Thói sùng bái vật chất của số đông nghèo tinh thần


Với nhiều người yêu sách, những sự kiện hội sách cuối năm là cơ hội không thể bỏ qua để tìm cho mình cuốn sách ưng ý với giá rẻ, thậm chí còn đáng mơ ước hơn cả iPhone X hay Nhà nước hồi giáo. LÀ tôn giáo.

Khi các hình thức hạ giá sách đồng giá 30-50% đã bão hòa, các nhà xuất bản sách, nhà phát hành và hiệu sách cũ đã nghĩ ra nhiều chiêu trò khác như hóa đơn trên 200k, 400k sẽ có quà…

Chỉ cần lên Google gõ từ khóa “hội sách giảm giá”, công cụ tìm kiếm này sẽ cho ra khoảng 431.000 kết quả về các sự kiện sale kiểu này:

Tôi không kỳ thị người ta mua sách giảm giá, vì đó là quyền tự do mua bán (dù sao cái gọi là kiến ​​thức của họ). Tôi nghĩ việc người ta thích sách và mua sách để phục vụ nhu cầu tri thức là chuyện hết sức bình thường. Mọi chuyện chỉ trở nên kỳ lạ khi người ta khao khát sở hữu sách bằng mọi giá. Đối với những người như vậy, sách trở thành thước đo trí tuệ mà nếu không có nó, sẽ bị người khác chế giễu.

Cái thời người ta quảng cáo sách bằng chất lượng cũng như nội dung đã qua lâu rồi. Bây giờ để bán sách, người ta không thể làm thế nữa. Họ phải tìm cách để bạn mua càng nhiều sách càng tốt, để họ có thể đứng trên chồng sách và nhìn xuống những kẻ ngốc bên dưới.

Mong muốn thể hiện bản thân với những cuốn sách không bao giờ được chủ nhân đụng tới hay những chiếc iPhone (dù đôi khi không biết dùng), quần áo hàng hiệu hay trang sức lấp lánh thật dễ dàng. hiểu, vì theo tháp nhu cầu của Maslow, “tự thể hiện bản thân” nằm ở đỉnh của kim tự tháp, sau khi các nhu cầu như ăn, ngủ, nghỉ đã được thỏa mãn. Việc mua sách ồ ạt khiến mọi người dần dần biến mình thành những đống hàng hóa và thành thứ mà Karl Marx gọi là chủ nghĩa tôn sùng hàng hóa.

Thuật ngữ chủ nghĩa tôn sùng được nhà phân tâm học Sigmund Freud sử dụng để mô tả một dạng bóp méo nhận thức, khi đối tượng của sự chú ý là một vật thể nhân tạo cụ thể được tôn thờ quá mức. biến nó thành một thứ mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì khác. Những người mắc chứng cuồng dâm luôn khao khát được chiêm ngưỡng, vuốt ve, được mua chuộc và được hôn để tạo cảm giác thỏa mãn.

Theo tôi, gốc rễ của sùng bái vật chất là sự thấp kém của con người. Khi không chấp nhận mình thua kém người khác, họ sẽ cố gắng mặc đồ hiệu để thỏa mãn bản thân. Họ không chấp nhận rằng “đời mình như người què” và bị điều khiển bởi những thứ sâu thẳm trong tâm trí mình. Thay vào đó, người ta cần tỏ ra mạnh mẽ, tỉnh táo, thông minh. Khi mình hỏi một bạn trong hội sách rằng sao bạn mua nhiều sách đến vậy – mỗi cuốn hơn 1 triệu đồng, hơn cả tiền ăn của mình cả tháng trời – để mua cả sách cũ lẫn sách mới. Cô trả lời rằng chỉ thích cảm giác được sờ sách, ngửi sách và có thể tự hào khi bạn bè trầm trồ, thán phục “Wow, sao bạn có nhiều sách thế?”.


Đọc thêm:


Sự sùng bái vật chất là một hiện tượng phổ biến ở các quốc gia đang trong quá trình chuyển đổi như Việt Nam – điều này lại không xảy ra ở các nước phát triển, nơi vẫn được coi là đỉnh cao của chủ nghĩa tư bản. sao chép và chủ nghĩa tiêu dùng. Nếu đến Hội sách Quốc tế tại Frankfurt tháng 11 vừa qua, bạn có thể chứng kiến ​​sự đìu hiu tại các gian hàng từ khắp nơi trên thế giới, bởi hội sách là nơi chủ yếu để thảo luận về vấn đề sách. bản quyền và thiết kế sách. Còn hội sách ở Việt Nam, thay vì quan tâm đến nội dung sách, thì ôi thôi, như một cái chợ, một kiểu “nồi lẩu thập cẩm” của âm thanh, hình ảnh, sách vương vãi khắp nơi, đủ cả. đủ mọi tầng lớp và địa vị xã hội – người đến check-in, mua sách về trang trí,… và cả người mua sách để đọc thật sự.

Dù sách có giá rẻ, bạn vẫn rơi vào bẫy của những người bán hàng.

Có một câu nói trong bộ phim Fight Club như thế này: “What you own last will own you.” Sự sùng bái chủ nghĩa duy vật nói chung là một cạm bẫy tâm lý. Không quan trọng bạn có bao nhiêu, bạn mua bao nhiêu, bạn kiếm được bao nhiêu, bệnh tham lam sẽ không bao giờ chấm dứt và bạn sẽ ngày càng mua nhiều hơn.


Đọc thêm:


Leave a Comment