Tưởng ngầu hóa ra ngu


“Sốc”! Và bạn đã có một vũ khí sắc bén nguy hiểm. Tuy nhiên, sự thật về cách tự vệ bằng chai thủy tinh không đơn giản như vậy.

Từ trước đến nay, những pha hành động cũng như những câu chuyện về đánh đấm đã ít nhiều xuất hiện những “tuyệt chiêu” đập chai thủy tinh để làm vũ khí. Mặc dù đây là một cách chiến đấu hoàn toàn thực tế, nhưng không phải là không có rủi ro.

Đập chai thủy tinh để tự vệ không ngầu như trong phim - Ảnh 1.
Đập vỡ chai thủy tinh để tự vệ không phải là “chiêu” đơn giản

Trong một số trường hợp, hành động đập vỡ chai thủy tinh để làm vũ khí thậm chí có thể khiến bạn bị thương.

mảnh thủy tinh

Các loại kính khác nhau sẽ tạo ra các loại vết nứt và vỡ khác nhau. Bên cạnh đó, độ dày và tỷ trọng của kính cũng ảnh hưởng đến độ gắn kết của nó. Vì vậy, các loại bình thủy tinh cũng sẽ có độ nứt gãy khác nhau, đôi khi gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ví dụ, đối với chai thủy tinh mỏng, lực dính trong thủy tinh của chai rất yếu. Do đó, chỉ cần một tác động nhẹ, toàn bộ chai có thể bị vỡ chứ không riêng gì đáy chai.

Thí nghiệm đập chai thủy tinh làm vũ khí

Thí nghiệm đập chai thủy tinh làm vũ khí

Những mảnh vỡ không may mắn này sẽ có thể cắt vào tay bạn trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì. Điều này thường xảy ra với những chai thủy tinh mỏng, có độ liên kết yếu. Trong khi đó, với kính dày, việc phá vỡ nó cũng khá khó khăn.

Khả năng tự vệ

Như đã nói ở trên, việc làm vỡ chai có thể khiến bạn “gãy tay” khi chưa kịp làm gì. Nếu không may mắn, những mảnh vụn này có thể cắt đứt động mạch và khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, nếu bạn có một chiếc lọ dày, việc đập vỡ nó gần như là bất khả thi với sức người. Ngoài ra, giả sử bạn làm vỡ cái chai và không bị vết cắt nào, thì rất có thể cái chai đã bị vỡ đến tận cổ.

Đập chai thủy tinh để tự vệ không ngầu như trong phim - Ảnh 3.
Chai thủy tinh có thể vỡ ngay cả ở cổ chứ không chỉ ở đáy

Các nhà sản xuất chỉ quan tâm đến chất liệu ly và khả năng bảo quản đồ uống chứ không quan tâm đến khả năng tự vệ của chúng. Do đó, không có gì đảm bảo rằng khi bạn làm vỡ chai, chỉ có đáy bị ảnh hưởng. Chúng có thể vỡ rất sâu xuống tận cổ chai và không còn khả năng gây nguy hiểm nữa.

Tính hợp pháp trong tự vệ

Giả sử bạn vượt qua cả hai điều trên, vấn đề cuối cùng có thể khiến bạn gặp rắc rối là luật pháp. Chai thủy tinh và vũ khí có răng cưa bằng thủy tinh là hai đối tượng hoàn toàn khác nhau theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Đập chai thủy tinh để tự vệ không ngầu như trong phim - Ảnh 4.
Trong luật hình sự, một chai thủy tinh còn nguyên vẹn và một mảnh thủy tinh sắc nhọn có những đặc tính khác nhau.

Tại điểm d, khoản 2, Điều 133 BLHS Việt Nam cũng quy định:

– “Phương tiện nguy hiểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo nhằm phục vụ đời sống con người (trong sản xuất, sinh hoạt) hoặc vật do người phạm tội chế tạo ra để làm phương tiện phạm tội hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có và nếu dùng công cụ, dụng cụ, vật đó để tấn công người khác sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người bị tấn công.

Như vậy, chai thủy tinh thông thường chỉ là “phương tiện nguy hiểm” nếu nó được dùng để tấn công người khác. Tuy nhiên, những mảnh chai lọ sắc nhọn cố tình làm vỡ sẽ được liệt vào loại vũ khí “chế tạo”.

Kết luận

Với chi tiết này, dù là để tự vệ, bạn vẫn có thể gặp rất nhiều rắc rối. Bên cạnh đó, “chưa đánh được người mặt đỏ như rượu, người mặt vàng như nghệ”, đôi khi người nóng nảy vì không kiềm chế được cơn nóng giận đã lao vào đánh nhau mà lầm tưởng đó là hành vi “tự vệ”.

đoạt giải

Leave a Comment