điều bắt buộc đối với các nhà đầu tư. Trong một thị trường thay đổi theo từng giây, việc hiểu cách hoạt động của thị trường vốn sẽ tạo tiền đề cho các quyết định đầu tư thông minh.

Vậy là Glints đã cùng bạn trả lời câu hỏi Thị trường vốn là gì?. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quá trình tìm hiểu đầu tư của chính bạn. Nếu quan tâm đến chủ đề trên, hãy cùng đón chờ thêm những nội dung hữu ích tương tự từ Glints nhé các bạn!

Tác giả

tải mẫu cv file word

[ad_2]
Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/thi-truong-von-capital-market-la-gi/

Leave a Comment