Tuyển tập đề thi Olympic Ngữ văn 6

Tuyển tập đề thi Olympic Ngữ văn 6 là bài viết hôm nay pgdthanhphu.edu.vn cùng bạn tìm hiểu. Hãy đọc thật kĩ bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.!

de-thi-olympic-studded

Tuyển tập đề thi Olympic Văn học Anh 6

Chủ đề 1.

Câu 1: (4,0 điểm)

Trong bài thơ Lượm của Tố Hữu (Số 6, tập 2), là một thể thơ 4 chữ gồm 15 khổ nhưng có một khổ thơ có kết cấu đặc biệt:


Nhặt lên!
Và có một khổ thơ chỉ có một câu:
Bạn vẫn phải thu thập?

Hãy phân tích tác dụng của cách diễn đạt trên trong việc thể hiện tình cảm của tác giả.

Câu 2: ( 6,0 điểm )

Suy nghĩ của em về nội dung câu chuyện sau:

“Có một gia đình nọ thương một ông già mù nghèo rách rưới, tuần nào cũng mặc rau để bán cho họ. Một hôm, ông lão khoe: “Không biết ai để trước cửa một hộp quần áo cũ”. Gia đình biết ông già cũng túng thiếu nên mừng lắm: “Chúc mừng ông. ông nội! Thật tuyệt!” Người đàn ông mù nói, “Tuyệt vời! Nhưng điều tuyệt vời nhất là vừa đúng lúc với tôi biết rằng có một gia đình thực sự cần những bộ quần áo đó.”

(theo “Những Tấm Lòng Cao Cả”)

Câu 3: (10 điểm)

Tâm sự về cây bàng non trong sân trường bị một số học sinh nghịch ngợm bẻ gãy và rụng lá.

——-Hết——–

* Hướng dẫn trả lời:

Câu 1. (4,0 điểm):

Ấn tượng về cuộc gặp gỡ còn nguyên vẹn vẻ đẹp, niềm vui và sự ấm áp trong lòng tác giả thì bất ngờ có tin Lượm đã anh dũng hi sinh. Câu thơ ngắt làm đôi như tiếng nấc nghẹn ngào:

“Ồ
Nhặt nó lên!”

Đó là một sự bàng hoàng, một cảm xúc nghẹn ngào. Và nhà thơ hình dung ngay đến cảnh cậu bé hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Đón “thiên thần nhỏ ấy đã bay xa” để lại cho ta bao tiếc thương, như Tố Hữu nghẹn ngào đau đớn gọi chàng lần thứ ba bằng câu thơ day dứt:

Xin chào, vẫn không?

Câu thơ đứng riêng một khổ thơ, như một câu hỏi xoáy vào lòng người đọc, thể hiện rõ tình cảm của nhà thơ đối với người trai anh hùng của dân tộc. Tác giả không tin Lượm đã chết, Lượm vẫn ở trong lòng tác giả, mãi mãi với đất nước, quê hương.

Câu 2. (6,0 điểm):

Bài viết có thể được trình bày theo nhiều cách khác nhau, nhưng đại ý là như sau:

– Đây là câu chuyện cảm động về tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ đối với những người bất hạnh, nghèo khổ. Câu chuyện thể hiện tình yêu thương của một gia đình nọ dành cho ông lão mù nghèo và đặc biệt là tình yêu thương của ông lão dành cho những người có hoàn cảnh bất hạnh hơn mình. Với ông lão, những bộ quần áo cũ là món quà mà ai đó đã tặng ông, nhưng món quà đó càng quý giá hơn khi ông tặng cho người khác – người thực sự cần nó hơn ông. Ở con người tội nghiệp ấy là một trái tim nhân hậu, một tâm hồn trong sáng và cao đẹp. Đối với ông lão, giúp đỡ người khác giống như một bất ngờ thú vị của cuộc sống, niềm vui, hạnh phúc….(1,0 điểm)

– Nêu bài học sâu sắc về tình yêu:

+ Ngay cả khi phải sống cuộc đời nghèo khổ, chịu bất hạnh, con người vẫn cần quan tâm đến người khác, nhất là những người nghèo khổ, bất hạnh hơn mình.

+ Tình yêu thương giữa con người với con người không phân biệt giàu nghèo…

+ Được yêu thương, được giúp đỡ người khác là niềm vui, là nguồn hạnh phúc, là ý nghĩa của cuộc sống và là cách nâng tâm hồn mình lên cao đẹp hơn.

+ Đừng bao giờ thờ ơ, vô cảm trước những đau khổ, bất hạnh của người khác, cũng đừng vì nghèo đói, bất hạnh mà trở nên hẹp hòi, ích kỷ mà sống trái với đạo đức làm người: “Thương người như chính mình”.

– Xác định thái độ của bản thân: đồng tình với thái độ sống có tình thương và có trách nhiệm với mọi người, khuyến khích mọi người mở lòng yêu thương, giúp đỡ người khác. Phê phán thái độ cá nhân, ích kỷ, tầm thường.

Câu 3. (10 điểm):

Bài văn phải ghi lại lời tỏ tình về một cây bàng non trong sân trường bị một số học sinh bẻ gãy. Thông qua lời tỏ tình này, người kể phải gửi gắm trong đó một nội dung giáo dục cụ thể. Đây hoàn toàn là một câu chuyện giả tưởng

* Yêu cầu cụ thể: Bài viết cần thể hiện được những nội dung cơ bản sau:

Cây tự giới thiệu về thân thế của mình.

– Cây bàng khi mới trồng nói về mình với niềm tự hào, hãnh diện vì mình là cây rất đẹp và có ích cho mọi người.

– Tâm sự của cây về sự sống mới trong sân trường.

– Tình yêu thương, gắn bó của cây cối với mọi người và đặc biệt là với các em học sinh.

– Tâm sự nỗi đau của cây khi bị một số bạn bẻ gãy.

– Điều ước của cây bàng. Nhắc nhở học sinh.


Danh mục: Ngữ Văn 6

Leave a Comment