Yatagarasu – Huyền thoại Tam Túc Ô bạn nghe chưa


Yatagarasu là gì, sự tích Tam Túc Ô là gì, Tam Túc Ô là gì, nguồn gốc của Yatagarasu ra sao? #allfreevn chia sẻ mọi thứ về Yatagarasu.

Yatagarasu là gì?

Yatagarasu là quạ ba chân hay Tam Túc Ô là một sinh vật thần thoại xuất hiện trong nhiều truyền thuyết cổ truyền từ Trung Á, #allfreevnchiase, #allfreevnbaiviettamtuco, #allfreevnbaivietcuatui, Đông Á, Ai Cập và Bắc Phi.

Tuy nhiên, ở Nhật Bản, không có mô tả nào trong biên niên sử cổ đại Yatagarasu đặc biệt có ba chânnhưng con quạ đã được mô tả như vậy ở nhiều địa điểm đền thờ khác nhau, bao gồm cả Yatagarasu Jinja (trang web chính thức của ngôi đền). nara, Abeno Đền Oji trên phố Kumano, nơi thờ Yatagarasu, v.v. Đền Yakuoin Yukiiji của núi Takao (từ năm 733) gần Tokyo. Trong truyền thống đền thờ hoặc đền thờ, con quạ được cho là có ba chân.

Từ yatagarasu đã được dịch là “con quạ tám vạch” (tức là con quạ khổng lồ) và được coi là con quạ thần thánh tối cao (hoặc hoàn hảo) (số “tám” có nghĩa là “nhiều” hoặc “vô số” trong số học Nhật Bản). hoặc “hoàn hảo” hoặc “tuyệt vời”) hoặc chỉ là “con quạ tuyệt vời”.

Truyền thuyết Yatagarasu

Theo biên niên sử cổ đại Kojiki và Nihonshoki của Nhật Bản, cũng như kinh sách Thần đạo, con quạ lớn này được gửi từ thiên đường để hướng dẫn Hoàng đế Jimmu trong chuyến hành trình đầu tiên của ông từ vùng sẽ trở thành Kumano đến vùng tiếp theo. Điều này trở thành Yamato. Dựa trên lời kể này, sự xuất hiện của những con chim lớn theo truyền thống được người Nhật giải thích là bằng chứng về sự can thiệp của thần thánh vào các vấn đề của con người.

Truy tìm địa điểm và nguồn gốc của câu chuyện, chúng ta có thể hiểu từ Kojiki và Nihonshoki rằng anh em của Jimmu ban đầu được sinh ra (mà chúng ta có thể nhận thấy) ở Takachiho, phần phía nam của tỉnh Miyazaki, Kyūshū, điều này làm tăng chủ đề về cuộc xuống núi Takachiho gợi lên tinh thần của phong tục Hàn Quốc về việc tuyên bố quyền lực thần thánh hoặc thần thánh, gợi ý các mối liên hệ có thể có với lục địa).

Khi họ quyết định di chuyển về phía đông vì họ cho rằng vị trí của họ không phù hợp để cai trị cả nước. Anh trai của Jimmu, Itsuse no Mikoto ban đầu dẫn đầu cuộc di cư, và họ di chuyển về phía đông qua Biển nội địa Seto với sự hỗ trợ của thủ lĩnh địa phương Sao Netsuhiko. Khi đến Naniwa (Osaka ngày nay), họ gặp một thủ lĩnh địa phương khác, Nagasunehiko (có nghĩa là “người đàn ông chân dài”), và Itsuse đã bị giết trong trận chiến sau đó.

Jimmu nhận ra rằng họ đã bị đánh bại khi chiến đấu với mặt trời ở phía đông, vì vậy anh quyết định đổ bộ lên phía đông của Bán đảo Kii và chiến đấu ở phía tây. Họ đến Kumano và hướng đến Yamato dưới sự lãnh đạo của một con chim ba chân, Yatagarasu (quạ tám chân). Ở đó, họ lại chiến đấu với Nagasunehiko và giành chiến thắng. (Ở Yamato, Nigihayahi no Mikoto, người cũng tự xưng là hậu duệ của các vị thần Takamagahara, được Nagasunehiko bảo vệ. Tuy nhiên, khi Nigihayahi gặp Jimmu, anh ấy đã chấp nhận tính hợp pháp của Jimmu và Jimmu lên ngôi. Anh ấy trở thành hoàng đế thần thoại đầu tiên của Nhật Bản.) .

Điểm ngắm cảnh Yatagarasu và liên hệ với người dân địa phương

Nơi mà Kumano gặp Yatagarasu rất quan trọng. Yatagarasu trong lịch sử được coi là tổ tiên của gia tộc Kamo, các thầy tư tế cấp cao của Kamo-wake-ikazuchi-jinja. Trong số những hậu duệ loài người khác của kami này, Nihongi và Kogoshui cũng đề cập đến Katsurano và Tonomori Bes Agata-nushi.

Những câu chuyện thần thoại về Tam Tộc Wu bên ngoài Nhật Bản

Quạ ba chân được biết đến ở Hàn Quốc là samjokgo (三足烏), nơi nó là biểu tượng của quyền lực, được gọi là con chim ba chân ở Trung Quốc Tam tôn giáothường được đánh dấu bằng màu đỏ và liên quan đến mặt trời.

Samjok-o Nó xuất hiện trong thần thoại Hàn Quốc và đặc biệt gắn liền với Vương quốc Koguryo, vì nó được miêu tả trên các bức tranh tường lăng mộ từ thời Koguryo. Ở trung tâm nổi bật Samjok-o-quạ, hai bên là một con phượng hoàng và một con rồng. Rõ ràng là một biểu tượng của sức mạnh đế quốc và cao hơn cả rồng và phượng của Hàn Quốc. Người Hàn Quốc có thể đã áp dụng thần thoại và biểu tượng khi họ tiếp nhận các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc, trong số nhiều điều khác mà họ học được từ các biệt kích người Hán của Hàn Quốc.

Con quạ mặt trời trong thần thoại Trung Quốc

Bằng chứng về các họa tiết chim mặt trời sớm nhất hoặc vật tổ đã được tìm thấy vào khoảng năm 5000 trước Công nguyên. được khai quật ở vùng đồng bằng hạ lưu sông Dương Tử. Di sản vật tổ chim mặt trời này đã được quan sát thấy trong các nền văn hóa Yangshao và Longshan, #allfreevnchiase, #allfreevnbaiviettamtuco, #allfreevnbaivietcuatui.

Người Trung Quốc có một số phiên bản của con quạ và con quạ mặt trời. Nhưng mô tả và huyền thoại phổ biến nhất về quạ mặt trời là của dương vũ hoặc kim ô hay “quạ vàng”. Mặc dù được miêu tả là con quạ hay con quạ nhưng nó thường có màu đỏ thay vì màu đen.

Nguồn gốc của Yatagarasu được cho là bắt nguồn từ câu chuyện thần thoại Trung Quốc về mười con quạ ngồi trên cây dâu tằm, có liên quan như sau.

Trong thần thoại Trung Quốc Tây Hà là một nữ thần mặt trời của Trung Quốc và là vợ của Hoàng đế Jun. Tương truyền, bà từng là “mẹ” của mười “mặt trời con”. Những mặt trời bé ngủ trên cành thấp. Mỗi buổi sáng, Xihe tắm cho một trong những đứa con của mình dưới sông và để nó bay lên ngọn cây dâu trên lưng một con quạ. Sau đó, mặt trời của bạn sẽ mọc lên thiên đường và là mặt trời trong ngày. Để thắp sáng hàng ngày, mỗi mặt trời của các em thay phiên nhau đảm nhận nhiệm vụ. Mặt trời và cây dâu của trẻ em được cho là đang ở nhà ở đâu đó trong cái gọi là Biển Đông Phù Tang. Mỗi ngày, một trong mười chú chim mặt trời sẽ đi vòng quanh thế giới trên cỗ xe do Xihe điều khiển. (Một số cách giải thích cho rằng chín mặt trời trong thế giới ngầm và mặt trời thứ mười trong thế giới sống nằm phía trên chúng.)

Văn hóa dân gian cũng nói rằng khoảng 2.170 B.C. cả mười con chim trời xuất hiện cùng một ngày và bay lên bầu trời, khiến thế giới bốc cháy và trái đất bị hạn hán. Hoàng đế Yao yêu cầu Di Jun, cha của mười mặt trời, thuyết phục các con của mình xuất hiện cùng một lúc. Nhưng vì không nghe, Di Jun đã cử cung thủ hậu nhất (hoặc Yi), người đã cứu cả ngày bằng cách bắn hạ tất cả trừ một trong số các Mặt trời (người đã trốn thoát vì tình cờ ra ngoài Địa ngục vào thời điểm đó). Con quạ ba chân dự là hôm nay sẽ có mặt trời cuối cùng #allfreevnchiase, #allfreevnbaiviettamtuco, #allfreevnbaivietcuatui.

Leave a Comment