Top 7 cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất 


Tư duy phản biện có lẽ là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để hiểu bản chất và thực hành tư duy phản biện, bạn cần tiếp thu một lượng lớn kiến ​​thức cũng như các ví dụ về chủ đề này.

Một cuốn sách hay có thể làm tất cả. Vì vậy, trong bài viết hôm nay, Glints sẽ cùng bạn điểm qua top 7 cuốn sách sách về tư duy phản biện tốt nhất và thực tế nhất.

Tổng quan về tư duy phản biện

trước khi học sách về tư duy phản biện, Hãy cùng Glints tìm hiểu sơ qua về khái niệm này. Tư duy phản biện hay phản biện là khả năng phân tích thông tin và hình thành các phán đoán một cách hiệu quả. Để suy nghĩ chín chắn, bạn phải nhận thức được những thành kiến ​​và giả định của chính mình khi truy cập thông tin và áp dụng các tiêu chuẩn nhất quán khi đánh giá các nguồn thông tin đó.

Kỹ năng tư duy phản biện giúp bạn:

  • Xác định các nguồn đáng tin cậy
  • Xếp hạng và trả lời các đối số
  • Đưa ra quyết định hợp lý
  • Đánh giá các quan điểm thay thế
  • Kiểm tra các giả thuyết dựa trên các tiêu chí có liên quan

Đọc thêm: Top 9 Cuốn Sách Kinh Doanh Bạn Nên Đọc

7 cuốn sách về tư duy phản biện hay nhất

Suy nghĩ nhanh và chậm

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát hiện ra mình mắc một căn bệnh có tỷ lệ tử vong là 10%? Nó sẽ tồi tệ hơn một căn bệnh với tỷ lệ sống sót 90%? Trên thực tế, cơ hội đậu của bạn hoàn toàn giống nhau, nhưng bằng cách nào đó, chúng ta có xu hướng phản ứng tích cực hơn với kịch bản thứ hai.

Đây là một ví dụ về hiệu ứng đóng khung, một trong nhiều thành kiến ​​và kinh nghiệm được giới thiệu trong cuốn sách sách về tư duy phản biện Cuốn sách bán chạy nhất của Daniel Kahneman: Nghĩ nhanh và chậm.

sách tư duy phản biện
Suy nghĩ nhanh và chậm

Kahneman, người đoạt giải Nobel, đã trình bày những hiểu biết sâu sắc hấp dẫn trong nhiều thập kỷ về những bộ óc phi lý của chúng ta. Ông tóm tắt một cách tao nhã tư duy của chúng ta thành hai quá trình: Hệ thống 1 và Hệ thống 2. Dựa trên hai hệ thống này, người đọc có thể nắm bắt được thế nào là tư duy phản biện ở con người. mắt các nhà khoa học.

Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Đúng như tên gọi, đây là cuốn sách về tư duy phản biện dưới góc nhìn của một tác giả cực kỳ nổi tiếng đến từ Nhật Bản – Kanagawa Akinori. Không giống như nhiều cách tiếp cận thông thường, cuốn sách này sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn mới mẻ về tư duy phản biện.

sách về tư duy phản biện
Kỹ năng tư duy phản biện của người Nhật

Thông qua các ví dụ và diễn giải của tác giả, bạn sẽ hiểu từng bước nhỏ và chi tiết của bộ não trong quá trình rèn luyện tư duy phản biện. Từ đó, bạn cũng sẽ hình thành được thói quen đặt câu hỏi khách quan hoặc chủ động trong suy nghĩ của mình.

Bạn không thông minh lắm

Bất kể bạn đang quyết định mua điện thoại thông minh nào hay tin vào chính trị gia nào, bạn nghĩ mình là người lý trí và mọi quyết định đều dựa trên logic lạnh lùng, vô tư, nhưng đây là sự thật: Bạn không thông minh đến thế. Bạn cũng ảo tưởng giống như phần còn lại của thế giới – nhưng điều đó không sao cả, vì ảo tưởng là một phần của con người.

Được phát triển từ blog nổi tiếng của David McRaney, Bạn Không Thông Minh Đến Thế – You Are Not So Smart là cuốn sách bán chạy nhất về tư duy phản biện tiết lộ rằng mọi quyết định chúng ta đưa ra, mọi suy nghĩ chúng ta nghĩ và mọi cảm xúc chúng ta cảm nhận đều đi kèm với một câu chuyện mà chúng ta tự nhủ phải giải thích chúng, nhưng thường thì những câu chuyện này không có thật.

sách về tư duy phản biện
Bạn không thông minh lắm

Mỗi chương ngắn – bao gồm các chủ đề như Bất lực đã học được, Bán hết hàng và Ảo tưởng về sự minh bạch – giống như một khóa học tâm lý học với tất cả các phần nhàm chán đã bị loại bỏ.

Kết hợp giữa khoa học phổ thông và tâm lý học với sự hài hước và hóm hỉnh, You Are Not So Smart là sự tôn vinh hành vi cực đoan, phi lý của chúng ta.

Tư duy phản biện

Ở trên đầu trang của tất cả mọi thứ và không bao giờ bị lừa. Phát hiện những mâu thuẫn và dối trá, đồng thời áp dụng logic vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Nếu bạn muốn trở thành một nhà tư duy phản biện hiệu quả và hợp lý thay vì một người thiếu lý trí và hấp tấp, thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Kỹ năng tư duy phê phán củng cố cơ chế ra quyết định của bạn, tăng tốc độ phân tích và phán đoán của bạn, đồng thời giúp bạn dễ dàng phát hiện ra sai lầm hơn. Tư duy phản biện là một cuốn sách giới thiệu kỹ lưỡng các quy tắc và nguyên tắc của tư duy phản biện.

sách về tư duy phản biện
Tư duy phản biện

Bạn sẽ tìm thấy những lời khuyên có thể áp dụng rộng rãi và theo tình huống cụ thể về cách tiếp cận nghiêm túc cuộc sống hàng ngày, công việc kinh doanh, tình bạn, quan điểm và thậm chí cả mạng xã hội.

Con đường tư duy cảm xúc

Tại sao rất khó để bán một cổ phiếu đang lao dốc hoặc chấm dứt một mối quan hệ tiêu cực? Tại sao chúng ta lắng nghe lời khuyên chỉ vì nó đến từ một người “quan trọng”? Tại sao chúng ta dễ dàng yêu thương hơn khi gặp nguy hiểm?

Trong Sway – Con đường dẫn đến Tư duy Cảm xúc, nhà tư tưởng tổ chức nổi tiếng Ori Brafman và anh trai ông, nhà tâm lý học Rom Brafman, đã trả lời tất cả những câu hỏi này và hơn thế nữa.

sách về tư duy phản biện
Con đường tư duy cảm xúc

Dựa trên nghiên cứu tiên tiến từ các lĩnh vực tâm lý xã hội, kinh tế học hành vi và hành vi tổ chức, Sway tiết lộ những động lực ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống cá nhân và doanh nghiệp của chúng ta. bao gồm ác cảm với mất mát (xu hướng của chúng ta là cố gắng hết sức để tránh những tổn thất mà chúng ta nhận thức được), sai lệch chẩn đoán (chúng ta không có khả năng đánh giá lại chẩn đoán ban đầu của mình) về một người hoặc một tình huống) và “hiệu ứng tắc kè hoa” (xu hướng của chúng ta để có những đặc điểm được gán tùy ý cho chúng tôi).

Nghệ thuật tư duy phản biện

Bạn có muốn đặt những câu hỏi thông minh như Socrates, trở thành một nhà tư tưởng như John Stuart Mill và lý trí như Descartes không? Những người này có ít nhất một điểm chung; họ là những nhà tư tưởng phản biện vĩ đại trong thời đại của họ và trí tuệ chung của họ đã tồn tại qua nhiều thế kỷ.

sách về tư duy phản biện
Nghệ thuật tư duy phản biện

Nghệ thuật Tư duy Phản biện giúp bạn cung cấp sức mạnh trí tuệ để tham gia và hiểu được tư duy phản biện, lập luận, tranh luận, đọc và phản ánh hiệu quả. Thông tin trong sách được rút ra từ các phương pháp trong lịch sử phát triển nhận thức triết học.

Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng

Bạn có bao giờ:

• Đã đầu tư thời gian vào một việc mà sau này nhìn lại thì không xứng đáng?

• Trả quá nhiều trong một cuộc đấu giá Ebay?

• Tiếp tục làm điều gì đó mà bạn biết là có hại cho mình?

• Bán cổ phiếu quá muộn hay quá sớm?

• Tự cho mình là thành công nhưng lại đổ lỗi thất bại cho ngoại cảnh?

Đây là những ví dụ về những thành kiến ​​nhận thức, những sai lầm đơn giản mà tất cả chúng ta đều mắc phải trong suy nghĩ hàng ngày. Nhưng bằng cách biết chúng là gì và làm thế nào để phát hiện ra chúng, chúng ta có thể tránh chúng và đưa ra những lựa chọn tốt hơn – cho dù đó là giải quyết vấn đề cá nhân hay đàm phán kinh doanh; cố gắng tiết kiệm tiền hoặc kiếm tiền; tìm ra những gì chúng ta muốn hoặc không muốn trong cuộc sống: và cách tốt nhất để đạt được điều đó.

Sách hay về tư duy phản biện
Nghệ thuật suy nghĩ rõ ràng

Đơn giản, rõ ràng và luôn gây ngạc nhiên, cuốn sách tư duy phản biện không thể thiếu này sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ và biến đổi quá trình ra quyết định của bạn.

phần kết

Vậy là Glints đã cùng các bạn điểm qua nội dung của 7 cuốn sách sách về tư duy phản biện tốt nhất và thực tế nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm được nguồn thông tin hữu ích về tư duy phản biện. Nếu bạn quan tâm đến các chủ đề tương tự, vui lòng đọc thêm các bài viết từ Glints.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/nhung-cuon-sach-ve-tu-duy-phan-bien/

Leave a Comment