Tương lai của loài người… hay tương lai chúng ta?


Ngày nay, khi nghĩ về việc phát triển các kịch bản, tôi thường tìm kiếm những triết lý sâu sắc, và đây là những thứ hàng đầu ở Nhật Bản.

Psycho-Pass là một câu chuyện khá hay (tình cờ đọc được post của @akihiro nên tìm hiểu sâu hơn, cảm ơn bạn), dựa trên triết lý của “Làm android giấc mơ của cừu điện?” được viết vào năm 1968 và là tiền đề của Blade Runner và nhiều tiểu thuyết khoa học viễn tưởng khác, bao gồm cả Psycho-Pass.

Xã hội Psycho-Pass là một XÃ HỘI LÝ TƯỞNG, không có tội phạm, thời đại mà máy móc thông minh đến mức có thể dự đoán “tiềm năng tội phạm” của một người và có phán quyết “chỉnh sửa/loại trừ” người đó để giữ gìn trật tự xã hội. Một xã hội hoàn hảo, nơi NHIỀU người có thể yên tâm làm việc để phục vụ xã hội, nơi họ có niềm tin tuyệt đối vào mọi người xung quanh, nơi họ có thể ngủ mà không cần đóng cửa, không có gì phải che giấu. Và đó là nơi CUỐI CÙNG với đầu óc tội phạm sẽ bị “xử lý” theo một cách nào đó.

Ý tưởng này làm tôi nhớ đến cuộc nói chuyện giữa Jack Ma và Elon Musk gần đây, về AI (trí tuệ nhân tạo).

Elon Musk sợ AI trở nên quá nguy hiểm nhưng ngược lại vẫn cố gắng phát triển liên kết thần kinh, một hệ thống giúp “upload” trực tiếp kiến ​​thức vào não người giống như kho tàng băng thần của Đô-rê-mon. Tức là mình cần học môn gì, chỉ cần copy dữ liệu của môn đó vào não là thành thạo ngay. Một hệ thống có khả năng GHI DỮ LIỆU vào não thì cũng có khả năng ĐỌC DỮ LIỆU từ nó. Bạn đã đọc nó, và khi bạn đã đọc đủ, thì có thể dự đoán được. Đó là nguyên lý cơ bản của khoa học (nguyên lý quy nạp) và cũng là nguyên lý cơ bản của Machine-learning và AI.

Vì vậy, nếu Neuralink thành công, con người sẽ bị máy móc thâm nhập vào suy nghĩ của họ, kể cả những điều bạn chưa nghĩ tới. Và bạn sẽ bị phán xét về những điều bạn chưa nghĩ đến, những điều bạn chưa làm. Chỉ cần bạn có “tiềm năng” gây hại cho xã hội là đủ để “ngăn chặn/loại trừ”.

Đó không phải là tương lai xa. Hiện Google, Facebook, Netflix, Amazon và những gã khổng lồ DỮ LIỆU LỚN Những người khác đã có thể dự đoán khá chính xác xu hướng suy nghĩ và hành động của chúng ta. Và xã hội tân toàn trị giống như “1984” Công trình của George Orwell đang dần trở thành hiện thực tại Trung Quốc, nơi máy móc giám sát con người 24/7 để đánh giá, PHÁN XÉT và đưa ra những hình phạt tương ứng. Đó là một xã hội rất gần với ý tưởng “MACICS KIỂM SOÁT CON NGƯỜI.”

Nhìn lại, dù chưa đến mức kiểm soát nhưng rõ ràng con người ngày càng phụ thuộc vào máy móc. Chúng ta làm được gì khi không có điện thoại, máy tính, thiết bị hỗ trợ,… Điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày cả thế giới mất điện và các thiết bị trở nên vô dụng? Chúng ta càng “phụ thuộc” bao nhiêu, chúng ta càng gần “bị kiểm soát bấy nhiêu”.

Khi xã hội bị mê hoặc bởi “dân chủ tự do”, mà “dân chủ” có nghĩa là “đa số quyết định”. Nếu số đông chấp nhận ý tưởng hy sinh số ít để đảm bảo cuộc sống của họ, họ sẽ trao quyền cho người dân làm điều đó. MÁY MÓC. Và như Elon Musk đã nói, công nghệ tiến bộ quá nhanh, vượt qua tốc độ hiểu biết của con người. Và khi máy móc trở nên tốt hơn, nó trở thành MỘT LOẠI MỚI. trường hợp xấu nhất cho NHÂN LOẠI nó sẽ THỐNG TRỊ và giả vờ rằng mọi người đang cai trị, rằng mọi người tự do và dân chủ.

Và một khi nó đọc và dự đoán những suy nghĩ và hành vi, bước tiếp theo là gì? Đó là định hình trí tưởng tượng của bạn luôn luôn. Neuralink có khả năng tải lên dữ liệu, tại sao nó không thể xóa hoặc thay đổi dữ liệu trong não? Nếu vậy, con người chỉ là một cái xác có vỏ, có thể thay đổi, chỉnh sửa hay làm bất cứ điều gì do “chương trình sắp đặt”. Hoặc chậm hơn, theo cách mà 1984 đã làm, đó là thay đổi cấu trúc của ngôn ngữ và thông tin bạn nhận được. Một kịch bản không hoàn toàn giống như “Ma trận” (vì có lẽ không thể tạo ra nhiều thiết bị cho vài tỷ người), nhưng đó là kịch bản mà ý tưởng của bạn được thiết lập, nhồi nhét và định hình bởi “môi trường hoàn hảo được thiết lập xung quanh”, dựa trên triết lý rằng Jean-Jacques Rousseau đề cập trong cuốn sách “Emily rất giỏi về giáo dục”. Đó là khi người ta NGHĨ mình có ý chí tự do, nhưng thực ra ý nghĩ đó đã được lập trình sẵn.

Chỉ trong khoảng một thập kỷ nữa, chúng ta sẽ thấy tương lai đó sẽ hiện ra theo hướng nào.

Tôi đã đọc trong một bài viết của @gwens83 rằng có một đoạn viết rằng:

“Những người đàn ông mạnh mẽ làm cho xã hội tốt đẹp,
thì những xã hội tốt sẽ tạo ra những người đàn ông yếu đuối.
Những người đàn ông yếu đuối làm cho xã hội tồi tệ.
Và những xã hội tồi tệ sẽ tạo ra những người đàn ông mạnh mẽ.”

Nhưng có lẽ sắp tới, có khả năng là:

..những xã hội yếu kém có thể bị AI/máy móc chi phối
AI có thể tạo nên một kỷ nguyên hoàn toàn mới.
Và trong thời đại đó, chúng tôi hy vọng rằng nhân loại sẽ phản công.

Nếu thích ý tưởng này, bạn nghĩ nhân loại sẽ chống lại thời đại máy móc thống trị như thế nào? Có nhà khoa học nào cài “cửa sau” để thế hệ sau có thể nhìn thấy họ khi họ nổi loạn? Hay nó sẽ tiến tới tự hủy diệt vì không tìm được mục đích tồn tại như trong phim “HER”?

Leave a Comment