Trừ điểm khi khoanh sai thi trắc nghiệm thì có gì sai?

[ad_1]

Tôi mới đọc bài viết hôm qua:

Thi trắc nghiệm môn Toán: Đề xuất trừ điểm nếu chọn sai đáp án

Vào nhóm facebook mà tôi thấy bài này, người ta chửi GS này đủ thứ ngôn ngữ ghê gớm. Mà tất cả là trẻ em, là tất cả “tương lai của đất nước”. Trong các bình luận ở cuối bài viết, mọi thứ không trở nên tốt hơn. Tôi lướt qua khoảng 100 bình luận, hầu như cái nào cũng giống nhau, chỉ trích, la hét, thậm chí chửi bới một người đáng tuổi bố tôi.

Bạn có công bằng không?

Không nói về bài thi Toán hay không (tôi thấy khá hay, có lẽ tôi sẽ bàn kỹ hơn ở một bài viết khác), việc trừ điểm khi khoanh sai mà GS – TS Đặng Văn Soa nói có gì sai? Trên thực tế, bất kỳ ai đã từng thi SAT đều biết rằng việc áp dụng hình thức này khiến thí sinh phải cẩn thận và nỗ lực hơn rất nhiều. Suy cho cùng, bạn đi thi để kiểm tra năng lực của mình chứ không phải vận may, xác suất may mắn càng giảm thì thước đo càng chính xác.

Họ sợ bị liệt vào danh sách vì họ KHÁC BIỆT, tại sao một hệ thống giáo dục phải thay đổi để tạo điều kiện cho những người vốn đã bất tài lại còn đua đòi?

Chúng ta luôn phàn nàn về tình trạng thiếu thầy, thiếu thợ. Nhưng tại sao những người không đủ nỗ lực và trình độ lại không chọn con đường phù hợp với mình mà cứ đâm đầu vào những thứ không phù hợp và trông chờ vào “sự may rủi” để làm gì?

[ad_2]

Leave a Comment