Tự Học ReactJS Cơ Bản


ReactJS là gì? Học gì khi bắt đầu với ReactJS? có thể tự tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về ReactJS Không? Tất tần tật về ReactJS sẽ được Glints giải đáp trong bài viết dưới đây.

ReactJS là gì?

ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở do Facebook phát triển để tạo các ứng dụng web nhanh và hiệu quả bằng mã nguồn.

Mục đích chính của ReactJS là làm cho trang web mượt mà, có khả năng mở rộng cao và đơn giản.

Thay vì hoạt động trên web, ReactJS cho phép các nhà phát triển chia nhỏ các giao diện người dùng phức tạp thành các thành phần đơn giản.

Vì sao ReactJS được nhiều doanh nghiệp lựa chọn?

Với bất kỳ công ty công nghệ nào, họ luôn tìm kiếm những phương pháp phát triển công nghệ tốt nhất để nâng cao vị thế cạnh tranh của mình.

bạn có thể phản ứng j không?
Tại sao bạn nên học ReactJS?

ReactJS là một trong những công nghệ đáng để doanh nghiệp lựa chọn để hiện thực hóa mục tiêu vượt lên đối thủ. ReactJS cho phép doanh nghiệp tạo các ứng dụng web với giao diện người dùng tốt hơn, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng như tương tác, tỷ lệ nhấp chuột, chuyển đổi.

Các doanh nghiệp sử dụng ReactJS có giao diện ứng dụng tốt hơn so với các doanh nghiệp sử dụng các khung khác vì ReactJS ngăn cập nhật DOM, giúp ứng dụng nhanh hơn và mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Các khái niệm về ReactJS

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về kiến ​​thức cơ bản của việc tự học ReactJS, chúng ta hãy tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về công nghệ này.

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về ReactJS: Virtual Dom

DOM hoặc Mô hình đối tượng tài liệu là một cấu trúc trừu tượng của văn bản. Mỗi đoạn mã HTML được gọi là một HTML DOM, các phần tử trong HTML chính là các nút của DOM đó.

Tại sao chúng ta cần DOM ảo vì khi các nút thay đổi, các nút khác cũng cần thay đổi. Ví dụ: bạn có 10 mục, nhưng nếu bạn thay đổi 1 mục, DOM sẽ thay đổi 9 mục còn lại về trạng thái ban đầu.

Điều này không thực sự cần thiết, vì tốc độ xử lý của DOM tuy nhanh nhưng với các ứng dụng SPA việc thay đổi DOM liên tục sẽ diễn ra khá chậm và không mấy khả thi khi triển khai các ứng dụng lớn. Sau đó, DOM ảo sẽ được sử dụng thay thế, được xây dựng trên DOM thực.

Khi kết xuất một phần tử JSX, các đối tượng DOM ảo sẽ được cập nhật khi DOM ảo được cập nhật. ReactJS so sánh DOM ảo với DOM ảo trước đó để đảm bảo rằng trước khi cập nhật được thực hiện, bản cập nhật nằm trên DOM thực sau đó và hiển thị trên màn hình.

Sử dụng virtual DOM sẽ giúp tiết kiệm tài nguyên và tăng tốc độ xử lý vì virtual DOM chỉ tập trung cập nhật vào một item duy nhất.

Các thành phần

Khi làm việc trong các dự án lớn, giao diện người dùng rất phức tạp và cần được chia thành các thành phần nhỏ gọi là thành phần.

Trong ReactJS có hai loại component chính: Class component và Function component.

js phản ứng cơ bản
Hướng dẫn ReactJS cơ bản: không thể bỏ qua các khái niệm sau.

Đọc thêm: Học máy là gì? 8 khóa học máy học trực tuyến miễn phí

JSX

JSX là từ viết tắt của Javascript XML giúp viết mã HTML trong React đơn giản hơn, dễ dàng hơn và có cấu trúc hơn. Cú pháp gần giống với HTML.

Đạo cụ & Nhà nước

Props và State là hai loại dữ liệu React. Nếu bạn mới học, ban đầu rất khó để phân biệt, nhưng một khi bạn bắt đầu viết mã, bạn sẽ nhanh chóng phân biệt được hai điều này.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai loại dữ liệu này: Trong khi trạng thái là riêng tư và chỉ thay đổi bên trong thành phần, Props là bên ngoài, được truyền từ thành phần cao hơn lên trên hệ thống phân cấp.

Đặc biệt:

Props là các tham số được truyền giữa các thành phần React và được truyền giữa các thành phần có cùng cú pháp với các thuộc tính HTML.

State là một đối tượng lưu trữ giá trị của các thuộc tính trong thành phần và tồn tại trong phạm vi của thành phần đó. Khi giá trị của trạng thái bị thay đổi, thành phần sẽ được hiển thị lại.

Cách thiết lập trạng thái khá đơn giản là triển khai hàm getInitialState() vào thành phần và trả về bất kỳ thứ gì bạn muốn đặt trong trạng thái của thành phần này.

Để thay đổi trạng thái, chúng ta gọi hàm this.setState() và chuyển vào trạng thái mới dưới dạng tham số.

Đọc thêm: So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Flutter Vs React Native

Vòng đời phản ứng

React Lifecycle là vòng đời của một component. Trong khi kết xuất một thành phần, ReactJS thực hiện nhiều quy trình khác nhau và lặp đi lặp lại với các thành phần.

Khi một thành phần được gọi đầu tiên, nó sẽ cài đặt các đạo cụ và trạng thái tiếp theo là gắn kết, ngắt kết nối, cập nhật, v.v. sau đó bạn cần sử dụng sự hỗ trợ của các chức năng vòng đời.

học phản ứng js
Làm thế nào để học React JS?

kết thúc

Dưới đây là những chia sẻ về tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về ReactJS, cũng như những kiến ​​thức cơ bản về công nghệ thú vị này mà Glints muốn chia sẻ với bạn. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích về ReactJS cơ bản và các khái niệm liên quan.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại để lại bình luận để Glints giải đáp chi tiết.

Tác giả

tải mẫu cv file word


Tham khảo: https://glints.com/vn/blog/hoc-lap-trinh-reactjs/

Leave a Comment