Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay


Phát triển trò chơi là một sự lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Nó không chỉ cho phép bạn kết hợp các kỹ năng sáng tạo và kỹ thuật của mình mà còn giúp bạn thỏa mãn niềm đam mê từ những ngày thơ ấu.

Nhưng trước khi bạn có thể tạo một trò chơi cụ thể, bạn sẽ cần học cách viết mã dựa trên một ngôn ngữ lập trình nhất định. Hãy cùng Glints xem qua phần trên 7 ngôn ngữ lập trình trò chơi Phổ biến nhất hiện nay!

Ngôn ngữ lập trình trò chơi là gì?

Quá trình phát triển trò chơi bao gồm nhiều giai đoạn, bắt đầu với việc phát triển khái niệm, làm việc thông qua thiết kế ban đầu và sau đó là sản xuất. Ngôn ngữ lập trình trò chơi sẽ được chọn sau khi các nhà phát triển trò chơi đã có và phát triển một số thiết kế ban đầu của trò chơi.

ngôn ngữ lập trình trò chơi hàng đầu
Ngôn ngữ lập trình trò chơi là gì?

Trò chơi được tạo và phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình trò chơi tùy thuộc vào nền tảng (bảng điều khiển, máy tính hoặc thiết bị di động) và phạm vi của trò chơi. Ngoài ra, không phải tất cả các trò chơi đều được lập trình bằng một ngôn ngữ duy nhất. Chúng có thể là sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Làm thế nào để chọn đúng ngôn ngữ lập trình trò chơi?

Không phải ngôn ngữ lập trình trò chơi nào cũng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của nhà phát triển. Ví dụ: một số ngôn ngữ được thiết kế cho khoa học dữ liệu (chẳng hạn như R) trong khi một số ngôn ngữ được thiết kế để phát triển web (chẳng hạn như JavaScript).

Một ngôn ngữ tốt và phù hợp để phát triển game phải có các yếu tố sau:

  • Nhanh và nhẹ: Một ngôn ngữ được sử dụng để phát triển trò chơi không thể được biên dịch chậm vì người chơi mong đợi các hành động xảy ra trong thời gian thực.
  • Mạnh mẽ: Trò chơi ngày càng trở nên phức tạp. Một ngôn ngữ lập trình trò chơi tốt phải hỗ trợ một lượng lớn dữ liệu và đồ họa phức tạp.
  • Được hỗ trợ tốt: Đặc biệt là với các bộ công cụ và bộ công cụ phát triển trò chơi. Bạn có thể có những ngôn ngữ lập trình trò chơi tốt nhất trên thế giới, nhưng chúng sẽ vô dụng nếu không có ai khác sử dụng chúng.

7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

C++

Không có gì ngạc nhiên khi C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình trò chơi hàng đầu. Đặc biệt vì bản thân nó là một giải pháp linh hoạt và phổ quát. C++ được biết đến với mức độ trừu tượng cao, cho phép bạn kiểm soát chính xác cách phần cứng máy tính tương tác với mã của bạn.

C++ cũng cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với hệ thống xử lý đồ họa. Điều này đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế trò chơi. Một lợi ích khác của việc sử dụng C++ là nó cho phép bạn tối ưu hóa các phần cụ thể trong thiết kế trò chơi của mình, tạo cho chúng những hình ảnh trừu tượng độc đáo.

Điều này giống như cung cấp cho các yếu tố cụ thể của trò chơi bao gồm cơ sở hạ tầng và tài nguyên của riêng chúng. Mức độ phát triển và mức độ chi tiết này là khó, nếu không muốn nói là không thể với nhiều ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ lập trình trò chơi C++ đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi phổ biến như StarCraft, Football Pro và Counter Strike.

Đọc thêm: sap abap là gì?

Java

Java là ngôn ngữ lập trình trò chơi có mục đích chung thường được sử dụng bởi các công ty phát triển trò chơi nhỏ. Nó là ngôn ngữ chính của một số trò chơi phổ biến trên iOS và Android như Minecraft và Mission Impossible III. Ngoài ra, Java là ngôn ngữ đa nền tảng, vì vậy nó có thể chạy trên hầu hết mọi hệ thống bao gồm cả Microsoft và Linux.

ngôn ngữ lập trình trò chơi java
Ngôn ngữ lập trình trò chơi Java

Java là một ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu. Nó đặc biệt phổ biến cho các ứng dụng và trò chơi dành cho thiết bị di động. Nếu bạn chưa quen với viết mã, bạn có thể bắt đầu sử dụng Java. Mã hóa, Chạy và Gỡ lỗi của Java nhanh hơn nhiều so với phần lớn các ngôn ngữ khác.

Trò chơi được phát triển bằng ngôn ngữ lập trình trò chơi Java rất có thể sẽ chạy trên máy ảo. Cụ thể hơn, một hệ thống máy tính dựa trên phần mềm có chức năng tách biệt với các máy chủ vật lý. Máy ảo giúp tạo trò chơi và phần mềm khác nhanh hơn. Nó rẻ hơn, dễ phân phối hơn và dễ mở rộng quy mô hơn.

HTML5

HTML5 là một ngôn ngữ lập trình trò chơi phổ biến khác giữa các nhà phát triển trò chơi. Ngày nay, có nhiều công cụ chơi trò chơi được thiết kế đặc biệt để làm cho các trò chơi HTML5 hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó với JavaScript và để chúng bổ sung và thay thế lẫn nhau.

HTML5 cũng được biết đến với khả năng xây dựng trò chơi hoạt động trên các nền tảng và loại trình duyệt khác nhau. Điều này có thể giúp thiết kế trò chơi dễ dàng hơn và thu hút nhiều đối tượng hơn. HTML5 đã được sử dụng để tạo các trò chơi phổ biến như World Cup Penalty 2018 và Gods Will Be watching.

Đọc thêm: Khóa học lập trình trực tuyến cho người mới bắt đầu

Lúa

Lua có thể không được xếp hạng cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nói chung, nhưng nó là một ngôn ngữ lập trình game phù hợp và lý tưởng. Đây là ngôn ngữ đằng sau các trò chơi nổi tiếng như Angry Birds và Age of Conan. Nó cũng hỗ trợ các công cụ như CryEngine, Gideros Mobile và Corona SDK.

Đây là một ngôn ngữ cực kỳ nhẹ. Điều này có nghĩa là bộ nhớ nhỏ của nó không tạo ra lực cản. Nó cũng chạy trên máy ảo nên rất nhanh và hiệu quả. Lua là một ngôn ngữ có khả năng nhúng cao. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tích hợp nó vào nhiều ứng dụng khác nhau.

Đó là một tính năng quan trọng trong phát triển trò chơi. Tính năng này thường dựa vào nhiều ngôn ngữ để có được hiệu quả mong muốn. Love2D, một Game Engine miễn phí, là một công cụ học tập tuyệt vời cho những người mới bắt đầu phát triển trò chơi. Và vâng, nó sử dụng Lua!

C#

Mặc dù C# thường được coi là một giải pháp thay thế nhẹ hơn cho C++, nhưng nó vẫn là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt. Để tăng khả năng sử dụng của C#, Microsoft đã phát triển một bộ công cụ dành riêng cho nó, được gọi là XNA. Đây cũng là lý do tại sao C# vẫn là ngôn ngữ lập trình trò chơi hữu ích cho nhiều nhà xuất bản.

XNA là một bộ công cụ được tạo riêng để giúp quá trình phát triển trò chơi trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn mà không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cuối. Tính linh hoạt của C# là một điểm cộng lớn khác. Nhờ ngôn ngữ này, bạn có thể xây dựng trò chơi chạy trên nhiều nền tảng, bao gồm:

  • PlayStation
  • các cửa sổ
  • Android
  • iOS

Điều này đã khiến C# trở thành ngôn ngữ được lựa chọn cho các trò chơi như Super Mario Run và Pokémon Go.

con trăn

Mặc dù không phổ biến như Java hay C++, Python vẫn là một ngôn ngữ lập trình trò chơi đáng chú ý. Thư viện PyGame của nó thân thiện với các nhà phát triển trò chơi. Công cụ này rất dễ sử dụng trong quá trình xây dựng trò chơi và cho phép các nhà phát triển tạo các trò chơi nguyên mẫu một cách nhanh chóng. Ngoài ra, giống như Java và C++, Python cũng chạy trên nguyên tắc OOP (Lập trình hướng đối tượng). Các nguyên tắc hoạt động đơn giản của nó khiến Python trở thành lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà phát triển trò chơi.

ngôn ngữ lập trình trò chơi python
Ngôn ngữ lập trình trò chơi Python

Ngoài ra, Python cũng giúp bạn dễ dàng sử dụng GDScript, ngôn ngữ lập trình cho công cụ trò chơi nổi tiếng Godot. Những người tạo ra GDScript đã xây dựng nó để bắt chước cú pháp dễ đọc và thân thiện với người mới bắt đầu của Python. Cũng cung cấp các tính năng dành riêng cho trò chơi. Nếu bạn đã biết cách viết mã bằng Python, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi viết các tập lệnh trong Godot.

Một số trò chơi phổ biến được xây dựng bằng Python bao gồm Battlefield 2, Disney’s Toontown Online, Eve Online và Frets on Fire.

JavaScript

Khi nói đến phát triển trò chơi trực tuyến, rất ít ngôn ngữ có thể đánh bại JavaScript. JavaScript hoạt động tốt với cả HTML và CSS, giúp việc phát triển trò chơi cho nhiều nền tảng trở nên dễ dàng hơn.

Một số lập trình viên coi JavaScript là một giải pháp toàn diện và tiện lợi. Đó là bởi vì ngôn ngữ lập trình trò chơi này có thể giúp bạn tạo hoạt ảnh và các yếu tố tương tác. Ngoài ra, cộng đồng trực tuyến đằng sau JavaScript rất lớn, vì vậy bạn có thể tìm thấy nhiều yếu tố được thiết kế sẵn để sử dụng trong trò chơi của riêng mình. JavaScript là ngôn ngữ đằng sau các trò chơi phổ biến như American Girl, Angry Birds và Aquaria.

phần kết

Vì vậy, Glints đã cung cấp cho bạn một cái nhìn nhanh về top 7 ngôn ngữ lập trình trò chơi phổ biến nhất hiện nay. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những định hướng cơ bản cho những dự án đang ấp ủ của mình. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề trên, hãy theo dõi thêm các bài viết mới từ Glints nhé!

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/top-ngon-ngu-lap-trinh-game-nen-hoc/

Leave a Comment