Timeline là gì và cách tạo timeline công việc hiệu quả


Tạo một dòng thời gian là một cách hữu ích để lập kế hoạch cho một dự án hoặc cho thấy một dự án đã phát triển như thế nào theo thời gian. Bạn có thể sử dụng các mốc thời gian để lập kế hoạch của riêng mình hoặc như một cách rõ ràng để hiển thị thông tin cho đồng nghiệp, khách hàng hoặc những người khác.

Vì thế Dòng thời gian là gì?? Làm thế nào để tạo một dòng thời gian hiệu quả? Hãy cùng Glints tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Dòng thời gian là gì?

Trước hết, Dòng thời gian là gì?? Dòng thời gian là một liên kết của thời gian, một tuyên bố theo thứ tự thời gian xác định một chuỗi các sự kiện hoặc hoạt động nhất định xảy ra trong một khoảng thời gian cụ thể. Trong ngữ cảnh trực quan, dòng thời gian là biểu diễn dữ liệu, được xác định thông qua danh sách, bảng hoặc đồ họa, trong đó tất cả dữ liệu được ghi lại, được sắp xếp theo cùng một thứ tự thời gian.

Tầm quan trọng của dòng thời gian

Giống như lưu đồ, nó giúp người dùng xác định các mốc thời gian và cột mốc cụ thể trong quy trình với định dạng được sắp xếp hợp lý mô tả chính xác các mối quan hệ thời gian khác nhau. Dòng thời gian giúp việc xem lại các mốc thời gian trở nên đơn giản hơn, làm việc thuận tiện hơn cũng như dễ quản lý và ghi nhớ hơn.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng các mốc thời gian trong công việc của bạn. Dòng thời gian có thể là một công cụ hữu ích để cho người khác thấy thời gian của các hoạt động và sự phát triển trong tương lai. Dòng thời gian cũng có thể giúp bạn theo dõi tiến trình và mục tiêu của mình. Dòng thời gian cũng có thể giúp bạn hiển thị trực quan các sự kiện được kết nối.

Khi bạn đang làm việc hoặc thuyết trình về một dự án mới, dòng thời gian có thể giúp bạn và các thành viên trong nhóm của bạn hiểu điều gì sẽ xảy ra vào những thời điểm nhất định và chỉ cho họ cách tốt nhất để hoàn thành dự án. . Nếu một dự án phức tạp hoặc kéo dài trong một khoảng thời gian dài, các mốc thời gian là một cách hữu ích để chia nhỏ dự án thành các bước dễ hiểu hơn. Dòng thời gian cũng là một công cụ có giá trị để cải thiện việc quản lý thời gian và đảm bảo rằng thời hạn rõ ràng.

Đọc thêm: Top Phần Mềm Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Giúp Bạn Làm Việc Hiệu Quả Hơn

Các kiểu dòng thời gian phổ biến

Dòng thời gian ngang

Một trong những loại dòng thời gian phổ biến nhất là Dòng thời gian ngang, theo dõi dòng thời gian của các sự kiện từ trái sang phải. Thông thường chúng được trình bày theo thứ tự tuần tự, với sự kiện cũ nhất ở bên trái và sự kiện gần đây nhất ở bên phải. Dòng thời gian theo trình tự thời gian là dòng thời gian theo chiều ngang.

thời gian làm việc
dòng thời gian ngang

Dòng thời gian theo dòng sự kiện

Dòng thời gian sự kiện phác thảo các giai đoạn khác nhau của một sự kiện cụ thể, để giữ cho các thành viên trong nhóm đi đúng hướng và đúng lịch trình. Loại dòng thời gian này nhìn về tương lai, đặt thời hạn cho những người khác hướng tới. Các nhà quản lý dự án sử dụng chúng như một cách để hình dung các hoạt động của họ. Các mốc thời gian sự kiện liệt kê các nhiệm vụ theo thứ tự thời gian để các thành viên trong nhóm biết cần phải làm gì và có thể dự đoán các hoạt động trong tương lai.

cách lập dòng thời gian
Dòng thời gian sự kiện

Dòng thời gian dọc

Các mốc thời gian theo chiều dọc sẽ phải theo dõi thông tin từ dưới lên trên. Bạn có thể sử dụng loại dòng thời gian này để đo thời gian và số tiền, chẳng hạn như số tiền huy động được cho chiến dịch gây quỹ của một tổ chức. Thông thường, dòng thời gian dọc bắt đầu ở dưới cùng và đi lên để hiển thị tiến trình hoặc sự phát triển hướng tới mục tiêu. Chuyển động đi lên cung cấp một đại diện trực quan về lãi hoặc lỗ cho một tổ chức.

Làm thế nào để tạo một dòng thời gian cho công việc?
Dòng thời gian dọc

Dòng thời gian tương tác

Dòng thời gian tương tác là một công cụ trực tuyến, năng động, nơi bạn có thể cuộn, phóng to hoặc thu nhỏ để xem dữ liệu thời gian thực. Điều này hữu ích cho các tổ chức có lượng thông tin lớn vì dòng thời gian sẽ nhỏ gọn. Dòng thời gian tương tác cho phép các cá nhân tìm hiểu thêm về một thời điểm bằng cách nhấp vào phần đó. Đôi khi chúng bao gồm các khối văn bản hoặc video bổ sung giải thích chi tiết hơn về sự kiện.

cách lập dòng thời gian
Dòng thời gian tương tác

Dòng thời gian biểu đồ Gantt

Dòng thời gian biểu đồ Gantt là gì? Các mốc thời gian của biểu đồ Gantt sử dụng mẫu giống như bảng tính để tổ chức các yếu tố dự án, chẳng hạn như lịch trình dự án, quy trình công việc và báo cáo tiến độ. Tương tự như biểu đồ thanh, biểu đồ Gantt sử dụng trục X và Y. Trục X biểu thị thời lượng của từng nhiệm vụ và trục Y biểu thị nhiệm vụ.

bảng thời gian làm việc
Dòng thời gian biểu đồ Gantt

Thời gian theo lộ trình

Các mốc thời gian trong lộ trình thể hiện vòng đời kinh doanh của công ty với các bước cần thiết để đạt được mục tiêu cuối cùng. Các doanh nghiệp sử dụng lộ trình để theo dõi thành tích của họ cho chiến lược tiếp thị, phát triển sản phẩm và bán hàng kinh doanh. Họ cũng sử dụng loại mốc thời gian này để truyền đạt ước tính về thời gian dự án sẽ thực hiện và khi nào dự kiến ​​hoàn thành. Loại đường thời gian này có nhiều hình dạng, thường uốn quanh các góc, có điểm đầu và điểm cuối.

lập thời gian biểu công việc
lộ trình thời gian

Cách lập timeline cho công việc hiệu quả

Bước 1: Quyết định mục đích của bạn

Quyết định những gì bạn muốn dòng thời gian của mình hiển thị và đặt cho nó một tiêu đề thích hợp ở đầu trang. Chỉ định trong tiêu đề dòng thời gian nói về điều gì. Quyết định về mục đích của bạn có thể giúp giữ cho dòng thời gian của bạn rõ ràng và ngắn gọn.

Bước 2: Vẽ dòng thời gian ban đầu

Vẽ một đường theo chiều ngang hoặc chiều dọc và suy nghĩ về vị trí sao cho bạn có đủ không gian để thêm thông tin xung quanh đường đó. Nếu bạn đang tạo dòng thời gian của mình bằng tay, thì việc sử dụng thước kẻ có thể hữu ích để làm cho dòng thời gian của bạn trông gọn gàng hơn. Thành phần trực quan này có thể làm cho quá trình này trở nên dễ dàng đối với bạn và bất kỳ ai khác đang xem xét dòng thời gian này.

Bước 3: Xác định khoảng thời gian

Quyết định khoảng thời gian mà dòng thời gian bạn muốn đưa vào và thêm các khoảng thời gian. Quyết định khoảng thời gian nào là thích hợp nhất cho dự án. Điều này có thể là nhiều năm nếu xin việc, hoặc có thể là vài tháng, vài tuần hoặc vài ngày đối với các dự án ngắn hạn.

Ví dụ: bạn có thể thêm các tháng trong năm vào các khoảng thời gian bằng nhau dọc theo chiều dài của dòng thời gian.

Bước 4: Đánh dấu những ngày quan trọng

Quyết định những ngày và sự kiện sẽ đưa vào dòng thời gian của bạn và vẽ các đường bên ngoài dòng thời gian để hiển thị các sự kiện vào những ngày cụ thể. Cũng bao gồm một lời giải thích ngắn gọn về sự kiện hoặc cột mốc quan trọng, chẳng hạn như thành tích mục tiêu hoặc công việc mới. Điều này có thể giúp bạn theo dõi các mục tiêu bạn đã đặt.

Bước 5: Tùy chỉnh dòng thời gian

Cuối cùng, thể hiện sự sáng tạo của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này theo bất kỳ cách nào bạn chọn, chẳng hạn như bằng cách thêm hình ảnh và sử dụng màu sắc hoặc hình dạng khác nhau cho các nhóm sự kiện có cùng mục đích hoặc kế hoạch. Bạn cũng có thể thêm logo và thương hiệu của công ty mình hoặc sử dụng màu của công ty nếu thích hợp.

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Dòng thời gian là gì? cũng như cách tạo timeline công việc hiệu quả. Hy vọng những gợi ý trên sẽ giúp bạn có một mốc thời gian phù hợp với sở thích, lối sống và công việc của mình. Nếu bạn quan tâm đến các bài viết có nội dung tương tự, vui lòng truy cập Blog Glints để đọc nhiều nội dung thú vị hơn!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/cach-lam-timeline-cho-cong-viec-la-gi/

Leave a Comment