Top 10 chứng chỉ lập trình uy tín dành cho lập trình viên


Lập trình là một trong những nghề hot nhất trong những năm gần đây. Để nổi bật giữa đám đông ứng viên trong lĩnh vực lập trình, việc sở hữu một hoặc nhiều chứng chỉ chất lượng là điều cần thiết.

Những chứng chỉ này không chỉ là bằng chứng về năng lực mà còn là sự tiến bộ của một lập trình viên. Hãy cùng Glints điểm qua top 10 chứng chỉ lập trình viên uy tín nhất qua bài viết dưới đây!

Chứng chỉ lập trình là gì?

chứng chỉ lập trình viên là một chứng nhận chuyên nghiệp xác minh kỹ năng và kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Dựa trên chúng, bạn có thể chứng minh trình độ của mình cho các vị trí lập trình khác nhau. Có chứng chỉ lập trình có thể mang lại cho bạn nhiều lợi thế hơn những người khác trong ngành.

Các tổ chức khác nhau cung cấp chứng chỉ lập trình viên tập trung vào các chủ đề khác nhau. Để có được chúng, bạn thường phải vượt qua một kỳ thi được chuẩn hóa theo các tiêu chuẩn và chủ đề nhất định.

Lợi thế có nhiều chứng chỉ lập trình uy tín

Bất kể bạn quan tâm đến Công nghệ thông tin (CNTT) như thế nào, các chứng chỉ sẽ tăng thêm sức nặng và sức hấp dẫn cho bộ kỹ năng cũng như giá trị của bạn với tư cách là một ứng viên. Cho dù đó là chứng chỉ lập trình CNTT, chứng chỉ nhà phát triển hay một trong vô số các dịch vụ khác, chứng chỉ cung cấp bằng chứng hữu hình, có thể đo lường được rằng bạn có kiến ​​thức cần thiết cho vị trí của mình. vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Có rất nhiều công việc lập trình trên thị trường, nhưng cũng có rất nhiều ứng viên đang tìm cách lấp đầy những vị trí tuyển dụng đó. Nếu bạn nhận được một số chứng chỉ dành cho nhà phát triển, bạn có thể nổi bật so với phần còn lại. Bạn không chỉ có nhiều khả năng được chọn hơn mà thậm chí còn có thể nhận được lời đề nghị mức lương cao hơn.

Đọc thêm: Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu (Trực tuyến)

10 chứng chỉ lập trình tốt nhất dành cho lập trình viên

Dưới đây là 10 chứng chỉ dành cho nhà phát triển hàng đầu giúp bạn hoàn thiện bộ kỹ năng của mình do Glints tổng hợp.

Chứng nhận của Microsoft: Nguyên tắc cơ bản của Azure

Đầu tiên là chứng nhận dành cho nhà phát triển của Microsoft – Microsoft Certified: Azure Fundamentals. Đây là một trong những chứng chỉ nổi tiếng nhất thế giới. Gã khổng lồ công nghệ này đã phát hành hàng chục chứng chỉ trong thập kỷ qua, nhưng việc trở thành chuyên gia được chứng nhận trong Dịch vụ Đám mây Azure của Microsoft sẽ mang lại cho bạn lợi thế độc nhất trên thị trường việc làm. làm việc trong ngành này.

Chứng nhận bao gồm các nguyên tắc cơ bản của dịch vụ đám mây và cách Microsoft Azure cung cấp các giải pháp phần mềm để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Nhưng cũng tuân thủ các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và an ninh mạng.

Để đạt được chứng nhận nhà phát triển này, bạn phải vượt qua các bài kiểm tra bao gồm: Dịch vụ web Azure, khái niệm đám mây, dịch vụ Azure, khối lượng công việc Azure, bảo mật và quyền riêng tư của dữ liệu Azure.

Không có bất kỳ yêu cầu đầu vào nào đối với chứng chỉ này nhưng bạn phải tự làm quen với một số kiến ​​thức cơ bản nếu muốn vượt qua và tận dụng tối đa chương trình. Đảm bảo rằng bạn có hiểu biết cơ bản về các khái niệm và chủ đề như lưu trữ, kết nối mạng cũng như hỗ trợ và phát triển ứng dụng trước khi thực hiện bài kiểm tra chứng nhận.

Họ chỉ là Microsoft - Microsoft Certified/ Azure Fundamentals rất nổi tiếng
Họ chỉ là Microsoft – Microsoft Certified/ Azure Fundamentals rất nổi tiếng

AWS Certified Developer Associate

AWS Certified Developer-Associate là chứng chỉ dành cho nhà phát triển trực tuyến chứng minh rằng bạn có thể thiết kế, xây dựng và duy trì các ứng dụng trong đám mây Amazon Web Services. Chứng nhận này cho thấy bạn có chuyên môn kỹ thuật để sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm AWS để viết mã nhằm cải thiện hiệu suất và triển khai các thay đổi trong ứng dụng của bạn.

Với ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng dựa trên đám mây, nhu cầu về chứng chỉ này ngày càng tăng. Sự phổ biến ngày càng tăng của các trò chơi di động và các ứng dụng phụ thuộc vào đám mây cũng đang thúc đẩy sự phổ biến của nó. Kỳ thi chứng nhận bao gồm các câu hỏi về nguyên tắc cơ bản của AWS, phát triển và chạy các ứng dụng dựa trên đám mây, bảo mật, v.v.

Đọc thêm: Sách Lập Trình Viên Nên Đọc

C và C++

Hai chứng chỉ C và C++ thường được coi là “mẹ đẻ” của các ngôn ngữ lập trình. Hai ngôn ngữ này đã tồn tại hàng chục năm và là nền tảng của ngành khoa học ứng dụng ngày nay. Trước nhu cầu cấp chứng chỉ rất lớn, Viện C++ và Pearson VUE quyết định tổ chức kỳ thi và cung cấp chứng chỉ C/C++ quốc tế đầu tiên trên thế giới.

Sở hữu hai chứng chỉ C và C++ xác minh rằng lập trình viên hiểu tất cả các khái niệm cơ bản và phổ biến về lập trình máy tính và các công cụ dành cho nhà phát triển. Chứng chỉ này cũng bao gồm tất cả cú pháp và ngữ nghĩa của các cấu trúc C khác nhau kết hợp với các kiểu dữ liệu do ngôn ngữ máy tính cung cấp. Ngoài ra, nó cung cấp kiến ​​thức rõ ràng về cách viết chương trình sử dụng cơ sở hạ tầng ngôn ngữ tiêu chuẩn bất kể nền tảng phần cứng hoặc phần mềm.

Hiệp hội được chứng nhận về lập trình Python (PCAP)

Certified Associate in Python Programming (PCAP) là chứng chỉ lập trình viên uy tín nhất cho ngôn ngữ lập trình Python.

Python là ngôn ngữ lập trình cấp cao được giải thích cho mục đích chung được phát hành vào năm 1991. Kể từ đó, Python đã trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất cho các ngôn ngữ lập trình. lĩnh vực kỹ thuật số chưa đầy một thập kỷ sau khi phát hành.

Ngày nay, nhiều tổ chức sử dụng Python cho khoa học dữ liệu, học máy, phát triển phần mềm dựa trên GUI và CLI, phát triển web (phía máy chủ), Trí tuệ nhân tạo, người máy, hệ thống máy bay không người lái, tạo công cụ an ninh mạng, toán học, tập lệnh hệ thống, v.v.

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng lập trình của mình và trở thành một ngôi sao thực sự trong ngành, bạn nên học C, C++, Java và vâng, cả Python nữa! Các lập trình viên đầy tham vọng sẽ nổi bật nếu họ hoàn toàn thành thạo ngôn ngữ này.

AWS Certified Solutions Architect-Associate

Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect-Associate xác nhận khả năng của bạn trong việc thiết kế và triển khai các hệ thống có thể mở rộng trên nền tảng AWS. Đây là điều kiện tiên quyết đối với các kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp được AWS chứng nhận. Chứng nhận này cũng rất quan trọng đối với các công ty thuê kiến ​​trúc sư được AWS công nhận.

Kỳ thi chứng nhận này bao gồm các chủ đề như thiết kế trong AWS, nhập và xuất dữ liệu trong AWS, chọn giải pháp AWS phù hợp cho các tình huống cụ thể và chiến lược kiểm soát chi phí.

AWS Certified Solutions Architect-Associate là chứng chỉ mà mọi lập trình viên nên có
AWS Certified Solutions Architect-Associate là chứng chỉ mà mọi lập trình viên nên có

Đào tạo và cấp chứng chỉ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle MySQL (CMDBA)

Đây là chứng chỉ lập trình viên do Oracle cung cấp cho các nhà phát triển SQL. Đại học Oracle đã thiết kế khóa học này dành cho các quản trị viên cơ sở dữ liệu, những người muốn xác thực các kỹ năng của họ trong việc phát triển hiệu suất, kết hợp các quy trình kinh doanh và hoàn thành công việc.

Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc (SQL) là một trong những ngôn ngữ truy vấn quản lý cơ sở dữ liệu hàng đầu cho phép chúng ta truy cập và thao tác với cơ sở dữ liệu. Nếu bạn muốn xác minh kỹ năng cơ sở dữ liệu của mình hoặc gây ấn tượng với đồng nghiệp tại nơi làm việc thì chứng chỉ này rất đáng để theo đuổi.

Lộ trình chứng nhận cho chứng chỉ này bao gồm các cấp Chuyên gia, Chuyên gia và Nhà phát triển. Ứng viên phải vượt qua Bài kiểm tra chuyên nghiệp được chứng nhận của quản trị viên cơ sở dữ liệu MySQL, bao gồm hai phần với cấu trúc chủ đề khác nhau, để được chứng nhận.

Đọc thêm: Nhà phát triển SQL là gì? Làm thế nào để trở thành nhà phát triển SQL?

Chứng chỉ lập trình R

Mặc dù không phải là ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java hay C++ nhưng R lại được các lập trình viên đồ họa và thống kê yêu thích. Các nhà thống kê và công cụ khai thác dữ liệu trên R cho mục đích phân tích dữ liệu. Nó cũng có tầm quan trọng đáng kể trong thế giới phân tích dữ liệu, tài chính và viễn thông.

Chứng chỉ lập trình viên ngôn ngữ R bao gồm các kỹ thuật khám phá dữ liệu, trực quan hóa dữ liệu, phân tích dự đoán và phân tích mô tả bằng ngôn ngữ R. Ngoài ra, bạn sẽ tìm hiểu về các khía cạnh khác của ngôn ngữ R, cách nhập và xuất dữ liệu trong R, cấu trúc dữ liệu trong R, các khái niệm thống kê khác nhau, phân tích cụm và dự báo.

Kiến trúc sư đám mây chuyên nghiệp được Google chứng nhận (GCPCA)

Google cung cấp nhiều loại chứng chỉ trong các lĩnh vực phát triển phần mềm và công nghệ thông tin, trong đó Google Certified Professional Cloud Architect (GCPCA) là một trong những chứng chỉ uy tín nhất của họ. Không có yêu cầu bắt buộc để tham gia kỳ thi chứng chỉ cho chứng nhận này.

Tuy nhiên, Google khuyến nghị những người đăng ký GCPCA phải có tối thiểu ba năm kinh nghiệm về điện toán dựa trên đám mây. Ngoài ra, họ cũng nên có một năm sử dụng GCP để thiết kế giải pháp phần mềm. Chứng nhận này thể hiện khả năng lập kế hoạch kiến ​​trúc giải pháp đám mây và quản lý cơ sở hạ tầng giải pháp đám mây của bạn với mục tiêu cuối cùng là đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Nó cũng đánh giá kiến ​​thức chuyên môn của bạn trong việc thiết kế tuân thủ các tiêu chuẩn về quyền riêng tư và an ninh mạng trong khi vẫn đảm bảo độ tin cậy của giải pháp. Chứng chỉ này là một lựa chọn tuyệt vời cho các kiến ​​trúc sư đám mây cấp cao và cấp cơ sở để giới thiệu và mở rộng kiến ​​thức của họ trong lĩnh vực này.

Google Certified Professional Cloud Architect là chứng chỉ đặc biệt uy tín
Google Certified Professional Cloud Architect là chứng chỉ đặc biệt uy tín

Oracle Certified Associate Java Programmer OCAJP

Đây là chứng chỉ lập trình Java do Oracle cung cấp. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng thuần túy, cấp cao, có mục đích chung, được phát triển bởi Sun Microsystems (nay là một phần của Oracle). Java liên tục đứng đầu danh sách ‘Ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất’ và là một trong những nền tảng phát triển phần mềm được sử dụng rộng rãi nhất.

Đây là chứng chỉ sơ bộ và cơ bản nhất do Oracle cung cấp cho Java. Nó giúp bạn hiểu cơ bản về lập trình Java và xây dựng nền tảng dựa trên Java và các khái niệm lập trình chung khác. Việc sở hữu chứng chỉ OCAJP xác minh rằng ứng viên có tất cả các kỹ năng cần thiết và cần thiết để trở thành một nhà phát triển Java chuyên nghiệp. Chứng nhận này cũng giúp bạn có được một công việc thực tập hoặc đầu vào trong các tổ chức khác nhau.

Puppet Labs Nhà phát triển Múa rối (PLPD)

Chứng chỉ Nhà phát triển con rối của Puppet Labs (PLPD) xác thực các kỹ năng của ứng viên trong việc sử dụng Puppet – một công cụ quản lý hệ thống và tự động hóa CNTT do Puppet Labs phát triển. Được chứng nhận PLPD sẽ nâng cao danh tiếng của bạn với tư cách là người sử dụng thành thạo phần mềm này.

Nội dung chứng chỉ bao gồm mọi thứ liên quan đến phần mềm Con rối. Bao gồm phân loại, khắc phục sự cố, môi trường, phối hợp và tác vụ cũng như tác giả mô-đun. Mặc dù không có điều kiện tiên quyết bắt buộc đối với kỳ thi, nhưng các lập trình viên cần đảm bảo rằng họ biết cách tạo các mô-đun cơ bản bao gồm các nguồn dữ liệu ngoài và dữ liệu riêng biệt. Những người cấp chứng nhận cũng mong muốn họ có kiến ​​thức làm việc về phần mềm Puppet và các ứng dụng công nghệ thông tin của hệ sinh thái này.

Đọc thêm: Giao diện người dùng là gì? Học gì để trở thành Frontend Developer giỏi?

phần kết

Vậy là Glints đã cùng các bạn tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về top 10 chứng chỉ lập trình viên nổi tiếng nhất hiện nay. Sở hữu một trong những chứng chỉ trên sẽ khiến bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, hãy theo dõi nội dung thú vị hơn từ Glints!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/chung-chi-lap-trinh-vien/

Leave a Comment