Vụ Chùa Ba Vàng – vài góc nhìn cá nhân


Mấy ngày nay nổi lên vụ chùa Ba Vàng, qua quan sát thấy nhiều báo đăng thông tin về ngôi chùa này, lần đầu tiên tôi thấy các báo liên tục đưa tin, quyết tìm cho ra ngọn ngành. Cái này. Các cơ quan nhà nước và Giáo hội Phật giáo cũng vào cuộc nên tôi vẫn đang chờ xem kết quả sẽ đi đến đâu. Bản thân không dùng FB nên không biết trên mạng xã hội bàn tán thế nào, nhưng cũng có vài dòng ý kiến ​​cá nhân (và đôi khi là thắc mắc), rất mong được góp ý và giải đáp.

Thứ nhất là mình thấy có chùa phật nhưng trong giáo lý nhà phật theo những gì mình tìm hiểu thì ko thấy ma hay ma gì cả. Làm người, chỉ nghĩ rằng Đức Phật khuyên chúng sinh làm việc thiện, giảm bớt sân si, có thể giúp họ thanh thản trong cuộc sống. Thì nhà chùa cũng nên hoằng pháp, kinh Phật… để người dân hiểu và làm theo chứ sao lại giải tán. Không riêng gì ở đây, trong đời tôi đã gặp nhiều trường hợp lễ 49, giỗ đầu ở chùa, thầy cúng sau khi cúng xong sẽ gặp vong, tôi không giải thích được. Không rõ đây có phải là “chức năng” của nhà chùa, và Giáo hội Phật giáo có hiểu và quản lý hay không. Nhân tiện, nếu bạn đã từng đến các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Nepal, v.v., ở đó có những ngôi chùa như vậy không?

Ảnh Chùa Ba Vàng (theo Zing)

Thứ hai là tôi thấy kết quả thu, giá… thì không đồng ý. (Nếu mình nói có sai mong các bạn bỏ qua cho mình xin phép trước). Nhiều lúc tôi nghĩ thế này, nhà chùa thu tiền tốt hơn công ty, trụ trì làm tổng giám đốc công ty cũng không bằng. Ừ thì cũng là làm dịch vụ, con người bằng xương bằng thịt, bỏ ra nhiều tiền để được tĩnh tâm một thời gian mà cày tiếp, còn chùa có khả năng đem lại sự an tâm. Nhưng nếu mọi thứ công bằng như vậy thì cuộc đời vẫn sẽ tin điều đó. Thế là rủ nhau đi chùa, anh là nhân viên công ty, anh 500k tiền công đức, em 50k, thử hỏi 2 người có bình an như nhau không hay thằng này bằng 10 thằng kia. Tóm lại, tôi nghĩ việc quyên góp, công đức, thậm chí trả công cho giáo viên là không nên tùy tiện. Nay nhà nước ban hành luật mọi công đức đóng góp cho chùa phải đóng thêm thuế 40% thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế môn bài.

Thứ ba, đọc nhiều bài viết liên quan đến vụ chùa Ba Vàng, liên quan đến Nghiệp vs. Trên spiderum cũng có nhiều bài viết, nhưng mình chỉ nghĩ làm việc thiện (đời này) thì sẽ hạnh phúc và bình an (đời này), nhưng kiếp sau tôi không nghĩ xa đến thế. Thực tế. Vậy nên việc phụng dưỡng cha mẹ, vợ con, sống có hiếu, bớt nghĩ đến những điều xấu, chú tâm vào học tập và phấn đấu – thế là đủ để tôi cảm thấy hạnh phúc, và không lo lắng điều gì. Khi đó mình mới có động lực để làm tốt những điều trên. Cứ thế, cứ thế. Tại sao tôi phải tin vào những thứ tôi không thể kiểm soát (nhưng tôi không thể đảm bảo rằng nó đúng 100%).

Trên thực tế, vấn đề tôn giáo, đặc biệt là Phật giáo ở Việt Nam rất khó tranh luận một cách thuyết phục và công bằng. Tôi cũng có đôi lần không đồng ý với bố mẹ ở nhà về quan điểm của mình, nhưng nhìn chung vẫn vậy. Mong các cao thủ giúp em vén màn bí ẩn. Nhưng còn mù mờ lắm, cứ viết thế thôi.

Leave a Comment