Tìm hiểu làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký tốt nhất

[ad_1]

Tìm hiểu làm thế nào để bắt đầu viết nhật ký tốt nhất, lợi ích của việc viết nhật ký, #allfreevn chia sẻ hướng dẫn viết nhật ký tốt nhất.

Mặc dù đã tồn tại hàng nghìn năm, nhưng việc viết nhật ký hiện đang được chú ý. Từ các blog tự lực cho đến các tác giả nổi tiếng như Deepak Chopra, mọi người đều nói về những lợi ích thay đổi cuộc đời của việc học cách viết nhật ký.

Mặc dù gần đây nó đã trở nên phổ biến, #allfreevn chia sẻ nhưng đây không chỉ là một xu hướng tự giúp đỡ thời đại mới. Nếu được thực hành một cách nhất quán, nó có thể biến đổi sức khỏe tinh thần , sức khỏe cảm xúc và thậm chí cả sức khỏe thể chất của bạn .

Hãy cùng khám phá tầm quan trọng của việc viết nhật ký và cách kết hợp thói quen mạnh mẽ này vào cuộc sống hàng ngày của bạn.

Viết nhật ký là gì?

Viết nhật ký là một tài khoản bằng văn bản về những suy nghĩ và cảm xúc của bạn khi bạn điều hướng cuộc sống hàng ngày. Vẻ đẹp của việc viết nhật ký là không có cách làm đúng hay sai. Đó là một trải nghiệm cá nhân sâu sắc có thể có nhiều hình thức.

Một ngày nào đó, việc viết nhật ký có thể giống như một mục nhật ký, tương tự như những gì bạn có thể đã viết khi còn là một thiếu niên. Ngày hôm sau, đó có thể là danh sách những điều mang lại niềm vui cho bạn hoặc danh sách mục tiêu bạn muốn đạt được.

Xây dựng thói quen viết nhật ký có thể giúp bạn vượt qua cảm xúc, đặc biệt là khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc buồn bã. Nó cũng có thể giúp bạn phát triển, trở nên tự nhận thức hơn và có được những hiểu biết sâu sắc có ý nghĩa.

Vì những lý do này, viết nhật ký là một trong những công cụ cải thiện bản thân tốt nhất.

Nói như vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi một số người thành công nhất trên thế giới, bao gồm Richard Branson, Warren Buffet và Arianna Huffington đã viết nhật ký trong suốt cuộc đời của họ.

5 kiểu viết nhật ký

Mỗi người là khác nhau. Bạn có thể muốn sử dụng nhật ký của mình để phản ánh hành vi của mình, trong khi bạn của bạn có thể muốn theo dõi thói quen hàng ngày của họ. Rõ ràng về ý định viết nhật ký của bạn sẽ giúp thông báo loại mà bạn quyết định bắt đầu lưu giữ.

Dưới đây là năm loại nhật ký phổ biến để giúp bạn bắt đầu:

1. Viết nhật ký hàng ngày

Đúng như tên gọi, đây là nhật ký mà bạn viết hàng ngày. Tuy nhiên, nội dung khác với các loại nhật ký khác, vì bạn tập trung vào việc chia sẻ những gì bạn đã làm và cảm nhận của bạn về nó mỗi ngày. 

Loại nhật ký này có thể hữu ích cho những cá nhân trải qua những thay đổi trong cuộc sống hoặc muốn theo dõi một giai đoạn trong cuộc đời của họ. Nó cũng có thể hữu ích để bắt đầu khi bắt đầu một công việc hoặc sự nghiệp mới. Viết nhật ký hàng ngày sẽ là một nguồn tuyệt vời để nhìn lại xem bạn đã trưởng thành đến đâu. Nó cũng có thể dùng làm tài liệu tham khảo nếu bạn cảm thấy cuộc sống trôi qua quá nhanh.

2. Viết nhật ký bằng hình ảnh

Khi hầu hết mọi người nghĩ về việc bắt đầu viết nhật ký, họ nghĩ đến việc viết lách. Nhưng nhật ký trực quan chủ yếu được tạo thành từ hình ảnh. Mỗi mục sử dụng hình vẽ để kể câu chuyện của bạn. Đây có thể là những nét vẽ đơn giản, bảng phân cảnh, truyện tranh hoặc bản phác thảo cách điệu. Thử nghiệm với các loại bản vẽ khác nhau để xem loại nào phù hợp nhất với bạn.

Loại báo chí này phù hợp với những cá nhân không thích viết lách hoặc gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân bằng lời nói. Bạn có thể thấy hạn chế về ngôn ngữ và thích cách trình bày trực quan hơn cho các mục nhật ký của mình.

3. Dòng ý thức / viết nhật ký tự do

Nhiều nhà văn sử dụng cách viết tự do như một bước khởi động trước khi chuyển sang viết tiểu thuyết hoặc văn bản dài khác của họ. Nhưng nó cũng có thể là một công cụ hữu ích để bắt đầu viết nhật ký. Với cách viết nhật ký theo dòng ý thức, bạn viết ra những suy nghĩ khi chúng lướt qua tâm trí bạn. 

Các ngón tay của bạn có thể khó theo kịp bộ não, vì vậy đừng lo lắng về lỗi viết tay hoặc lỗi chính tả của bạn. Mục tiêu chính ở đây là loại bỏ phần lớn những suy nghĩ có ý thức của bạn để bạn có thể khám phá những ý tưởng và quan điểm sâu sắc hơn của mình. Bạn có thể bắt đầu loại nhật ký này với một ý định trong đầu hoặc chỉ cần nhảy vào và xem nó sẽ đưa bạn đến đâu.

4. Viết nhật ký biết ơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng lòng biết ơn có liên quan đến hạnh phúc . Phát triển lòng biết ơn và thực hành lòng biết ơn mạnh mẽ được chứng minh là củng cố các mối quan hệ và phát triển khả năng phục hồi cao hơn ở các cá nhân. Vì vậy, bắt đầu viết nhật ký biết ơn có thể rất có lợi. Ngay cả việc thêm một vài gạch đầu dòng cho những điều hoặc những người mà bạn biết ơn vào thói quen viết nhật ký hiện tại của bạn cũng có lợi.

Bạn có thể sắp xếp nhật ký biết ơn của mình theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể liệt kê những điều bạn biết ơn, kết hợp chúng thành một mục lớn hơn hoặc định dạng chúng dưới dạng ghi chú cảm ơn ngắn. Sau đó, bạn có thể chọn giữ những thông tin này ở chế độ riêng tư hoặc chia sẻ chúng với những người khác.

5. Nhật ký gạch đầu dòng

Bạn có thể đã xem một tạp chí đầu dòng và tự hỏi làm thế nào để sử dụng nó. Thay vì các dòng, chúng có các dấu chấm cách đều nhau để hướng dẫn các mục nhập của bạn. Các tạp chí Bullet có khả năng tùy biến cao. Chúng có thể được sử dụng để theo dõi mọi thứ, từ tâm trạng đến các bước đi hàng ngày của bạn. Hoặc bạn có thể sử dụng một trang làm chương trình làm việc với các gạch đầu dòng để phản ánh, chẳng hạn như “một điều đã tạo nên ngày hôm nay của tôi” hoặc “ý định của tôi cho ngày hôm nay”. Bạn cũng có thể sáng tạo với các màu sắc và phương tiện khác nhau để thiết kế các mục nhật ký theo cách bạn muốn.

Lợi ích của việc viết nhật ký

Dưới đây là một vài lý do tại sao việc viết nhật ký lại rất có lợi:

1. Viết nhật ký giúp tinh thần minh mẫn

Cảm xúc đôi khi có thể lấn át mọi thứ khác. Cách bạn cảm nhận và phản ứng có thể không phải lúc nào cũng phù hợp với những gì bạn tin tưởng hoặc con người bạn muốn trở thành. Viết về cảm xúc của bạn trong một tạp chí làm trống hành lý trong não của bạn để bạn có thể nhìn vào một tình huống với đôi mắt tươi mới.

2. Viết nhật ký xây dựng sự tự nhận thức

Nhiều người trải qua cuộc sống phản ứng mà không suy nghĩ về lý do tại sao họ cảm thấy hoặc cư xử theo những cách cụ thể. Viết nhật ký có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc về một phần tính cách của bạn mà trước đây bạn có thể không nghĩ đến.

Lời nhắc ghi nhật ký là công cụ tuyệt vời để tìm hiểu về bản thân bạn. Viết theo lời nhắc thay vì bất cứ điều gì có trong đầu sẽ buộc bạn thoát khỏi lối mòn và giúp bạn nhìn nhận bản thân từ một góc nhìn mới. Bạn thậm chí có thể khám phá ra rằng một cái nhìn sâu sắc nhỏ có thể kết nối nhiều thách thức và hoàn cảnh mà bạn nghĩ là không liên quan.

3. Viết nhật ký giúp giảm căng thẳng

Cảm xúc tiêu cực có thể chi phối suy nghĩ của bạn, ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của bạn. Nếu không được kiểm soát, những cảm xúc này có thể làm tăng mức độ căng thẳng và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần. Một trong những lợi ích viết nhật ký tốt nhất là quản lý căng thẳng .

Trong số nhiều lợi ích của việc viết nhật ký đối với sức khỏe tâm thần là có một lối thoát để bày tỏ những suy nghĩ và cảm xúc mà bạn không thể chia sẻ ở những nơi khác. Thay vì kìm nén cảm xúc tức giận hoặc thất vọng, bạn có thể thoải mái viết về chúng trong nhật ký. Thực hành giúp giảm căng thẳng và viết ra mọi thứ cũng có thể giúp bạn xử lý và tìm ra giải pháp cho các vấn đề.

4. Viết nhật ký phát triển trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là khả năng thể hiện và kiểm soát cảm xúc của bạn và xử lý biểu hiện cảm xúc từ người khác. Để làm được điều đó, trước tiên bạn phải học cách nhận thức được cảm xúc của mình. Viết nhật ký có thể giúp bạn thực hành xem xét nội tâm và giải quyết xung đột một cách an toàn.

Viết về cảm xúc của bạn mà không tự phán xét cho phép bạn quan sát và hiểu cảm xúc của mình tốt hơn. Khi bạn hiểu rõ hơn về cảm xúc của chính mình, bạn có thể sử dụng kỹ năng đó tốt hơn để hiểu quan điểm của người khác.

5. Viết nhật ký nâng cao khả năng sáng tạo

Viết nhật ký không chỉ giới hạn ở việc viết văn bản. Viết nhật ký cũng có thể khơi dậy khả năng sáng tạo của bạn . Cho phép bản thân chơi và thử nghiệm trong nhật ký của bạn. Vẽ, sử dụng các biểu tượng quen thuộc hoặc phát minh ra một số biểu tượng của riêng bạn. Vẽ hoặc tạo ảnh ghép trong nhật ký của bạn. Nếu bạn không thiên về nghệ thuật, viết nhật ký vẫn có thể nâng cao tư duy sáng tạo.

6. Viết nhật ký cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề

Có một vấn đề bạn dường như không thể giải quyết? Viết về nó. Viết và suy ngẫm về các mục nhật ký có thể truyền cảm hứng cho những ý tưởng mới dường như “bất ngờ”. Đôi khi tất cả những gì bạn cần là một góc nhìn khác để giải quyết vấn đề mà bạn đã vật lộn trong một thời gian dài. Ghi lại vấn đề và các yếu tố góp phần giúp bạn xử lý vấn đề.

7. Viết nhật ký làm giảm các vấn đề về sức khỏe

Bạn có thể ngạc nhiên rằng những lợi ích của việc viết nhật ký bao gồm cải thiện sức khỏe thể chất , như tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức huyết áp và thậm chí cải thiện chức năng gan của bạn. Hiệu ứng này có thể được giải thích một phần bởi thực tế là sức khỏe tinh thần và thể chất có mối liên hệ mật thiết với nhau. Nếu viết nhật ký giúp giảm mức độ căng thẳng, nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến căng thẳng của bạn cũng giảm xuống.

8. Viết nhật ký hỗ trợ thiết lập mục tiêu

Thiết lập mục tiêu là một kỹ năng quan trọng để thực hành. Viết nhật ký các mục tiêu và kế hoạch để đạt được chúng giúp bạn theo đuổi sự phát triển cá nhân. Phân tích các mục nhật ký của bạn cũng giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy phản biện.

9. Viết nhật ký giúp bạn đạt được mục tiêu

Bạn có thể sử dụng nhật ký để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Viết nhật ký về các mục tiêu của bạn là một cách thông minh để theo dõi các mục tiêu của bạn và các bước bạn cần thực hiện chúng. Suy nghĩ về những gì bạn muốn đạt được là bước đầu tiên, #allfreevn chia sẻ nhưng những suy nghĩ rất dễ bị lãng quên. Viết ra một mục tiêu làm cho nó cụ thể hơn và cung cấp một số trách nhiệm giải trình.

Để tận dụng tối đa việc thiết lập mục tiêu trong nhật ký của bạn, hãy cụ thể. Thay vì chỉ viết, “Tôi muốn một công việc mới,” hãy viết về công việc chính xác mà bạn muốn và các bước bạn sẽ thực hiện để biến nó thành hiện thực. Viết ra những mục này cũng cho phép bạn nhìn lại và xem bạn đã đi được bao xa kể từ lần đầu tiên đặt mục tiêu.

10. Viết nhật ký giúp điều chỉnh cảm xúc

Viết nhật ký là một bài tập phản xạ. Bạn có thể có một góc nhìn khác về phản ứng và cảm xúc của mình khi họ viết và đọc lại các mục nhật ký của họ. Viết nhật ký giúp bạn hiểu rõ hơn các phản ứng cảm xúc của mình và giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình thay vì ngược lại.

Những gì để viết trong một nhật chí

Đây là một quyết định cá nhân và nó có thể thay đổi theo thời gian. Bạn có thể bắt đầu nhật ký của mình để hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mà bạn muốn và sau đó điều chỉnh nó để đưa vào chiến lược mục tiêu. 

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn suy nghĩ về cách bạn có thể muốn sử dụng nhật ký của riêng mình và viết gì trong đó:

 • Mục tiêu cá nhân hoặc nghề nghiệp
 • Những gì bạn biết ơn
 • Trích dẫn truyền cảm hứng hoặc động lực cho bạn
 • Những phản ánh hoặc tiết lộ
 • Câu hỏi bạn hy vọng sẽ trả lời vào một ngày sau đó
 • Những điều bạn muốn cải thiện
 • Khen ngợi bản thân
 • Một tầm nhìn dài hạn về nơi bạn muốn trở thành
 • Hoạt động của bạn và những gì bạn đã làm và trải nghiệm
 • Những rào cản hoặc sự thất vọng mà bạn đang phải vật lộn để vượt qua
 • Bạn ăn gì trong một ngày và bạn cảm thấy thế nào sau đó

Cách bắt đầu viết nhật ký (và biến nó thành thói quen)

Bắt đầu viết nhật ký lúc đầu có vẻ đáng sợ. Giống như bất kỳ thói quen nào khác, phải mất một thời gian trước khi nó trở thành một phần lặp đi lặp lại trong lối sống của bạn.

Dưới đây là một số mẹo ghi nhật ký để giúp bạn bắt đầu và ghi nhật ký.

1. Tìm các kỹ thuật viết nhật ký phù hợp với bạn

Nhiều người thích viết nhật ký bằng giấy vì nó giúp họ phát triển và diễn đạt ý tưởng rõ ràng hơn. Nhưng đặt bút viết không phải là cách duy nhất để viết nhật ký.

Khi bạn mới bắt đầu viết, điều quan trọng là tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bạn.

Bạn có thể thấy rằng việc sử dụng máy tính xách tay dễ dàng khiến việc viết nhật ký trở nên thú vị hơn đối với bạn. Bạn cũng không cần phải giới hạn bản thân trong một phương pháp.

Giả sử bạn thích viết tay hơn, nhưng bạn có một nguồn cảm hứng bùng nổ trong chuyến đi làm buổi sáng trên tàu điện ngầm. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng ghi chú trên điện thoại để ghi lại những suy nghĩ của mình trước khi quên chúng.

2. Bỏ phán xét (chỉ viết cho đôi mắt của bạn)

Không có cách viết nhật ký đúng hay sai. Khi bạn đang viết, điều quan trọng là phải rèn luyện lòng trắc ẩn và để những lời chỉ trích nội tâm của bạn ở ngoài cửa . Viết nhật ký là một khu vực không phán xét.

Đừng lo lắng về những thứ như ngữ pháp hoặc chính tả. Bạn đang viết cho đôi mắt của bạn, không phải cho khán giả.

Khi bạn tự phê bình hoặc lo sợ ai đó sẽ đọc nhật ký của mình, bạn có xu hướng tự kiểm duyệt bản thân và ít xác thực và trung thực hơn.

3. Giữ kỳ vọng thực tế

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu viết nhật ký, #allfreevn chia sẻ đừng mong đợi viết hết trang này đến trang khác chứa đầy những suy nghĩ sâu sắc.

Có những kỳ vọng không thực tế thực sự có thể khiến bạn không muốn tiếp tục thực hành viết nhật ký vì bạn không thấy được sự tiến bộ ngay lập tức.

Giống như bất kỳ thói quen nào khác, #allfreevn chia sẻ bạn cần đặt mục tiêu thực tế và thực hiện từng bước nhỏ để thấy được kết quả.

4. Tạo thói quen viết

Thật dễ dàng để viết vào những ngày bạn cảm thấy tràn đầy cảm hứng và động lực . Nhưng những gì về khi bạn không?

Tạo thói quen viết lách và sắp xếp thời gian viết nhật ký có thể giúp bạn đi đúng hướng, ngay cả vào những ngày bạn cảm thấy không có hứng thú.

Ví dụ, bạn có thể dành thời gian cho mỗi buổi sáng sau khi ăn sáng hoặc mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, ngay cả khi chỉ trong 5 đến 10 phút. Phương pháp chặn thời gian này cho phép bạn ưu tiên viết nhật ký và kết hợp nó vào lịch trình của mình.

5. Viết nhật ký về bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu

Khi nói đến những gì bạn muốn viết, khả năng là vô hạn. Bạn có thể viết về một ngày của mình, những suy nghĩ và cảm xúc của bạn hoặc điều gì đó đã truyền cảm hứng cho bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng nó như một lối thoát để giải tỏa những cảm xúc nặng nề như tức giận, #allfreevn chia sẻ thất vọng hoặc buồn bã . Viết những cảm xúc này ra giấy có thể giải phóng bạn khỏi việc để chúng luẩn quẩn trong tâm trí.

Trong cuốn sách “The Artist’s Way”, tác giả Julia Cameron nói về một phương pháp có thể giúp bạn viết nhật ký nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu. Nó được gọi là ‘Những trang buổi sáng’.

Mỗi ngày sau khi thức dậy, hãy mở nhật ký và bắt đầu viết ba trang với bất kỳ suy nghĩ nào xuất hiện trong đầu bạn.

Cách viết theo dòng ý thức này đã có tác dụng chữa bệnh cho những ai đã thử nó. Nó đã giúp họ xử lý cảm xúc, đạt được sự rõ ràng và mở ra khía cạnh sáng tạo của họ.

6. Sử dụng lời nhắc nhật ký

Sẽ có những ngày bạn nhìn chằm chằm vào nhật ký của mình và nghĩ, “tôi nên viết gì trong nhật ký của mình?”

Đừng băn khoăn — có vô số gợi ý viết nhật ký trực tuyến có thể giúp bạn vượt qua trở ngại của người viết. Đây là danh sách những điều cần viết nhật ký vào những ngày bạn cảm thấy bế tắc:

Một danh sách những điều và những người bạn biết ơn
Một tình huống gần đây đã thách thức bạn
Một lá thư (chưa gửi) cho ai đó trong cuộc sống của bạn
Những điều nhỏ bé mang lại cho bạn niềm vui suốt cả ngày
Quyết định tốt nhất bạn từng đưa ra
Khẳng định tích cực hàng ngày

7. Hãy sáng tạo

Đừng ngại thể hiện bản thân và sáng tạo. Viết báo không chỉ là văn xuôi. Đó có thể là thơ ca, ký họa, nghệ thuật, lời bài hát hoặc bất kỳ thứ gì khác cho phép bạn thể hiện bản thân.

Học cách bắt đầu viết nhật ký là phần dễ dàng. Đó là biến nó thành thói quen hàng ngày cần có kỷ luật tự giác.

Nhưng không ai nói việc xây dựng những thói quen tốt xảy ra chỉ sau một đêm.

Nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ bắt đầu thấy những kết quả tích cực của việc viết nhật ký thể hiện trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của mình. Sử dụng nó như một công cụ để phát triển cá nhân, khám phá bản thân, thư giãn hoặc hình dung. Không có cách viết nhật ký đúng hay sai. Hãy biến nó thành của riêng bạn, #allfreevn chia sẻ.

[ad_2]

Leave a Comment