Tóm tắt cốt truyện, tình huống chủ đề và nội dung chính trong truyện Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng.


Em hãy tóm tắt cốt truyện, tình huống chủ đề và nội dung chính trong truyện Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Hướng dẫn

Đề bài: Em hãy tóm tắt cốt truyện, tình huống chủ đề và nội dung chính trong truyện Chiếc Lược Ngà của Nguyễn Quang Sáng.

Bài làm:

Tóm tắt cốt truyện:

Anh Sáu là cán bộ thoát li gia đình đi kháng chiến chống Pháp, từ lúc đứa con gái đầu lòng chưa đầy một tuổi. Bẩy năm sau, anh mới có dịp ghé qua nhà. Đứa con gái nhất định không chịu nhận anh là ba vì vết sẹo ở mặt khiến anh không giống trong tấm hình anh chụp chung với má nó trước đây. Sau mấy ngày anh ở nhà, con bé đều có tỏ thái độ bướng bỉnh, lạnh lùng và xa cách. Trong bữa cơm, anh Sáu gắp cho con miếng trứng cá vàng ươm, con bé đã hất tung xuống đất. Không kìm được nóng giận, anh Sáu đánh nó một cái vào mông. Con bé bỏ ăn, chống xuồng về với bà ngoại bên kia sông.

Sáng hôm sau, anh Sáu lên đường. Bà ngoại đưa cháu về. Anh Sáu bịn rịn chia tay mọi người. Bất chợt, con bé kêu thét lên gọi ba và ôm chặt lấy cổ, vừa hôn ba vừa khóc, không cho đi. Thì ra, bà ngoại đã giải thích về vết sẹo trên mặt ba nó là do giặc Pháp bắn bị thương. Hai cha con quyến luyến không rời. Con bé mếu máo bảo bao giờ ba về, nhớ mua cho nó chiếc lược.

Những ngày ở chiến khu, anh Sáu kì công làm cho con chiếc lược bằng ngà voi. Nhưng không may, anh đã hi sinh trong một trận càn lớn của Mĩ – ngụy năm 1958. Trước khi anh nhắm mắt, người đồng đội thân thiết hứa sẽ trao chiếc lược ngà tận tay con gái anh.

Tình huống chính của truyện:

– Anh Sáu cố tìm mọi cách để làm quen Với đứa con gái tám tuổi mà anh yêu quý. Anh mong được con gọi một tiếng “Ba!” Sau mấy ngày, béThu vẫn giữ vẻ lạnh nhạt, xa lánh. Trong bữa cơm, anh ân cần gắp cho con gái miếng trứng cá ngon nhất. Không ngờ, con bé lấy đũa hất tung xuống đất. Anh Sáu nổi giận, phát một cái vào mông nó. Con bé bỏ cơm, chạy ra bờ sông, chông xuồng về bên ngoại. Đêm ấy, nó đã được ngoại giải thích về vết sẹo trên mặt ba nó.

– Lúc chia tay với mọi người để lên đường công tác, anh Sáu đã hoàn toàn thât vọng vì không được đứa con gái nhận là ba, thì cũng chính là lúc bé Thu bày tỏ tình cảm tha thiết, nồng nàn của đứa con đối với người cha mà bé hằng ngưỡng mộ và mong đợi.

Chủ đề của truyện:

Tình cảm cha con sâu nặng và cảm động của người chiến sĩ cách mạng trong cuộc chiến tranh chống kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.

Bài tóm tắt truyện ngắn Chiếc Lược Ngà

Ông Sáu xa nhà đi kháng chiến. Mãi đến khi con gái lên tám tuổi, ông mới có dịp về thăm nhà, thăm con. Bé Thu không nhận ra cha vì vết sẹo trên mặt làm ba em không giống với người cha trong bức ảnh mà em biết.

Em đối xử với ba như người xa lạ. Đến khi Thu nhận ra cha,tình cha con thức dậy mãnh liệt trong em thì cũng là lúc ông Sáu phải lên đường trở về khu căn cứ. Ở khu căn cứ, người cha dồn hết tình cảm yêu quý, nhớ thương đứa con vào việc làm một chiếc lược bằng ngà voi để tặng con. Trong một trận càn, ông Sáu hi sinh. Trước lúc ra đi mãi mãi, ông đã kịp trao cây lược cho bác Ba, nhờ bạn chuyển cho con gái.

Theo Baivanhay.com

Leave a Comment