Tóm tắt nội dung và cốt truyện của truyện ngắn Làng


Tóm tắt nội dung và cốt truyện của truyện ngắn Làng

Hướng dẫn

Tham khảo bài soạn tóm tắt cốt truyện và tình huống nội dung chính và nêu chủ đề trong truyện ngắn Làng của tác giả Kim Lân trong chương trình học THCS lớp 9 dưới đây 2 bài cho học sinh tham khảo.

Đề bài: Em hãy tóm tắt cốt truyện và nội dung tình huống chính và chủ đề truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân

Bài làm:

1.Tóm tắt cốt truyện:

Sáu khi thực dân Pháp trở lại tái chiếm nước ta (1946), Hồ Chủ tịch đọc lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Giặc đánh lên đến Bắc Ninh, ông Hai và gia đình chấp hành lệnh tản cư. Trong những ngày buộc phải xa nhà, lúc nào ông cũng nghĩ và nhớ đến làng Chợ Dầu quê ông. Ông tự hào về sự giàu có, trù phú của làng, về phong trào du kích đánh Tây mà ông đã tham gia.

Nghe những người chạy, giặc ở dưới xuôi lên bảo rằng dân làng Chợ Dầu phản động, làm Việt gian cho Pháp, ông Hai cảm thấy đau đớn, nhục nhã vô cùng. Ông giận dữ, nguyền rủa những kẻ đã bồi nhọ truyền thông tốt đẹp của làng.

Khi đích thân chủ tịch làng Chợ Dầu lên báo tin là giặc Pháp càn vào làng, cướp phá, đốt nhà, trong đó có cả nhà ông thì ông Hai mừng rỡ, vội đi báo tin cho mọi người rằng cái tin làng Chợ Dầu làm “Việt gian” chỉ là tin đồn nhảm, Tình yêu và niềm tự hào về làng của ông Hai càng tàng lên gấp bội.

2.Tình huống chính của truyện:

– Ông Hai vào phòng thông tin của huyện (nơi tản cư còn là vùng tự do) để nghe đọc báo, nắm tin tức kháng chiến,

– Trên đường đi, ông gặp những người tản cư mới ở dưới xuôi lên. Ông Hai hỏi thăm tình hình. Một người đàn bà nói cho ông biết Pháp tấn công vào làng Chợ Dầu, dân làng Chợ Dầu đã đầu hàng, chịu làm “Việt gian” theo giặc.

(Diễn biến, tâm trạng của ông Hai đều xoay quanh tình huống chính này.)

3. Chủ đề của truyện:

Tình yêu làng, yêu nước và tinh thần kháng chiến của người nông dân buộc phải rời làng đi tản cư đã được nhà văn thể hiện chân thực, sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai trong truyện.

Tham khảo tóm tắt truyện ngắn Làng của Kim Lân

Trong kháng chiến, Ông Hai – người làng chợ Dầu, buộc phải rời làng. Sống ở nơi tản cư, lòng ông luôn day dứt nhớ về quê hương. Ngày nào ông cũng ra phòng thông tin vờ xem tranh ảnh chờ người khác đọc tin rồi nghe lỏm chẳng xót một câu nào về tin tức của làng. Bao nhiêu là tin hay về những chiến thắng của làng … ruột gan ông lão cứ múa cả lên, trong đầu bao nhiêu ý nghĩ vui thích.

Tại quán nước đó, ông Hai nghe tin làng Dầu làm việt gian theo giặc, ông rất khổ tâm và xấu hổ. Về nhà ông nằm vật ra giường nhìn lũ con, nước mắt cứ trào ra. Lòng ông đau xót và nhục nhã khôn cùng. Ông không dám đi đâu, chỉ ru rú ở nhà. Nghe bất cứ ai nói chuyện gì, ông cũng nơm nớp lo sợ, sợ rằng người ta nói chuyện ấy… Bà chủ nhà đã đuổi khéo vợ chồng con cái nhà ông.

Ông Hai lâm vào hoàn cảnh bế tắc: không thể bỏ về làng vì về làng là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ, cũng không thể đi đâu khác vì không đâu người ta chứa người làng chợ Dầu. Ông cảm thấy nhục nhã xấu hổ, chỉ biết tâm sự với đứa con về nỗi oan ức của mình. Chỉ khi tin này được cải chính, ông mới vui vẻ và phấn chấn, ông cứ múa cả hai tay lên mà đi khoe với mọi người: Nhà ông bị giặc đốt, làng ông bị giặc phá. Và ông lại tiếp tục sang nhà bác Thứ để khoe về cái làng của mình.

Tham khảo bài tóm tắt số 2

Ông Hai là người làng Chợ Dầu. Trong kháng chiến chống Pháp, ông phải đưa gia đình đi tản cư. Ở đây, lúc nào ông cũng nhớ làng và luôn dõi theo tin tức cách mạng.. Khi nghe tin đồn làng Chợ Dầu theo giặc, ông vô cùng đau khổ, cảm thấy xấu hổ, nhục nhã.

Ông không đi đâu, không gặp ai, chỉ sợ nghe đồn về làng ông theo giặc. Nỗi lòng buồn khổ đó càng tăng lên khi có tin người ta không cho những người làng ông ở nhờ vì là làng Việt gian. Ông không biết bày tỏ với ai, không dám đi ra ngoài. Thế là ông đành nói chuyện với thằng con út cho vơi nỗi buồn, cho nhẹ bớt những đau khổ tinh thần. Khi nhận tin cải chính, vẻ mặt ông tươi vui, rạng rỡ hẳn lên.

Ông chia quà cho các con, và tất bật báo tin cho mọi người rằng nhà ông bị Tây đốt, làng ông không phải là làng Việt gian. Ông thêm yêu và tự hào về cái làng của mình.

Theo Baivanhay.com

Leave a Comment