Viết bài văn về chủ đề “Đừng làm tổn thương trái tim em bé”


Đề bài: Em hãy đọc câu chuyện sau:

Tại một thị trấn nhỏ ở Anh xảy ra một vụ cướp ngân hàng, tên cướp không cướp được tiền mà bị bao vây bên trong. Hắn bắt một đứa trẻ 5 tuổi và yêu cầu cảnh sát chuẩn bị một số tiền lớn và một chiếc ô tô, nếu không hắn sẽ bắn chết con tin. Cảnh sát đã cử chuyên gia đến thương lượng nhưng tên cướp vẫn ngoan cố không chịu đầu hàng. Thấy tên cướp định giết con tin, cảnh sát nổ súng bắn tỉa, tên cướp kêu lên một tiếng rồi ngã xuống đất. Cậu bé nhìn thấy vết máu và nghe thấy tiếng súng nên sợ hãi khóc thét. Người đàn ông nhanh chóng chạy đến và ôm cậu bé vào lòng. Các công ty truyền thông vừa mới vội vàng chạy tới, vào lúc này, mọi người đột nhiên nghe thấy thanh âm của người đàn ông hô to: “Tốt lắm, diễn tập đến đây là kết thúc!”

Cậu bé ngừng khóc và hỏi mẹ liệu có phải như vậy không. Mẹ cậu bé không cầm được nước mắt và gật đầu. Một cảnh sát khác cũng đến bên cậu bé và an ủi: “Con đã làm rất tốt, con xứng đáng được tuyên dương”. Những ngày sau đó, giới truyền thông im bặt, không ai nói một lời nào về vụ cướp vì họ hiểu rằng đó là cách tốt nhất để bảo vệ linh hồn cậu bé!.

Nhiều năm sau, một người đàn ông trung niên đến gặp và hỏi ông lão đã cứu cậu bé: “Tại sao lúc đó ông lại hét lên như vậy?”. Anh cười và trả lời: “Khi tiếng súng vang lên, tôi nghĩ có thể cậu bé sẽ bị ám ảnh suốt đời bởi một thứ gì đó quá kinh khủng. Nhưng khi tôi đến gần cậu bé hơn, dường như Chúa đã gợi ý

cho tôi và vì vậy tôi nói “Diễn tập đã kết thúc!”. Lúc này, người đàn ông trung niên đã bật khóc ôm chầm lấy anh: “Con cũng là đứa con ngày xưa, ba mươi năm qua con bị lừa dối, mãi đến gần đây mẹ con mới nói rõ sự thật. .thực sự cho tôi biết.Tôi cảm ơn bạn, cảm ơn bạn đã cho tôi một cuộc sống khỏe mạnh!”

(nguồn Internet)

Từ ý nghĩa của câu chuyện trên, em hãy viết một bài văn với chủ đề: Đừng làm tổn thương trái tim em bé.

“Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn, biết ngủ, biết học là ngoan” là câu nói của Bác Hồ vĩ đại khi nói về thiếu nhi. Thật vậy, trẻ em là chồi non nên chúng ta phải yêu thương, bảo vệ để trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất. Qua câu chuyện trên, có một thông điệp lớn đó là đừng làm tổn thương sâu sắc trái tim trẻ thơ. Truyện dường như đã được xây dựng tốt với tình huống truyện gay cấn.

Đó là câu chuyện về một tên cướp ngân hàng bắt một đứa trẻ 5 tuổi làm con tin và yêu cầu phải đưa cho nó một số tiền lớn nếu không sẽ bắn chết con tin. Trước sự lo sợ đó, người dân đã nhanh chóng trình báo cơ quan công an. Một cảnh sát đã nhanh chóng khống chế được tên cướp, tuy nhiên điều đáng chú ý ở đây là tên cướp đã kịp nói câu “Diễn tập đến đây là hết”. Câu nói ấy thực sự có ý nghĩa vì dường như nó đã tránh được những tổn thương trong tâm hồn của đứa trẻ thơ ngây này. Qua câu chuyện, ta thấy được điều đó qua cách xử lý nhân đạo của chú công an cũng như của những người xung quanh để bảo vệ tâm hồn đứa trẻ.

Khi bản thân đứa trẻ ấy đã lớn lên với một nhân cách lành mạnh, trở thành một người sống có chừng mực với mọi người, lối sống có tình có nghĩa, hiểu thấu đáo mọi việc. Chính câu chuyện đã mang đến cho chúng ta một thông điệp lớn lao và mạnh mẽ rằng chúng ta không được gây đau đớn, tổn thương cho những tâm hồn trẻ thơ, phải nâng niu, bảo vệ và tạo điều kiện tốt cho sự phát triển. tốt nhất cho trẻ thơ, thức tỉnh mỗi người một lối sống, một lối suy nghĩ nhân văn không làm tổn thương trái tim trẻ thơ.

Đừng sợ yêu trái tim của bạn - Viết một bài văn về chủ đề này

Chúng ta phải hiểu rằng làm tổn thương là gây đau đớn cho người khác cả về thể xác lẫn tinh thần. Ở đây, dường như một lần nữa chúng ta có thể nhấn mạnh nỗi đau tinh thần của trẻ em. Quả thực, mệnh đề là thông điệp kêu gọi mọi người suy nghĩ và có những hành động đúng đắn khi ứng xử với trẻ em. Mỗi chúng ta hãy nhớ rằng đừng gây ra những vết thương trong lòng trẻ thơ, hãy biết nâng niu, trân trọng và bảo vệ nhưng trên hết, chính chúng ta phải tạo điều kiện tốt nhất để trẻ hình thành và phát triển. nhân cách.

Chúng ta đừng làm tổn thương trái tim trẻ thơ, bởi ở lứa tuổi ngây thơ này chúng cần học hỏi từ thế giới bên ngoài, và cũng bởi tâm hồn trẻ thơ luôn dễ bị ám ảnh. trong thế giới xung quanh tác động. Nếu bạn có một tâm hồn thực sự lành mạnh, không bị ám ảnh bởi những điều xấu đang hiện diện trong cuộc sống của bạn, bạn sẽ có một nhân cách tốt. Ngược lại, nếu bản thân các em đã phải chịu những ảnh hưởng xấu không đáng có thì sự ám ảnh cũng như sẽ ảnh hưởng đến nhân cách của các em sau này là rất lớn.

Vì vậy, mỗi chúng ta cũng phải biết nâng niu, bảo vệ tâm hồn trẻ thơ là một thái độ và hành động nhân văn cần thiết trong cuộc sống. Nó là thước đo của sự phát triển và đó cũng là sự văn minh của một cộng đồng xã hội. Nếu chúng ta làm tổn thương trái tim trẻ thơ sẽ gây ra những hậu quả khó lường bởi trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Khi chính tâm hồn bị tổn thương, những đứa trẻ sẽ bị ám ảnh suốt những năm tháng tuổi thơ. Khiến trẻ bị ám ảnh bởi những điều xấu là tội lỗi lớn của chính người lớn bởi trẻ em có quyền được quan tâm, nâng niu. Thật vậy, khi chính tâm hồn bị tổn thương, những đứa trẻ lớn lên sẽ dễ dàng làm tổn thương người khác bởi đây là một quy luật tâm lý. Chúng ta có thể thấy, chính tâm hồn bị tổn thương đặc biệt ngay từ nhỏ sẽ là mầm mống cho sự phát sinh những biến dạng nhân cách khi trưởng thành. Khi đứa trẻ lớn lên sẽ khó hoàn thiện nhân cách, thậm chí trở thành mối nguy hại cho xã hội của một quốc gia. Điều này vừa làm tổn thương tâm hồn trẻ thơ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của xã hội. Vì trẻ em là tương lai của đất nước, là mùa xuân của xã hội.

Phê phán những thái độ, hành động ngược đãi trẻ em, làm tổn thương tâm hồn của chính các em. Vấn đề này dường như vẫn còn khá phổ biến. Nhiều trẻ em ngày nay cũng từng chứng kiến ​​cảnh bạo lực gia đình hay lối sống không chuẩn mực đã tác động không nhỏ đến đời sống tâm lý của chính các em. Khi không ai làm tổn thương trái tim em bé, điều đó cũng có nghĩa là che chở và bảo vệ. Và chúng ta cũng cần biết cách bảo vệ mình đúng cách để tránh trường hợp tạo nên tâm lý trì trệ, ỷ lại của trẻ, khiến trẻ không thể phát triển vững chắc và độc lập.

Mỗi chúng ta hãy biết nâng niu, trân trọng những gì người khác đã làm cho mình và cũng là để chúng ta có một tâm hồn trong lành trong những năm tháng tuổi thơ. Hơn nữa, chúng ta cũng cần thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau tâm hồn bị tổn thương của những đứa trẻ, từ đó chúng ta cũng phải vun đắp những tình cảm nhân văn để có nhận thức, thái độ và sự hiểu biết đúng đắn. những hành động đúng đắn, nhân đạo trong cuộc sống hiện nay.

Leave a Comment